Me là gì? Những tác dụng tuyệt vời của me đối với sức khỏe

0
60
Me là gì
Me là gì

Me thường gợi đến vị chua ngọt đặc trưng, là loại trái cây mà hầu hết các chị em đều rất thích và cũng là món ăn vặt rất được ưa chuộng bởi học sinh, sinh viên. Vậy hãy để KHOEPLUS24H giúp bạn hiểu hơn về quả me là gì? Kèm với những tác dụng tuyệt vời của me đối với sức khỏe ra sao qua chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng nhé!

Me là gì?

Nguồn gốc của me

Me là một loại trái cây nhiệt đới, có tên khoa học là Tamarindus indica và thuộc họ Đậu.

Me có nguồn gốc từ châu Phi và được di chuyển đến các khu vực Nam Á qua con đường vận chuyển và trồng trọt cách đây vài nghìn năm. Sau đó, me cũng được phân bổ rộng rãi sang khu vực phía Bắc nước Úc, Châu Đại Dương Đông Nam Á.

Mãi cho đến thế kỉ 16, me mới xuất hiện tại MexicoTrung Mỹ, rồi sang các nước thuộc khu vực Nam Mỹ. Ngày nay, me được trồng và sản xuất nhiều nhất ở Ấn Độ.

Nguồn gốc của me
Nguồn gốc của me

Đặc điểm của me

Me thuộc cây thân gỗ, có thể phát triển đến 20 mét. Lá me dạng kép hình lông chim, gồm có 10 – 40 lá nhỏ. Hoa màu vàng, thuôn dài và mọc thành cụm. Quả mehình dạng quả đậu, lớp vỏ màu nâu cứng và dài khoảng 12 – 15cm. Lớp thịt me phía trong có vị chua ngọt hoặc ngọt, kèm với hạt me dẹt màu đen hoặc nâu sậm.

Tại Việt Nam, me được người dân dùng với nhiều mục đích khác nhau như:

  • Thân gỗ cây me rất bền, được dùng để làm thớt.
  • Sử dụng trái me non và lá me non để nấu canh chua.
  • Dầm me chín để làm ra các món nước chấm, như mắm me để ăn với khô cá khoai.
  • Làm mứt me, me ngào đường,…
  • Ngoài ra, hột me có thể dùng để ép lấy dầu.
Đặc điểm của me
Đặc điểm của me

Thành phần dinh dưỡng của me

Trong 120gr me sẽ chứa các dưỡng chất:

  • Protein: 3gr
  • Chất xơ: 3gr
  • Chất béo: 1gr
  • Magie: 28% RDI
  • Kali: 22% RDI
  • Sắt: 19% RDI
  • Canxi: 9% RDI
  • Photpho: 14% RDI
  • Vitamin B1: 34% RDI
  • Vitamin B2: 11% RDI
  • Vitamin B3: 12% RDI

Ngoài ra, me là loại thực phẩm có lượng calo cao (gần bằng với đường cát), vào khoảng 287 calo cho 120gr me tươi.

Thành phần dinh dưỡng của me
Thành phần dinh dưỡng của me

Tác dụng của me đối với sức khỏe

Me không chỉ là loại trái cây có vị chua ngọt dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như bạn sử dụng với liều lượng hợp lý, như:

Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh

Me chứa hàm lượng vitamin B đáng kể, có lợi cho các hoạt động của hệ thần kinh. Nếu bạn thường hay bị tê bắp chuột, chuột rút, cảm giác như bị kim châm ở lòng bàn chân hay đau mỏi thì có thể là do bị thiếu vitamin B.

Vì thế, việc ăn me sẽ giúp cho cơ thể bổ sung dưỡng chất này, giúp cho các màng bọc myelin của các dây thần kinh được bảo vệ tốt hơn, tránh được cảm giác gây đau nhức cũng như cải thiện các dấu hiệu trên.

Me hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh
Me hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh

Giúp xương chắc khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: việc áp dụng chế độ ăn uống giàu kali và magie sẽ có lợi cho mật độ xương khớp, từ đó giúp xương chắc khỏe hạn chế một số các vấn đề liên quan đến bệnh xương.

Trong khi đó, me cũng được xem là nguồn thực phẩm cung cấp magie tự nhiên cho cơ thể nên bạn có thể nghĩ đến việc ăn me hoặc tiêu thụ các món ăn chứa nguyên liệu me để giúp xương chắc khỏe hơn!

Me giúp xương chắc khỏe
Me giúp xương chắc khỏe

Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ trong me cũng rất cao, giúp cho nhu động ruột được hoạt động tốt hơn. Nói một cách khác, việc ăn me cũng có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào, nên bạn có thể yên tâm sử dụng để phòng ngừa chứng táo bón.

Me ngăn ngừa táo bón
Me ngăn ngừa táo bón

Ổn định huyết áp

Quả mehàm lượng kali cao gấp đôi so với hàm lượng kali trong chuối, cùng với hàm lượng magie đáng kể. Vì thế, nó đã trở thành thực phẩm có lợi trong việc điều hòa, ổn định huyết áp bằng cách kiểm soát sự tác động của nồng độ natri trong cơ thể, giảm bớt tình trạng tăng huyết áp (do lượng natri tăng cao).

Me ổn định huyết áp
Me ổn định huyết áp

Chống thiếu máu

Quả me cũng chứa nhiều sắt, là khoáng chất thiết yếu cho quá trình tái tạo máu. Do đó,việc bổ sung loại trái cây này trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bệnh thiếu máu, ngoài ra còn đặc biệt có lợi cho sức khỏe của phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng như nữ giới trong kỳ kinh nguyệt.

Me chống thiếu máu
Me chống thiếu máu

Kiểm soát lượng cholesterol

Me chứa nhiều hợp chất polyphenol, như flavonoidhoạt tính chống oxy hóa mạnh nên có lợi trong việc giảm bớt sự tổn thương oxy hóa của cholesterol LDL xấu, đồng thời làm giảm tổng nồng độ của cholesterol trong cơ thể. Vì thế, việc ăn me giúp bạn kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol cũng như phòng được bệnh tim mạch do cholesterol gây ra.

Me kiểm soát lượng cholesterol
Me kiểm soát lượng cholesterol

Cung cấp năng lượng

Thói quen ăn me còn giúp cho cơ thể cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng và đẩy lùi cảm giác mệt mỏi, uể oải vì me có chứa vitamin B2 (còn gọi là riboflavin).

Chất dinh dưỡng này sẽ giúp cho cơ thể chuyển hóa carbohydrate từ thức ăn thành năng lượng, cung cấp cho cơ thể hoạt động mỗi ngày.

Me cung cấp năng lượng
Me cung cấp năng lượng

Hỗ trợ cơ chế đông máu

Me còn giàu khoáng chất canxi cùng với hàm lượng kali giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành đông máu. Chính vì thế, me được xem là loại quả có lợi trong việc hỗ trợ phòng ngừa điều trị các bệnh liên quan đến cơ chế đông máu như nhồi máu cơ timrối loạn tiểu cầu.

Me hỗ trợ cơ chế đông máu
Me hỗ trợ cơ chế đông máu

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Dấu hiệu chảy máu nướu răng hoặc chân răng dễ bị lung lay có thể là hậu quả của việc bị thiếu vitamin C. Vì thế, bạn hãy thử bổ sung việc ăn me trong chế độ ăn uống vì loại quả này cũng chứa hàm lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.

Ngoài ra, lượng canxi trong me cũng sẽ giúp cho răng chắc khỏe, hạn chế tình trạng sâu hoặc viêm của răng.

Me cải thiện sức khỏe răng miệng
Me cải thiện sức khỏe răng miệng

Tăng cường hệ miễn dịch và diệt khuẩn

Theo các nghiên cứu khoa học, lượng protein nhỏ có chứa trong me là thành phần cấu tạo nên Lupeol, là hợp chất giúp mang lại tác dụng kháng khuẩn cho loại thực phẩm này. Ngoài ra, me còn chứa một số các kháng thể có khả năng chống lại sự gây hại của vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Có thể nói, ăn me sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh lý có hại cho sức khỏe.

Mách nhỏ: Nhờ vào công dụng kháng khuẩn mà me được dùng trong các bài thuốc dân gian để trị sốt rét.

Me tăng cường hệ miễn dịch và diệt khuẩn
Me tăng cường hệ miễn dịch và diệt khuẩn

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về me là gì? Những tác dụng tuyệt vời của me đối với sức khỏe ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm nhiều món ăn ngon từ me cùng với những thông tin hữu ích này nhé!

Bài viết trướcĂn rau sống nhiều có tốt không? Những lợi ích khi ăn rau sống
Bài viết tiếp theo7 Tác dụng của quả việt quất, cách bảo quản và các món ăn từ việt quất

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây