Lá dứa với hương thơm đặc trưng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhà bếp để tạo mùi thơm và màu sắc cho các món bánh, món chè,… Vậy lá dứa là lá gì? Lá dứa có tác dụng gì? Nơi mua và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!
Lá dứa là lá gì?
Lá dứa hay còn gọi là lá nếp là loài thực vật thân thảo miền nhiệt đới, có tên khoa học là Pandanus amaryllifolius.
Lá dứa thường được sử dụng phổ biến để làm gia vị trong ẩm thực của các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines.
Lá dứa có hình dáng dài, hẹp và thẳng giống như lưỡi gươm, thường mọc tụm lại ở gốc như nan quạt. Mặt trên của lá có màu xanh sẫm hơn so với mặt dưới, đôi lúc có phủ một lớp lông tơ trắng mịn và cả hai mép lá đều không có gai.
Do hợp chất thơm 2-Acetyl-1-pyrroline có trong lá đã tạo nên mùi hương đặc trưng tương tự như mùi hương của cơm nếp. Loại lá này nếu để càng khô thì hương thơm sẽ càng ngào ngạt hơn. Lá có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc đông lạnh.
Thành phần dinh dưỡng của lá dứa
Theo USDA, trong 100gr lá dứa có chứa:
- Năng lượng: 15 kcal
- Carbohydrate: 4gr
- Đường: 1gr
- Natri: 5mg
Ngoài ra, lá dứa còn chứa vitamin quan trọng và các khoáng chất khác như: vitamin A, sắt, canxi và phốt pho,…
Lá dứa có tác dụng gì?
Lá dứa không chỉ có tác dụng là nguyên liệu nấu ăn trong nhà bếp mà còn được đánh giá là tốt cho sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu sơ bộ, trong lá dứa có các thành phần hóa học chủ yếu là nước, chất xơ cùng một số hợp chất khác như glycoside, alkaloid và đặc biệt là flavonoid đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người dùng.
Cụ thể, những tác dụng nổi bật của lá dứa như sau:
Giảm đau viêm khớp
Trong y học cổ truyền, các loại tinh dầu được chiết xuất từ lá dứa có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Vì trong lá dứa có hoạt chất alkaloid và glycoside có tác dụng chống được viêm hiệu quả.
Do đó, tinh dầu lá dứa mang lại hiệu quả trong việc xoa bóp những vùng bị sưng khớp, đau khớp.
Hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch
Một trong những tác dụng của lá dứa là làm hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch. Hợp chất alkaloid và flavonoid trong lá dứa có tác dụng chống oxy hóa.
Vì vậy, nó có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, giúp thu hẹp động mạch tim do tích tụ mảng bám.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Uống trà lá dứa sau bữa ăn có thể giúp mọi người kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Một số nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng, những người uống trà lá dứa sau bữa ăn sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người không uống.
Hỗ trợ sức khỏe làn da
Tác dụng cuối cùng của lá dứa chắc chắn sẽ khiến chị em vô cùng thích thú đấy.
Vào mùa hè nếu da bạn bị cháy nắng thì đừng quên sử dụng lá dứa nhé! Lá dứa sau khi phơi khô và nghiền nát sẽ được dùng làm thuốc bôi ngoài da để trị bỏng nhẹ, cháy nắng và các vấn đề về da khác.
Lá dứa mua ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua được lá dứa ở các chợ, siêu thị hay các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường.
Tùy vào mỗi nơi bán mà giá cả có thể thay đổi chênh lệnh nhưng nhìn chung giá của lá dứa thường dao động từ 60.000 đồng – 75.000 đồng/ kg.
Lá dứa dùng để làm gì?
Dưới đây là một số gợi ý vô cùng hấp dẫn về các món ăn kết hợp với lá dứa:
Lá dứa dùng để nấu chè
Món chè Sago lá dứa thơm ngon, lạ miệng, có màu xanh đẹp mắt từ lá dứa, bột báng dẻo mềm kết hợp cùng vị ngọt của nước cốt dừa và long nhãn. Món ăn này chắc chắn sẽ chiếm trọn tình cảm của bạn đó.
Lá dứa làm mứt
Mứt khoai mì kết hợp với lá dứa có hương thơm nức mũi cùng với màu xanh bắt mắt. Mứt thì dẻo có vị ngọt bùi, khi ăn sẽ cảm nhận được ngay mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ giúp cho vị giác của bạn phải trầm trồ.
Lá dứa đồ xôi
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành một món xôi lá dứa thơm ngon, đẹp mắt. Xôi thơm mùi lá dứa, vị thơm ngon, ngọt ngọt, béo béo. Hãy thực hiện món ăn bắt mắt này để đãi gia đình bạn cùng thưởng thức nào!
Lá dứa làm thạch
Món rau câu lá dứa nhân phô mai có tác dụng thanh nhiệt, giải mát cho mùa hè nóng nực này.
Lớp rau câu bên ngoài mềm mịn, núng nính với màu xanh đẹp mắt của lá dứa bọc lấy lớp phô mai béo ngậy bên trong. Kết hợp với nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẫn ngay từ lần đầu.
Xem thêm:
- Cách làm lòng gà xào dứa (thơm) chua ngọt lạ miệng, ăn là mê
- Tổng hợp những loại trái cây ít đường giảm cân và cho người tiểu đường
- Tác dụng của dứa, ăn dứa đúng cách và cách chữa rát lưỡi sau khi ăn dứa
Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi lá dứa là lá gì, lá dứa có tác dụng gì và các món thơm ngon kết hợp với lá dứa, giúp bạn bỏ túi được nhiều công thức để nấu cho gia đình mình ăn nhé!