Lá củ cải trắng có ăn được không? Đây có lẽ là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, và câu trả lời đầy thú vị sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây. Bên cạnh việc khám phá tác dụng sức khỏe của lá củ cải trắng, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách mua và sử dụng loại lá này trong bữa ăn hàng ngày. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu về nguồn cung cấp và cách sử dụng siêu thực phẩm này!
Thông tin về lá củ cải trắng
Củ cải trắng là một loại thực vật thuộc giống cây cải củ, họ Cải, có nguồn gốc từ Đông Á và Đông Nam Á. Lá của chúng mọc rất nhanh, dài khoảng 15 – 18cm, trông khá giống rau cải.
Lá củ cải trắng có vị đắng, hơi hăng, tính bình và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nên thường được sử dụng để bồi bổ sức khoẻ và hỗ trợ chữa trị một số loại bệnh.
Lá củ cải trắng có ăn được không?
Mỗi khi chế biến củ cải trắng, nhiều người thường có xu hướng bỏ đi phần lá và chỉ ăn phần củ. Điều này vô cùng lãng phí, bởi lá củ cải trắng vốn được xem là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin E, C, K cùng nhiều loại khoáng chất như: sắt, canxi, axit folic,…
Vì thế, bạn có thể ăn loại lá này như rau xanh bởi nó không chỉ thơm ngon, mà còn mang đến nhiều dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho sức khoẻ của chúng ta.
Đối tượng nào không nên ăn lá củ cải trắng?
Mặc dù lá củ cải trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nên tránh ăn chúng nếu bạn có các tình trạng sau:
- Rối loạn tuyến giáp: Lá củ cải trắng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và hormone, do đó không nên sử dụng nếu bạn gặp vấn đề về tuyến giáp. Đặc biệt, đối với những người đang sử dụng thuốc nitrat cần kiêng ăn củ cải trắng và lá của nó.
- Sử dụng thuốc làm loãng máu: Nếu bạn đang dùng thuốc này, hạn chế ăn củ cải trắng và lá củ cải trắng, vì chúng có khả năng làm đông máu, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Tác dụng của lá củ cải trắng
Giàu chất xơ
Giống như các loại rau xanh khác, lá củ cải trắng chứa rất nhiều chất xơ. Điều này vô cùng có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta.
Lượng chất xơ dồi dào này đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, kích thích quá trình trao đổi chất, làm tăng khối lượng phân. Từ đó, phòng ngừa hiệu quả các vấn đề về đường tiêu hoá như: táo bón, đầy hơi,…
Hỗ trợ giảm cân
Là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, vì thế, lá củ cải trắng luôn được xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Không những thế, loại lá này còn chứa lượng calo và cholesterol thấp, nên rất thích hợp cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng.
Xem thêm: 100g bông cải xanh bao nhiêu calo? Ăn nhiều giảm cân không?
Điều hoà huyết áp
Các chuyên gia sức khoẻ cho biết: lá củ cải trắng chứa rất nhiều hàm lượng kali, cần thiết cho cơ thể chúng ta. Hợp chất này có tác dụng kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim và tai biến mạch máu não cực kỳ tốt.
Ngăn bệnh thiếu máu
Không chỉ chất nhiều chất xơ, lá củ cải trắng còn đem đến hàm lượng chất sắt dồi dào cho cơ thể bạn.
Hợp chất này giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển tế bào hồng cầu, kiểm soát nồng độ hemoglobin. Từ đó, ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích vượt trội mà lá củ cải trắng mang lại, là giúp phòng chống bệnh ung thư cực tốt.
Nhờ chứa các hợp chất chống oxy hoá phenolic cao, mà loại lá này có thể ngăn ngừa tối đa sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư khác nhau. Vì thế, bạn nên bổ sung lá củ cải trắng vào thực đơn hằng ngày như một cách bảo vệ sức khoẻ bản thân nhé!
Cải thiện hệ miễn dịch
Trong lá củ cải trắng có chứa một lượng lớn vitamin C – một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ của hệ miễn dịch.
Vitamin C giúp củng cố hàng rào hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc và chữa lành vết thương nhanh chóng.
Chống viêm
Lá củ cải trắng có đặc tính chống viêm cực kỳ cao. Vì thế chúng giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm trong cơ thể vô cùng hiệu quả, bao gồm: viêm khớp, viêm cơ, viêm da cơ địa và nhiễm trùng vết thương,…
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Nhiều bà nội trợ thường quan tâm liệu có thể ăn lá củ cải trắng hay không, nhưng ít người biết rằng lá này có tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, một tình trạng gây đau đớn và khó chịu. Lá củ cải trắng có khả năng giảm viêm, sưng, kháng khuẩn và việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp kiểm soát bệnh trĩ.
Lá củ cải trắng mua ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua củ cải trắng (có lá tươi) tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín trên thị trường với giá dao động từ 30.000 – 45.000 đồng/kg. Hoặc mua lá khô được bán trên các trang thương mại điện tử với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua hạt giống củ cải về trồng để lấy lá với giá khoảng từ 20.000 – 25.000 đồng/ 100gr tại các điểm bán cây trồng hoặc các trang thương mại điện tử nhé!
Món ăn từ lá củ cải trắng
Lá củ cải trắng thường được sử dụng cho các món canh, xào hoặc salad và còn có thể chế biến thành nước ép hoặc sinh tố cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều người thường chỉ sử dụng phần củ và bỏ đi phần lá.
Lá củ cải trắng có khả năng bị hủy hoại nhanh, do đó, để bảo quản chúng tốt, bạn nên rửa sạch, lau khô và đặt trong tủ lạnh. Điều này giúp bạn có thể sử dụng lá củ cải trắng trong khoảng 2-3 ngày. Đừng bỏ phí phần lá, vì nó cũng cung cấp dưỡng chất và có ích cho sức khỏe, dù phần củ cải trắng vẫn được ưa chuộng hơn.
Xem thêm:
- Lá chanh có tác dụng gì? 7 tác dụng của lá chanh, nơi mua và giá thành
- 8 tác dụng của cải xoong, lưu ý sử dụng và các món ăn ngon từ cải xoong
- Tổng hợp 7 chế độ ăn chay đầy đủ dinh dưỡng phổ biến trên thế giới
Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không. KHOEPLUS24H đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về lợi ích sức khỏe mà loại lá này có thể mang lại. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé!