Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngKhoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có giảm cân không?

Khoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có giảm cân không?

0
(0)

Khoai mì là món ăn dân giã của người Việt ta từ những thời bao cấp. Ngày nay, khoai mì được sử dụng để làm nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng. Vậy khoai mì bao nhiêu calo? Ăn khoai mì có giảm cân không? Xem ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về củ khoai mì

Củ khoai mì là củ gì?

Không giống nhiều người nghĩ, cây khoai mì có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phần củ được tạo từ rễ cây nhờ quá trình tích lũy tinh bột. Cây mì phù hợp với thời tiết nhiệt đới với khả năng chịu hạn vô cùng tốt.

Củ khoai mì cung cấp nhiều calo và carbohydrate với đa dạng cách chế biến như luộc/hấp, nấu chè hoặc tinh chế thành bột khoai mì để làm bánh… Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu chính để sản xuất bột năng.

Cây mì phù hợp với thời tiết nhiệt đới với khả năng chịu hạn vô cùng tốt
Cây mì phù hợp với thời tiết nhiệt đới với khả năng chịu hạn vô cùng tốt

Giá trị dinh dưỡng trong củ khoai mì?

Khoai mì được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100gr khoai mì sẽ chứa 160 calo và các chất sau:

Khoai mì được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng
Khoai mì được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng

Tác dụng của khoai mì

Nhờ sự đa dạng về dinh dưỡng của khoai mì, nên đây là một loại củ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng tinh bột dồi dào với những khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, kali, sắt và magie. Vậy tác dụng của khoai mì là gì?

  • Giúp kiểm soát huyết áp: Chứa kali giúp điều hòa huyết áp nhờ duy trì sự cân bằng giữa natri – kali trong cơ thể.
  • Điều trị tiêu chảy: Giàu chất xơ với chất chống viêm từ tự nhiên nên hỗ trợ xoa dịu một số triệu chứng của bệnh tiêu chảy.
  • Trị sốt: Hàm lượng vitamin C trong khoai mì khá cao nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi bị ốm.
  • Tốt cho da, tóc: Hàm lượng các chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C và vitamin B6 khá cao, giúp giữ ẩm cho da, điều trị mụn trứng cá và giúp tóc luôn chắc khỏe.
  • Giảm đau đầu: Khoai mì có chứa hàm lượng magie cao, giúp thư giãn cơ bắp và đau đầu.

Xem thêm: 20 cách làm giảm đau đầu tại nhà nhanh chóng xoa dịu cơn đau

Khoai mì là một loại củ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể
Khoai mì là một loại củ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể

Khoai mì bao nhiêu calo?

Trung bình, trong 100gr khoai mì cung cấp khoảng 160 calo với 98% là carbohydrate. Đây là một lượng calo khá cao. Sau đây là một số calo trong các món ăn từ khoai mì:

Bánh khoai mì nướng bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh khoai mì nướng có khoảng 392 calo. Đây là lượng calo khá cao, vì vậy, nếu ăn quá nhiều có thể gây tăng cân vì năng lượng dư thừa sẽ tích tụ thành mỡ. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 miếng sau bữa ăn và chỉ nên ăn vào buổi sáng hoặc tối nhé!

Một chiếc bánh khoai mì nướng có khoảng 392 calo
Một chiếc bánh khoai mì nướng có khoảng 392 calo

Bánh khoai mì hấp bao nhiêu calo?

Tiếp đến là món bánh khoai mì hấp, trong 100gr bánh sẽ cung cấp khoảng 145 – 152 calo. Đây cũng cách chế biến khoai mì khá phổ biến, đơn giản nên cung cấp khá ít calo. Vậy nên nếu thưởng thức món bánh khoai mì hấp với khẩu phần vừa phải sẽ không gây tăng cân.

100gr bánh khoai mì hấp sẽ cung cấp khoảng 145 – 152 calo
100gr bánh khoai mì hấp sẽ cung cấp khoảng 145 – 152 calo

Chè khoai mì bao nhiêu calo?

Calo trong một chén chè khoai mì cao tương đương như bánh khoai mì nướng, cụ thể 1 bát chứa khoảng 308 calo. Nguyên nhân là vì chè khoai mì được nấu từ nhiều nguyên liệu giàu calo như nước cốt dừa, dừa tươi, bột năng, đậu phộng… Nhưng hương vị của món chè khoai mì thường rất hấp dẫn, khoai mì béo bùi hòa quyện cùng nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích.

Xem thêm: Chè dưỡng nhan bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?

1 bát chè khoai mì chứa khoảng 308 calo
1 bát chè khoai mì chứa khoảng 308 calo

Bánh khoai mì sợi bao nhiêu calo?

Trong 100gr bánh khoai mì sợi cung cấp cho cơ thể khoảng 250 calo. Có thể nói đây là món bánh ngon, được nhiều người yêu thích nhờ khoai được nấu chín, béo thơm kết hợp cùng sợi dừa béo ngậy. Vì vậy, khi thưởng thức, bạn đừng nên vì vị ngon hấp dẫn mà ăn quá nhiều, có thể dẫn đến thừa cân nhé!

Trong 100gr bánh khoai mì sợi cung cấp cho cơ thể khoảng 250 calo
Trong 100gr bánh khoai mì sợi cung cấp cho cơ thể khoảng 250 calo

Khoai mì hấp nước cốt dừa bao nhiêu calo?

Cuối cùng là món khoai mì hấp nước cốt dừa, cụ thể 100gr khoai mì hấp nước cốt dứa cung cấp khoảng 150 calo cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, B, chất xơ, sắt, canxi, kali. Bánh có lượng calo khá thấp vì cách chế biến khá đơn giản vì vậy nên bạn có thể thoải mái thưởng thức.

100gr khoai mì hấp nước cốt dứa cung cấp khoảng 150 calo
100gr khoai mì hấp nước cốt dứa cung cấp khoảng 150 calo

Ăn khoai mì có mập không?

So với nhiều món ăn khác, khoai mì được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo khá thấp, có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng vì 100gr khoai mì chỉ chứa khoảng 160 calo. Ngoài ra, loại củ này cũng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, tạo cảm giác no nên hạn chế cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều món ăn này sẽ khiến lượng calo hấp thụ vượt quá nhu cầu hằng ngày của cơ thể vẫn sẽ khiến bạn tăng cân đấy!

Khoai mì được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo khá thấp
Khoai mì được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo khá thấp

Ăn nhiều khoai mì có tốt không?

Mặc dù khoai mì chứa ít calo và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn chúng quá nhiều vẫn có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như:

  • Khiến cơ thể bị kháng insulin, rối loạn tim mạch, tăng nguy cơ béo phì và tăng đường huyết.
  • Cơ thể không thể chuyển hóa hết hàm lượng carbohydrate và calo trong khoai mì khiến tích tụ chất béo trong cơ thể và làm cholesterol tăng cao.
  • Hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng nhanh, đặc biệt gây hại với những người bị gout.
  • Hàm lượng cyanide có thể gây ngộ độc nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể.
Nếu ăn quá nhiều khoai mì vẫn có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe
Nếu ăn quá nhiều khoai mì vẫn có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe

Cách ăn khoai mì giảm cân

Như đã phân tích bên trên, khoai mì mặc dù có nhiều cách chế biến nhưng hàm lượng calo sẽ khác nhau vì các nguyên liệu được sử dụng. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ nên thưởng thức món khoai mì hấp, luộc, nướng và khoai mì hấp nước cốt dừa. Sau đây là cách thực hiện 2 món ăn này.

Khoai mì hấp, luộc, nướng

Cách làm món khoai mì hấp:

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch khoai mì.
  • Bước 2: Cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho vào nồi hấp, để khoai mặn mà hơn, bạn có thể nêm thêm một ít muối vào nước hấp khoai.
  • Bước 4: Hấp khoảng 15 – 20 phút là khoai chín, bạn cẩn thận gắp ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm món khoai mì hấp vô cùng đơn giản, nhanh chóng
Cách làm món khoai mì hấp vô cùng đơn giản, nhanh chóng

Cách làm món khoai mì luộc:

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch khoai mì
  • Bước 2: Xếp khoai vào nồi và cho nước ngập khoai
  • Bước 3: Bật lửa, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa
  • Bước 4: Vớt ra để ráo nước, có thể ăn liền
Cách làm món khoai mì luộc vô cùng dễ, bất cứ ai cũng có thể tự làm được
Cách làm món khoai mì luộc vô cùng dễ, bất cứ ai cũng có thể tự làm được

Cách làm món khoai mì nướng:

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch khoai mì với nước
  • Bước 2: Cắt thành miếng vừa phải
  • Bước 3: Ngâm vào nước 15 phút để loại bỏ hết phần mũ còn lại trên khoai
  • Bước 4: Dùng cọ quét một lớp dầu lên bề mặt của khoai mì
  • Bước 5: Nướng khoai ở nhiệt độ khoảng 200°C trong 20 – 30 phút, kiểm tra khi nào bề mặt khoai có màu vàng nhạt, chín mềm thì gắp ra và thưởng thức.
Bánh khoai mì nướng có màu vàng nâu bắt mắt, sở hữu mùi thơm hấp dẫn
Bánh khoai mì nướng có màu vàng nâu bắt mắt, sở hữu mùi thơm hấp dẫn

Khoai mì hấp nước cốt dừa

Tiếp đến là món khoai mì hấp nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Đây là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều gia đình Việt với cách thực hiện đơn giản:

  • Bước 1: Gọt bỏ vỏ và cắt khúc vừa ăn. Để loại bỏ sạch phần mủ và nhựa, ngâm khoai với nước muối pha loãng trong 2 – 4 giờ.
  • Bước 2: Rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Bước 3: Cho vào nồi khoảng 500ml nước dừa, lá dứa và muối, xếp khoai vào nồi.
  • Bước 4: Bật lửa đun đến khi nước dừa trong nồi gần rút hết thì thêm khoảng 350ml nước cốt dừa vào để tăng độ béo bùi cho khoai.
  • Bước 5: Thêm dừa đã bào sợi lên trên, đậy nắp và tiếp tục nấu.
  • Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp gồm đậu phộng và mè rang, muối, đường để làm gia vị ăn kèm.
  • Bước 7: Khi thưởng thức, gắp khoai mì đã chín ra đĩa, rắc hỗn hợp gia vị lên trên và thưởng thức.
Khoai mì hấp nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy và giàu dinh dưỡng
Khoai mì hấp nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy và giàu dinh dưỡng

Lưu ý khi ăn khoai mì

Đối tượng không nên ăn nhiều khoai mì

Mặc dù khoai mì mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số nhóm đối tượng sau nên cẩn thận hoặc không nên ăn nhiều khoai mì nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Người mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp: Vì khoai mì chứa goitrogen, gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
  • Người bị thiếu iod: Chất goitrogen trong khoai mì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ iod trong cơ thể khiến tình trạng thiếu iod trở nên trầm trọng hơn.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Chất xyanua sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.
  • Trẻ em: Bởi vì hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện nên ăn khoai mì nhiều có thể gây khó tiêu.
Những người mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp, người bị thiếu iod, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và trẻ em nên cẩn trọng khi ăn khoai mì
Những người mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp nên cẩn trọng khi ăn khoai mì

Lưu ý khi chọn mua, bảo quản khoai mì

Vậy làm sao để chọn được một củ khoai mì ngon, mềm dẻo mà không bị sượng. Bạn nên chú ý các đặc điểm sau:

  • Phần vỏ nguyên vẹn, không quá sần sùi hoặc có vết thâm do bị dập.
  • Kích thước vừa phải, không quá to mà cũng không quá nhỏ.
  • Ưu tiên những củ có màu sắc tươi sáng, không có mùi lạ khi ngửi.
Ưu tiên những củ có màu sắc tươi sáng, không có mùi lạ khi ngửi
Ưu tiên những củ có màu sắc tươi sáng, không có mùi lạ khi ngửi

Bên cạnh đó, để giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng, bạn cũng nên lưu ý một số phương pháp giúp bảo quản khoai mì như là:

  • Để ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Thường xuyên kiểm tra để bỏ những củ đã hỏng để không làm lây lan vi khuẩn qua những củ còn tốt.
  • Nếu không ăn hết khoai mì, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn trong 2 – 3 ngày.
Để ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp
Để ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp

Lưu ý khi ăn khoai mì

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn cũng cần cẩn trọng trong việc thưởng thức khoai mì để không bị nhiễm độc hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý khi ăn khoai mì:

  • Gọt vỏ trước khi nấu và ngâm trong nước khoảng 48 – 60 giờ để loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất xyanua.
  • Nấu chín hoàn toàn rồi mới ăn.
  • Hoặc bạn có thể kết hợp với một số loại thực phẩm giàu protein để giúp cơ thể loại bỏ chất xyanua.
Nên kết hợp với một số loại thực phẩm giàu protein để giúp cơ thể loại bỏ chất xyanua
Nên kết hợp với một số loại thực phẩm giàu protein để giúp cơ thể loại bỏ chất xyanua

Giải đáp thắc mắc khi ăn khoai mì

Ăn khoai mì có gây nổi mụn không?

Chưa có cơ sở chứng minh ăn khoai mì sẽ nổi mụn. Ngược lại, bạn có thể sử dụng khoai mì để làm mặt nạ có tác dụng dưỡng và làm mềm da. Ngoài ra, vỏ khoai mì cũng có thể giúp tẩy tế bào chết cho da. Đây hoàn toàn là phương pháp chăm da hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn với làn da.

Chưa có cơ sở chứng minh ăn khoai mì sẽ nổi mụn
Chưa có cơ sở chứng minh ăn khoai mì sẽ nổi mụn

Ăn khoai mì có bị huyết trắng không?

Tương tự như thắc mắc trên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn khoai mì sẽ bị huyết trắng. Vậy nên, các chị em có thể yên tâm thưởng thức các món ăn ngon từ khoai mì mà không cần quá lo lắng nhé!

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn khoai mì sẽ bị huyết trắng
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn khoai mì sẽ bị huyết trắng

Ăn khoai mì có bị mất sữa không?

Với các mẹ vừa sinh, mặc dù ăn khoai mì không làm mất sữa nhưng có thể gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc. Vậy nên, các mẹ nên cẩn thận khi ăn món ăn này để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, nếu mẹ đang cho con bú thì cũng không nên ăn khoai mì vì khoai có chứa hàm lượng cyanide, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể bé bằng đường sữa mẹ.

Mặc dù ăn khoai mì không làm mất sữa nhưng có thể gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc nên các mẹ nên cẩn thận
Mặc dù ăn khoai mì không làm mất sữa nhưng có thể gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc nên các mẹ nên cẩn thận

Ăn khoai mì có làm mưng mủ vết thương không?

Cuối cùng là thắc mắc liệu ăn khoai mì có làm mưng mủ vết thương không? Câu trả lời là không. Bên cạnh đó, lá khoai mì còn có tác dụng làm lành vết thương an toàn vì chứa tinh dầu, flavonoid, saponin và các chất chống oxy hóa khác.

Ăn khoai mì không làm mưng mủ vết thương
Ăn khoai mì không làm mưng mủ vết thương

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin giúp trả lời cho thắc mắc khoai mì bao nhiêu calo cũng như những lưu ý khi ăn món củ này. Nếu bài viết hay và bổ ích, đừng quên chia sẻ ngay để nhiều bạn bè cùng biết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan