Chùm ngây có tác dụng gì? 18 tác dụng của cây chùm ngây với sức khỏe

Từ lâu, cây chùm ngây vốn là loại thảo dược giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ của chúng ta. Không những dùng để sản xuất bột chùm ngây, loài cây này còn được xem như một loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao. Hôm nay, chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của Khoeplus24h.vn sẽ giới thiệu đến bạn 18 tác dụng của cây chùm ngây với sức khỏe nhé!

Cây chùm ngây là cây gì?

Cây chùm ngây (tên khoa học: Moringa oleifera Lamk) hay còn gọi bồn bồn, cây cải ngựa, cây dùi trống.

Nó là một loài thực vật thuộc Họ Moringaceae, xuất xứ từ vùng Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan. Tại Việt Nam, loài cây này thường được trồng phổ rộng rãi ở các tỉnh phía Nam.

Một cây chùm ngây trưởng thành thường có chiều cao khoảng từ 5 – 10m. Lá có hình trứng, mọc đối xứng với nhau. Hoa của loài cây này có màu trắng, cánh hình thìa, gồm 5 nhị.

Thời điểm tháng 7 – tháng 9, hoa bắt đầu phát triển thành quả có hình thiết diện tam giác, bên trong chứa phần hạt có màu trắng.

Cây chùm ngây là cây gì?
Cây chùm ngây là cây gì?

Thành phần dinh dưỡng của chùm ngây

Theo bảng thành phần dinh dưỡng, trong 20gr lá cây chùm ngây có chứa những chất dinh dưỡng sau đây:

Ngoài ra, lá chùm ngây còn là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào như: sắt, canxi, magie,… cùng các hợp chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của chùm ngây
Thành phần dinh dưỡng của chùm ngây

Tác dụng của cây chùm ngây trong y học dân gian

Theo Đông y, lá chùm ngây có tính mát, vị ngọt, giúp lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, viêm khớp, hen suyễn, táo bón, đau đầu mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, huyết áp cao, sỏi thận, tiểu đường,… rất tốt.

Tác dụng của cây chùm ngây trong y học dân gian
Tác dụng của cây chùm ngây trong y học dân gian

Tác dụng của cây chùm ngây trong y học hiện đại

Giàu chất chống oxy hoá

Lá chùm ngây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hoá tuyệt vời! Chúng chứa một lượng lớn Vitamin C, beta-carotene, quercetinaxit chlorogenic, rất có lợi cho cơ thể con người.

Quercetin và axit chlorogenic được các chuyên gia đánh giá cao trong việc giảm huyết áp cao và cân bằng lượng đường trong máu.

Nghiên cứu thực hiện trên cơ thể của những người phụ nữ cho thấy: uống 7gr bột lá chùm ngây mỗi ngày giúp họ tăng đáng kể chất chống oxy hoá trong máu.

Giàu chất chống oxy hoá
Giàu chất chống oxy hoá

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Một trong những tác dụng hữu ích mà cây chùm ngây đem đến cho sức khoẻ của chúng ta là giúp kiểm soát lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả.

Nghiên cứu kéo dài khoảng 3 tháng, thực hiện trên cơ thể của 30 người phụ nữ cho thấy: uống 7gr bột lá chùm ngây mỗi ngày vào lúc đói, giúp họ hạ mức đường huyết xuống còn 13.5%.

Một cuộc nghiên cứu khác thực hiện trên cơ thể của 6 người mắc bệnh tiểu đường cũng cho thấy: kết hợp thêm 50gr lá chùm ngây vào mỗi bữa ăn, giúp họ giảm lượng đường trong máu xuống tới 21%.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Hỗ trợ giảm viêm

Viêm là phản ứng bảo vệ của cơ thể trước sự tổn thương ở cả bên trong và bên ngoài. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài có thể là biểu hiện của bệnh tim, bệnh ung thư và cả bệnh mãn tính.

Các nhà khoa học tìm thấy trong lá, vỏ và hạt của cây chùm ngây có chứa một hợp chất chống viêm mạnh mẽ – tên là isothiocyanates.

Hợp chất này có tác dụng chống nấm, tiêu diệt vi khuẩn có hại và khử trùng rất tốt. Từ đó, nó giúp cơ thể chống lại nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn gây ra viêm nhiễm.

Hỗ trợ giảm viêm
Hỗ trợ giảm viêm

Giảm lượng cholesterol

Từ lâu, cây chùm ngây đã được xem là một loài thực vật giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể rất tốt.

Nhờ vào cơ chế loại bỏ bớt hàm lượng cholesterol xấu LDL và tăng cường lượng cholesterol tốt HDL

Mà cây chùm ngây có khả năng bảo vệ cơ thể trước những căn bệnh tim nguy hiểm như: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu ngoại biên và thậm chí là đột quỵ.

Giảm lượng cholesterol
Giảm lượng cholesterol

Ngăn ngừa ung thư

Cây chùm ngây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hoá, vitamin C, kẽm và các hoạt chất nổi trội khác, giúp ngăn ngừa tác hại của gốc tự do gây ra bệnh ung thư và sự tổn thương DNA trong tế bào.

Nghiên cứu thực hiện vào năm 2011 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Chất độc Hóa học cho thấy: Chiết xuất từ cây chùm ngây có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư

Bảo vệ gan

Trong lá chùm ngây có chứa Silmarin – một hợp chất giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan, hỗ trợ quá trình giải độc, đào thải mỡ thừa và các chất độc hại khác ra khỏi cơ thể.

Vì thế, bạn nên bạn bổ sung loại rau này thường xuyên để giúp gan khoẻ mạnh hơn nhé!

Bảo vệ gan
Bảo vệ gan

Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100gr lá chùm ngây có chứa đến 7564 IU đơn vị vitamin A, cao gấp 4 lần so với cà rốt. Nhờ chứa hàm lượng Vitamin A và beta carotene tuyệt vời mà lá chùm ngây có thể giúp bạn duy trì thị lực khoẻ mạnh.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa rất nhiều lutein, giúp tăng cường sức khoẻ của mắt, ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh tăng nhãn áp hiệu quả.

Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lá chùm ngây là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể chúng ta, giúp cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Nghiên cứu thực hiện vào năm 2002 được đăng tải trên Tạp chí Bệnh tiểu đường cho biết: chiết xuất từ lá chùm ngây có khả năng cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân tiểu đường.

Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Giảm huyết áp cao

Nhờ chứa hàm lượng kali dồi dào, mà lá chùm ngây có thể làm giảm huyết áp cao hiệu quả.

Kali không những giúp mở rộng mạch máu bằng việc tác động tích cực đến hormone vasopressin mà còn hỗ trợ quá trình loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể.

Giảm huyết áp cao
Giảm huyết áp cao

Tăng hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hoá và vitamin C có trong lá chùm ngây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Bổ sung lá chùm ngây thường xuyên không những giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn mà còn phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm như: sốt, cảm, ho,… rất hiệu quả.

Tăng hệ thống miễn dịch
Tăng hệ thống miễn dịch

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Lá chùm ngây có chứa một lượng lớn omega 3, giúp tăng cường sức khoẻ cho tim bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám trong mạch máu và hỗ trợ quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt gây ra tình trạng suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt, khó thở, mất ngủ,… làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Lá chùm ngây là một thực phẩm giàu chất sắt. Vì thế, bạn nên bổ sung loại rau này thường xuyên để ngăn ngừa bệnh thiếu máu nhé!

Ngăn ngừa thiếu máu
Ngăn ngừa thiếu máu

Giúp hỗ trợ giảm cân

Lá chùm ngây chứa ít calo và giàu chất xơ. Kết hợp thực phẩm này vào chế độ ăn kiêng giúp bạn no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, nghiên cứu do Đại học Rugers thực hiện còn cho thấy rằng: isothiocyanate trong lá chùm ngây giúp hỗ trợ quá trình đào thải chất béo và cholesterol ra khỏi cơ thể.

Giúp hỗ trợ giảm cân
Giúp hỗ trợ giảm cân

Duy trì tóc và da khỏe mạnh

Bên cạnh những tác dụng tốt cho sức khoẻ, lá chùm ngây còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho tóc và da của chúng ta. Cụ thể:

Chất chống oxy hoá trong loại lá này giúp làm chậm quá trình lão hoá, ngăn ngừa nếp nhăn, đem đến cho bạn một làn da khoẻ mạnh, tràn đầy sức sống.

Hàm lượng vitamin E và protein trong lá chùm ngây giúp tóc chắc khoẻ, mượt mà hơn. Hạn chế tình trạng khô rối, gãy rụng.

Duy trì tóc và da khỏe mạnh
Duy trì tóc và da khỏe mạnh

Kích thích tiết sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng: lá chùm ngây có chứa nhiều hợp chất có lợi, giúp kích thích khả năng tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Điều này rất tốt cho trẻ sơ sinh vì giai đoạn này, các bé cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ.

Kích thích tiết sữa
Kích thích tiết sữa

Ngừa táo bón

Cũng giống như các loại rau xanh, lá chùm ngây rất giàu chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan nên rất tốt cho đường tiêu hoá của chúng ta.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sinh lợi khuẩn, làm sạch đường ruột và hỗ trợ quá trình hình thành phân. Từ đó, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ngừa táo bón
Ngừa táo bón

Có thể hỗ trợ ngăn sỏi thận

Lá chùm ngây được mệnh danh là khắc tinh của bệnh sỏi thận. Các hợp chất trong loại lá này có khả năng phá huỷ kết cấu của sỏi thận và đào thải chúng qua đường tiết niệu.

Nhờ sở hữu lợi ích tuyệt vời này mà lá chùm ngây thường được dùng để bào chế thuốc, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận an toàn.

Có thể hỗ trợ ngăn sỏi thận
Có thể hỗ trợ ngăn sỏi thận

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Omega 3, sắt và kẽm trong lá chùm ngây không những có lợi cho sức khoẻ tim mạch mà còn rất tốt cho não của chúng ta.

Bổ sung đầy đủ các hợp chất này giúp tăng cường trí não, cải thiện khả năng ghi nhớ và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức do tuổi tác hiệu quả.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Tác dụng phụ của cây chùm ngây

Mặc dù được xếp vào top những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, song nếu không dùng đúng liều lượng và đối tượng phù hợp, cây chùm ngây có thể gây ra những tác hại nhất định đối với cơ thể của chúng ta.

Vì thế, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây, để đảm bảo an toàn cho bản thân khi sử dụng cây chùm ngây nhé!

Phụ nữ mang thai không được ăn chùm ngây

Trong cây chùm ngây có chứa alpha-sitosterol – một hợp chất gây co trơn tử cung, có thể làm sẩy thai. Mẹ bầu không nên sử dụng chùm ngây để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không được ăn chùm ngây
Phụ nữ mang thai không được ăn chùm ngây

Không ăn quá nhiều chùm ngây

Trong cây chùm ngây có chứa rất nhiều vitamin C và canxi. Bạn nên sử dụng loại thực vật này với 1 lượng dùng phù hợp, tránh ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa 2 hợp chất trên, gây hại cho sức khoẻ nhé!

Không ăn quá nhiều chùm ngây
Không ăn quá nhiều chùm ngây

Không ăn chùm ngây vào buổi tối

Cây chùm ngây có chứa chất kích thích gây hưng phấn. Do vậy, bạn không nên ăn chùm ngây vào buổi tối để tránh bị mất ngủ nha!

Không ăn chùm ngây vào buổi tối
Không ăn chùm ngây vào buổi tối

Chùm ngây có thể gây tương tác tiêu cực với thuốc

Nếu bạn đang chữa trị bệnh với thuốc, đặc biệt là: thuốc Levothyroxine, thuốc trị tiểu đường, thuốc cao huyết áp,… thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Vì cây chùm ngây có chứa nhiều hợp chất có thể gây tương tác tiêu cực và làm giảm hiệu quả của thuốc đấy!

Chùm ngây có thể gây tương tác tiêu cực với thuốc
Chùm ngây có thể gây tương tác tiêu cực với thuốc

Cách sử dụng cây chùm ngây

Hầu hết các bộ phận của cây chùm ngây như: lá, hoa, rễ, thân đều được sử dụng làm món ăn hoặc làm thuốc hỗ trợ sức khoẻ.

Lá chùm ngây có vị ngọt, thường được dùng làm rau để nấu canh, xào thịt bò, nấu cháo, làm gỏi trộn tôm thịt hoặc xay sinh tố.

Rễ và thân của loài cây này được đem đi phơi khô để điều chế thuốc, hỗ trợ chữa trị một số bệnh thường gặp.

Hoa chùm ngây có vị rất ngọt nên thường dùng để làm nguyên liệu nấu canh, làm món xào, món hấp,… Hạt chùm ngây có vị bùi bùi, ăn như đậu phộng.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có các loại thực phẩm chức năng được làm từ chùm ngây như: trà, cốm, bột,…

Cách sử dụng cây chùm ngây
Cách sử dụng cây chùm ngây

Khoeplus24h.vn đã cung cấp xong thông tin về tác dụng của cây chùm ngây. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để hỗ trợ sức khoẻ cho bản thân nhé

Bài viết liên quan