Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏe3 biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường bạn nên lưu ý

3 biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường bạn nên lưu ý

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính ảnh hưởng đến các cơ quan như mắt, tim mạch,… Biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm về nó nhé.

3 biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

Tăng nhãn áp

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ lên đến 40% tăng nhãn áp so với những người không bị tiểu đường. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực tích tụ trong mắt. Hầu hết các trường hợp áp lực đều khiến hệ thống thoát dịch lỏng chậm.

Tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực tích tụ trong mắt
Tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực tích tụ trong mắt

Áp lực chèn các mạch máu đến võng mạc và thần kinh thị giác. Thị lực mất dần vì võng mạc và dây thần kinh bị tổn thương. Tùy tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc hoặc thủ thuật làm laser để hạ nhãn áp.

Đục thủy tinh thể

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể vì hàm lượng sorbitol dư thừa (1 loại đường hình thành từ glucose), tạo thành cặn trong thủy tinh thể. Tình trạng này nhanh chóng tiến triển gây giảm thị lực, nhòa, chói sáng.

Đục thủy tinh thể
Đục thủy tinh thể

Người tiểu đường bị đục thủy tinh thể vẫn có thể điều trị được bằng cách phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Nhưng người bệnh chỉ được phẫu thuật khi chỉ số đường huyết =< 9 để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường xảy ra do tổn thương mạch máu ở võng mạc mắt. Biến chứng này rất nguy hiểm và tiến triển vô cùng phức tạp gây nên các bệnh lý như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc.

Bệnh võng mạc tiểu đường
Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh này chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn mạch máu chưa tăng sinh: Mắt chưa có triệu chứng rõ rệt, phải chụp đáy mắt mới phát hiện bệnh. Giai đoạn này xuất hiện chứng phù hoàng điểm với triệu chứng mờ mắt, tầm nhìn thu hẹp hay hình ảnh biến dạng.
  • Giai đoạn mạch máu tăng sinh: Tầm nhìn của người bệnh bị hạn chế, mắt có thể đau, đỏ và nhức hốc mắt. Trường hợp nặng hơn sẽ xuất hiện những vệt máu và đốm đỏ trôi nổi trong tầm nhìn thậm chí bị xuất huyết.

Lưu ý giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh hiệu quả hơn

Những lưu ý giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh hiệu quả:

  • Kiểm soát đường huyết, huyết áp và cholesterol máu.
  • Duy trì cân nặng và chế độ dinh dưỡng hợp lý
  • Không nên hút thuốc lá
  • Vận động và tập thể dục đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe: Sử dụng các công cụ hỗ trợ thị lực như kính, chủ động thăm khám và kiểm tra tình trạng thị lực.
  • Khám mắt chuyên khoa định kỳ
  • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu cảm thấy thị lực có sự thay đổi bất thường
  • Kết hợp điều trị bệnh tiểu đường và bệnh về mắt (nếu có)
  • Nếu đang điều trị chứng tiểu đường tại mắt, bạn cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
Những lưu ý giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh hiệu quả
Những lưu ý giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh hiệu quả

XEM THÊM CÁC CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC BỆNH GẶP Ở CƠ THỂ

Bài viết trên của KHOEPLUS24H đã cung cấp các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường. Hy vọng, các bạn hiểu rõ về bệnh này. Nếu có triệu chứng hãy đến bệnh viện thăm khám để giảm thiểu tình trạng mù lòa cho người bệnh tiểu đường.

Bài viết liên quan