Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏeĂn gì mau lành vết thương? Những thực phẩm nên và không nên ăn...

Ăn gì mau lành vết thương? Những thực phẩm nên và không nên ăn để vết thương nhanh lành

Khi bị thương, bên cạnh việc chăm sóc vết thương, ta cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng để vết thương mau lành. Hôm nay, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ăn gì mau lành vết thương nhé!

Những thực phẩm nên ăn để mau lành vết thương

Bổ sung thêm chất đạm

Protein là chất cần thiết cho việc duy trìtái tạo các mô cơ thể, lượng protein thấp sẽ làm giảm sự phát triển collagen và làm chậm quá trình lành vết thương. Ngược lại, khi cơ thể có đủ protein sẽ thúc đẩy các mô tái tạo nhanh chóng hơn.

Bổ sung thêm chất đạm
Bổ sung thêm chất đạm tốt cho vết thương

Cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống

Ta cần chú trọng cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống vì các nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người và làm lành vết thươngcarbohydratechất béo. Do đó, năng lượng cần thiết để chữa lành theo mức nặng nhẹ của vết thương.

Cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống
Cung cấp năng lượng trong chế độ ăn uống tốt cho vết thương

Chất béo thúc đẩy vết thương mau lành

Chất béo là chất quan trọng thúc đẩy vết thương mau lành. Cần cung cấp đủ chất béo để ngăn cơ thể sử dụng protein làm năng lượng. Axit béo là các khối xây dựng chính của màng tế bào và nhu cầu về các axit béo thiết yếu sẽ tăng lên sau khi bị thương.

Chất béo thúc đẩy vết thương mau lành
Chất béo thúc đẩy vết thương mau lành

L+Arginine giúp nhanh lành vết thương

L+Arginine là một axit amin có vai trò trong tổng hợp protein cấu trúc. Việc bổ sung arginine đã được chứng minh là cải thiện sự trao đổi chất protein, giảm sự hao mòn cơ bắp và tổng hợp collagen, đồng thời giúp tăng sức đề kháng của vết thương.

L+Arginine giúp nhanh lành vết thương
L+Arginine giúp nhanh lành vết thương

Tăng cường vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mạch máu mới, tổng hợp collagenthúc đẩy quá trình chữa lành vết hở cho tì đè. Thiếu vitamin C sẽ làm giảm khả năng lành vết thương và có thể gây nhiễm trùng cho cơ thể.

Tăng cường vitamin C
Tăng cường vitamin C tốt cho vết thương

Cung cấp vitamin A

Vitamin A tăng cường phản ứng viêm ở vết thương và kích thích tổng hợp collagen. Hàm lượng vitamin A thấp làm chậm quá trình lành vết thương và tăng khả năng bị nhiễm trùng tại chỗ. Căng thẳng và chấn thương nặng cũng có thể làm tăng nhu cầu vitamin A.

Cung cấp vitamin A
Cung cấp vitamin A tốt cho vết thương

Kẽm có vai trò chữa lành vết thương

Kẽm là một nguyên tố vi lượng có trong cơ thể với một lượng nhỏ và có vai trò trong việc chữa lành vết thương. Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình tổng hợp protein và collagen, tăng trưởngchữa lành mô.

Kẽm có vai trò chữa lành vết thương
Kẽm có vai trò chữa lành vết thương

Sắt cung cấp oxy cho vết thương

Sắt là một khoáng chất cung cấp oxy cho vết thương. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh và có thể dẫn đến suy giảm sản xuất collagen và độ bền của vết thương.

Sắt cung cấp oxy cho vết thương
Sắt cung cấp oxy cho vết thương

Bổ sung nước

Nước không chứa năng lượng nhưng là một thành phần quan trọng khác của chế độ ăn uống để chữa lành vết thương. Trong thực hành điều dưỡng, hydrat hóa là rất quan trọng để chữa lành vết thương vì da khô kém đàn hồi, mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn.

Bổ sung nước
Bổ sung nước tốt cho vết thương

Những thực phẩm cần kiêng để mau lành vết thương

Đồ ngọt

Mặc dù đường bổ sung hàm lượng calo cao nhưng không có giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể bạn. Ngoài ra, đường làm cho vi khuẩnvirus phát triển mạnh mẽ hơn, làm cho vết thương dễ viêm nhiễmlâu lành hơn.

Đồ ngọt
Đồ ngọt không tốt cho vết thương

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đã qua chế biến thường béo, ngọt, hạn sử dụng lâu và chứa phẩm màu nhân tạo. Những thực phẩm này cung cấp carbohydrate cho cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và lượng insulin tăng cao làm chậm quá trình lành vết thương.

Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho vết thương

Rượu bia hay các thức uống chứa cồn

Rượu và đồ uống có cồn khác làm chậm quá trình đông máulàm loãng máu. Điều này làm vết thương lâu lànhtăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Rượu bia hay các thức uống chứa cồn
Rượu bia hay các thức uống chứa cồn không tốt cho vết thương

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG:

Khi bị thương, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm lanh vết thương. Hy vọng bài viết trên đã giải quyết được vấn đề ăn gì mau lành vết thương cho các bạn nhé!

Bài viết liên quan