Ăn cơm rượu có tác dụng gì? 9 tác dụng của cơm rượu với sức khỏe

0
(0)

Cơm rượu là một món ăn được nhiều người ưa thích với mùi hương thơm nồng của rượu và vị ngọt dễ ăn. Vậy ăn cơm rượu có tác dụng gì, mời bạn cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cơm rượu là gì?

Cơm rượu là một món ăn có mùi thơm nồng đặc trưng, vị giống như rượu nhưng ngọt dịu và dễ ăn hơn. Cơm rượu được làm từ gạo nếp sau đó được ủ với men rượu và để cho lên men. Đây là món ăn thường được dùng trong dịp tết Đoan Ngọ.

Tại mỗi vùng miền và loại nếp sẽ có một loại cơm rượu phổ biến khác nhau: cơm rượu miền Bắc, cơm rượu miền Nam, cơm rượu nếp cẩm,… Bạn có thể tìm mua cơm rượu ngoài hàng hoặc hoàn toàn có thể tự làm ở nhà.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: Có thể dùng nếp cái hoa vàng, nếp cẩm hoặc gạo nếp lứt màu nâu vàng, cám gạo chưa được xát hết.
  • Men rượu: Được chế biến từ nhiều thảo dược khác nhau, sở hữu đặc tính cay, nóng, chẳng hạn như rễ cam thảo, riềng, lá ổi xanh, thuốc bắc,…giã ra và trộn với bột gạo, vỏ trấu. Men rượu được nắm thành từng bánh nhỏ và đem ủ cho đến khi nở phồng, chuyển thành nấm.
  • Ngoài ra khi làm cơm rượu, cũng có thể sử dụn thêm các loại lá men khác như lá nhãn, lá ổi,lá chuối lót dưới đáy dụng cụ đựng các nguyên liệu hay phủ lên trên bề mặt nguyên liệu.
Cơm rượu là một món ăn có mùi thơm nồng đặc trưng
Cơm rượu là một món ăn có mùi thơm nồng đặc trưng

Quy trình làm cơm rượu

Ngâm gạo trong một khoảng thời gian sau đó để cho ráo nước, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Khi chín, nhanh tay dỡ ra đảo cho tơi nguội hoặc trụng sơ qua nước lạnh để xôi gạo được tơi và bỏ vào chõ đồ một lượt nữa cho chín kỹ. Xôi chín được đổ ra rá và làm tơi.

Tiếp theo tán men thành bột mịn, rây sơ qua để bỏ trấu rồi rắc đều lên xôi, lưu ý nếu thời tiết lạnh thì để xôi hơi ấm còn thời tiết nóng thì xôi cần để nguội để men không bị chết.

Sau đó, bạn đặt xôi nếp đã trộn men xuống đáy dụng cụ đựng đã rải lá lót và phủ lá lên trên. Để nơi nóng ấm độ chừng 25-35 độ C và ủ thật kín. Sau 1 – 2 ngày, các nguyên liệu sẽ dậy mùi thơm của rượu và có độ ướt. Trường hợp chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men.

Thời gian ủ càng lâu, cồn trong nước và lượng đường chuyển hóa thành cồn sẽ càng nhiều, làm cho rượu cay hơn. Tuy nhiên, không nên ủ quá lâu vì rượu sẽ bị chua. Thời gian ủ thường từ 3 – 5 ngày, tùy thuộc vào thời tiết.

Một số nơi làm rượu nếp cái ngâm chiết rượu, có thể rải men ba lần và ủ trong vòng 10 ngày. Sau đó, thêm rượu trắng và vắt kiệt lấy nước, bỏ xác.

Ngâm gạo trong một khoảng thời gian sau đó để cho ráo nước
Ngâm gạo trong một khoảng thời gian sau đó để cho ráo nước

Các loại cơm rượu

Phân loại theo loại gạo sử dụng

Phân loại theo loại gạo sử dụng, có thể chia cơm rượu thành các loại sau:

  • Cơm rượu nếp trắng
  • Cơm rượu nếp cẩm
  • Cơm rượu nếp lứt
  • Cơm rượu nếp cái hoa vàng
Phân loại theo loại gạo sử dụng, có thể chia cơm rượu thành các loại sau
Phân loại theo loại gạo sử dụng, có thể chia cơm rượu thành các loại sau

Phân loại theo các dùng

Ở Việt Nam ta có nhiều loại rượu nếp cái bổ dưỡng được các dân tộc sản xuất, sử dụng nguyên liệu chính là rượu nếp đã ủ. Dưới đây là một số kiểu rượu nếp cái phổ biến:

  • Rượu nếp cái: Ăn được cả nước và cái. Thường được chế biến và sử dụng trong ngày “giết sâu bọ” (ngày 5 tháng 5 âm lịch) – một truyền thống phổ biến trong văn hóa dân tộc Việt Nam.
  • Rượu nếp cái bổ dưỡng: Kết hợp rượu nếp cái với lòng đỏ trứng gà và chuối tiêu chín được cắt nhỏ mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
  • Rượu nếp đục (hay còn gọi là nếp sữa) hoặc rượu nếp than (nếp cẩm): Làm từ rượu nếp cái kết hợp với rượu trắng (rượu gạo đã chưng cất), sau đó lọc qua vải để tạo ra một hỗn hợp nước rượu trắng đục hoặc nâu tùy thuộc vào loại gạo nếp,
  • Rượu nếp quất: Rượu nếp cái được đựng vào bình cùng với một ít quả quất chín, sau đó tiếp tục ngâm trong rượu trắng. Tinh dầu từ vỏ quả quất cùng hương vị của múi quất tạo nên hương vị đặc biệt và thơm ngon cho rượu.
Một số kiểu rượu nếp cái phổ biến
Một số kiểu rượu nếp cái phổ biến

Tác dụng của cơm rượu

Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp

Một nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân có triệu chứng tăng huyết áp, sau hơn 12 tuần ăn cơm rượu nếp cẩm, cơ thể họ có mức cholesterol giảm rõ rệt.

Việc ăn cơm rượu đặc biệt là cơm rượu nếp cẩm sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, tránh xảy ra các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như tình trạng đột quỵ.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp
Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp

Kích thích hệ tiêu hóa

Không chỉ có mùi vị thơm ngon, cơm rượu còn tốt cho hệ tiêu hóa, nếu đang trong tình trạng đầy hơi, một chút cơm rượu sẽ làm kích thích dạ dày, làm bạn thấy dễ chịu hơn.

Đặc biệt nếu thường xuyên ăn cơm rượu nếp cẩm kết hợp với sữa chua, sẽ giúp cho bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu,…

Kích thích hệ tiêu hóa
Kích thích hệ tiêu hóa

Bổ sung sắt, ngừa bệnh thiếu máu

Cơm rượu còn có khả năng phòng bệnh thiếu sắt, nhất là đối với cơm rượu nếp cẩm. Trong thành phần của nếp cẩm có chứa lượng sắt rất cao. Vì thế khi ăn gạo nếp cẩm tương đương với việc bạn đang cung cấp sắt cho cơ thể.

Hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu sắt
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu sắt

Có khả năng phòng chống ung thư

Một nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm, phát hiện rằng trong thành phần của chúng có chứa hàm lượng cao chất chống oxi hóa anthocyanin.

Đây là một chất có khả năng chống lại bệnh ung thư, giúp bảo vệ thành mạch và bảo vệ các ADN khỏi việc bị phá hủy.

Các thức ăn từ gạo nếp cẩm như cơm rượu, sữa chua hay xôi nếp cẩm đều có lợi cho việc chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.

Có khả năng phòng chống ung thư
Có khả năng phòng chống ung thư

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Những loại cơm rượu được làm từ nếp cẩm hoặc gạo nếp lứt có lớp vỏ cám bên ngoài còn nguyên, chứa nhiều chất xơ, glucid, lipit, protein, vitamin nhóm B và nhiều loại khoáng chất khác. Những chất này có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Cơm rượu được làm từ nếp cẩm hoặc gạo nếp lứt có lớp vỏ cám bên ngoài còn nguyê
Cơm rượu được làm từ nếp cẩm hoặc gạo nếp lứt có lớp vỏ cám bên ngoài còn nguyê

Làm đẹp da, chống lão hóa

Cơm rượu chứa nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng quan trọng cho da, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, cung cấp độ ẩm và làm trắng da.

Bạn có thể tận dụng cơm rượu nguyên chất hoặc kết hợp với sữa chua không đường, sữa tươi, mật ong hoặc trứng gà để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên. Dùng mặt nạ này 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp da luôn mềm mại, mịn màng và tràn đầy sức sống.

Cơm rượu chứa nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng quan trọng cho da
Cơm rượu chứa nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng quan trọng cho da

Hỗ trợ giảm cân

Thường xuyên ăn cơm rượu có thể kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng chuyển hóa chất đạm và chất béo, giúp bạn kiểm soát cân nặng và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Ăn cơm rượu có thể kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể
Ăn cơm rượu có thể kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Cải thiện chất lượng cuộc yêu

Việc nam giới ăn một lượng cơm rượu vừa đủ hàng ngày sẽ có lợi cho sức khỏe sinh lý. Tác động của cơm rượu tương tự như rượu vang, nó có khả năng tăng cường tuần hoàn máu và tăng lượng máu đến dương vật, từ đó tạo ra cảm giác hứng phấn khi quan hệ.

Việc nam giới ăn một lượng cơm rượu vừa đủ hàng ngày sẽ có lợi cho sức khỏe sinh lý
Việc nam giới ăn một lượng cơm rượu vừa đủ hàng ngày sẽ có lợi cho sức khỏe sinh lý

Phòng ngừa các bệnh xương khớp

Gạo nếp lứt chứa một lượng lớn canxi và khi được lên men thành cơm rượu, các chất dinh dưỡng này vẫn được giữ nguyên. Do đó, ăn cơm rượu cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể, giúp tăng cường hệ xương và ngăn ngừa các vấn đề như thoái hóa khớp và loãng xương.

Gạo nếp lứt chứa một lượng lớn canxi
Gạo nếp lứt chứa một lượng lớn canxi

Cách ăn cơm rượu ngon nhất

Ăn cơm rượu nguyên chất

Sau khi cơm rượu đã ủ xong, bạn có thể ăn ngay hoặc làm lạnh bằng cách đặt vào tủ lạnh trong vài giờ để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Nếu muốn vị ngọt hơn hoặc cảm thấy cơm rượu quá nồng, bạn có thể thêm một ít đường để làm dịu vị đi. Tuyệt đối không nên cho thêm đá vào cơm rượu vì điều này sẽ làm món ăn này mất đi hương vị, khiến nó trở nên loãng và nhạt hơn.

Sau khi cơm rượu đã ủ xong, bạn có thể ăn ngay hoặc làm lạnh
Sau khi cơm rượu đã ủ xong, bạn có thể ăn ngay hoặc làm lạnh

Ủ cơm rượu với trứng gà

Trứng gà để nguyên vỏ, sau đó dùng kim đâm ở cả hai đầu, đặt vào hũ ủ cùng cơm rượu và chôn trong đất khoảng ba tháng. Theo kinh nghiệm dân gian, việc ăn trứng gà ủ cơm rượu sau khi sinh có thể giúp bồi bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe, chống suy nhược cơ thể và làm da trở nên hồng hào hơn.

Ăn trứng gà ủ cơm rượu sau khi sinh có thể giúp bồi bổ khí huyết
Ăn trứng gà ủ cơm rượu sau khi sinh có thể giúp bồi bổ khí huyết

Kết hợp với sữa chua

Cơm rượu kết hợp với sữa chua là cách ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Hai món này khi trộn với nhau sẽ tạo ra món ăn beo béo, thơm ngon, chua ngọt. Vì trong nếp cẩm đã có sẵn vị ngọt tự nhiên nên bạn hãy chọn sữa chua không đường khi ăn món này.

Cơm rượu kết hợp với sữa chua là cách ăn phổ biến được nhiều người ưa thích
Cơm rượu kết hợp với sữa chua là cách ăn phổ biến được nhiều người ưa thích

Kết hợp món mặn

Cơm rượu cũng được sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn khác nhau như vịt tiềm cơm rượu, cá trứng hấp cơm rượu, tôm rim cơm rượu, lẩu gà cơm rượu và nhiều món khác.

Cơm rượu cũng được sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn khác
Cơm rượu cũng được sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn khác

Câu hỏi liên quan tác dụng của cơm rượu

Ăn cơm rượu vào lúc nào là tốt nhất?

Bạn có thể thưởng thức món cơm rượu này vào bất kỳ thời điểm nào mà bạn muốn, tốt nhất là ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, nên tránh ăn cơm rượu khi đang đói vì vị chua của món ăn này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó, hãy lót bụng bằng một bữa ăn nhẹ trước khi thưởng thức cơm rượu bạn nhé!

Bạn có thể thưởng thức món cơm rượu này vào bất kỳ thời điểm nào mà bạn muốn
Bạn có thể thưởng thức món cơm rượu này vào bất kỳ thời điểm nào mà bạn muốn

Ăn cơm rượu có say không?

Cơm rượu chứa cồn do quá trình lên men của đường trong cơm nếp. Nồng độ cồn trong cơm rượu sẽ phụ thuộc vào thời gian ủ, thời gian ủ càng lâu thì nồng độ cồn càng cao. Tuy nhiên, khi ăn cơm rượu với mức độ vừa phải thì khả năng ảnh hưởng của cồn là rất thấp.

Cơm rượu chứa cồn do quá trình lên men của đường trong cơm nếp
Cơm rượu chứa cồn do quá trình lên men của đường trong cơm nếp

Ăn cơm rượu có mập không?

Một phần cơm rượu (khoảng 150ml) chứa khoảng 160 – 200 calo, tương đương với một cốc sữa tươi không đường hoặc một quả chuối. Số calo này không gây ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo hàng ngày của bạn, miễn là bạn tiêu thụ cơm rượu với mức độ vừa phải.

Một phần cơm rượu (khoảng 150ml) chứa khoảng 160 - 200 calo
Một phần cơm rượu (khoảng 150ml) chứa khoảng 160 – 200 calo

Ăn cơm rượu có hại cho gan không?

Ăn cơm rượu không gây hại cho gan như uống rượu. Trên thực tế, cơm rượu giúp bảo vệ gan, thận, kiện tỳ và lợi khí khi sử dụng với liều lượng hợp lý.

Ăn cơm rượu không gây hại cho gan như uống rượu
Ăn cơm rượu không gây hại cho gan như uống rượu

Những ai không nên ăn cơm rượu?

Theo quan niệm Đông y, người có thể trạng nóng không nên ăn cơm rượu. Khi cơ thể bạn xuất hiện các vấn đề như da nổi nhiều mụn trứng cá, sắc lưỡi đỏ,nước tiểu vàng, trong người bứt rứt khó chịu,… thì khi ăn cơm rượu vào sẽ làm cho âm dương mất cân bằng, khiến các triệu chứng này càng trở nên tồi tệ hơn.

Hơn nữa, không nên ăn cơm rượu trong các trường hợp sau đây:

  • Trẻ nhỏ.
  • Bệnh nhân có dị ứng.
  • Người mắc bệnh trầm cảm.
  • Người có vấn đề về dạ dày.
  • Người có da mặt mọc nhiều mụn viêm hoặc mụn trứng cá.
Ăn cơm rượu không gây hại cho gan như uống rượu
Ăn cơm rượu không gây hại cho gan như uống rượu

Cơm rượu để được bao lâu?

Cơm rượu để được khoảng hơn 1 tháng trong ngăn đá tủ lạnh nếu quá trình làm cơm rượu chất lượng, đảm bảo trong từng khâu chọn nguyên liệu, nấu cơm và ủ cơm.

Cơm rượu để được khoảng hơn 1 tháng trong ngăn đá tủ lạnh
Cơm rượu để được khoảng hơn 1 tháng trong ngăn đá tủ lạnh

Bầu ăn cơm rượu được không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng món ăn này có hàm lượng ethanol thấp hơn so với rượu thông thường vì được trộn gạo nếp cùng men rượu và ủ trong thời gian ngắn. Do vậy, các bà bầu có thể ăn món này, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.

Các bà bầu có thể ăn món này, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều
Các bà bầu có thể ăn món này, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG:

Vậy là KHOEPLUS24H đã chia sẻ cho bạn thông tin ăn cơm rượu có tác dụng gì. Bạn thấy bài viết này có hữu ích không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Xem nhiều

Lương Bá Trọng
Lương Bá Trọng
Chào các bạn, mình là Bá Trọng. Mình luôn quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Mình thích tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe để mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here