Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏeĂn chay có uống mật ong được không? Lưu ý khi dùng

Ăn chay có uống mật ong được không? Lưu ý khi dùng

0
(0)

Mật ong được biết đến là một gia vị phổ biến, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Tuy nhiên, mật ong có thể sử dụng trong chế độ ăn chay hay không vẫn là một câu hỏi. Bài viết sau đây của khoeplus24h sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn chay có uống mật ong được không.

Nguồn gốc và công dụng của mật ong

Mật ong được biết đến như là một sản phẩm tự nhiên với nhiều công dụng hữu ích. Thế nhưng, nguồn gốc thực sự của mật ong bạn đã biết chưa. Cùng tìm hiểu sau đây:

Nguồn gốc mật ong

Đàn ong có số lượng từ vài trăm con ong. Trong đó, ong chúa sẽ có vai trò là điều phối và thúc đẩy ong thợ đi tìm mật.

Nhằm giữ ong chúa lại trong tổ, người khai thác dùng cách cắt cánh để chúng không thể bay đi. Chính vì thế, tuổi thọ của ong thợ cũng giảm xuống vì phải làm việc ngày đêm nhằm cho ra mật chất lượng và phục vụ lợi ích cho bầy ong.

Nguồn gốc mật ong
Nguồn gốc mật ong

Bởi nuôi ong là hình thức chăn nuôi động vật. Thế nên nhằm tối ưu hóa nguồn mật người nuôi ong cũng dùng các phương pháp tàn nhẫn, thậm chí là sát hại cả đàn ong để chúng không lây lan dịch bệnh.

Công dụng của mật ong

Mật ong có chứa rất nhiều vi chất, các kháng thể tự nhiên hay Vitamin B. Chúng giúp bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể cũng như điều trị ho, cảm cúm, tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, mật ong còn giúp chữa các vết bỏng, tăng cường trí nhớ, ngăn trào ngược dạ dày, hỗ trợ điều trị tiểu đường và làm đẹp cho da.

Công dụng của mật ong
Công dụng của mật ong

Ăn chay uống mật ong được không?

Mật ong có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đây không phải là sản phẩm thuần chay. Do đó, người ăn chay trường thường không sử dụng mật ong, nhưng nếu bạn ăn chay kỳ thì vẫn có thể sử dụng mật ong trong thức ăn thường ngày.

Ăn chay uống mật ong
Ăn chay uống mật ong

Sử dụng mật ong có lợi ích gì cho sức khỏe?

Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường fructose và glucose, maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp. Ngoài ra, trong mật ong có hàm lượng các vitamin và khoáng chất (chủ yếu ở dạng vết) cũng như một số chất chống oxy hóa. Do đó mật ong giúp:

  • Làm dịu cổ họng, giảm cơn ho.
  • Ngăn chặn nguy cơ ung thư.
  • Giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thẹ
  • Có lợi cho hệ tim mạch.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Bảo vệ hệ tiêu hóa.
  • Chống trầm cảm, giảm trí nhớ.
  • Hỗ trợ hồi phục vết thương.
  • Sát khuẩn, khử trùng, giảm viêm, sưng tấy.
Sử dụng mật ong có lợi ích cho sức khỏe
Sử dụng mật ong có lợi ích cho sức khỏe

Những loại mật “thuần chay” để thay thế mật ong cho người ăn chay

Nếu bạn là người ăn chay trường bạn cũng có thể tham khảo các loại mật thuần chay sau đây:

  • Mật mía: Được làm từ mía nhưng các loại mật mía thường ít bị loại bỏ các chất dinh dưỡng hơn. Do đó, chúng giúp loại bỏ nhiều tinh thể đường kém lành mạnh. Mật mía có chứa sắt và canxi.
  • Mạch nha: Chế biến từ một số loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch. Chúng có độ dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh, màu vàng sậm và rất thơm ngon.
  • Đường phèn: Có thành phần là đường mía, củ cải trắng, thốt nốt hoặc đường cây cọ. và vị thanh hơn phù hợp để sử dụng thay cho đường tinh luyện.
  • Đường thốt nốt: Vị ngọt thanh, mùi thơm đặc biệt từ nhị hoa của cây thốt nốt. Vì vậy sử dụng đường thốt nốt sẽ rất mát.
  • Đường dừa: Giống với caramel pha với đường nâu. Chúng được chế biến từ nhựa hoa dừa đem đi đun nóng cho nước cạn hết nên rất tốt cho sức khỏe, không thua kém mật ong.
  • Trái cây: Trong trái cây chứa rất nhiều đường tự nhiên. Đặc biệt là các loại quả mọng chín. Thế nên sử dụng trái cây thay cho mật ong là một lựa chọn tuyệt vời.
Những loại mật thuần chay để thay thế mật ong cho người ăn chay
Những loại mật thuần chay để thay thế mật ong cho người ăn chay

Một số lưu ý khi bảo quản mật ong

Để giúp mật ong có thể sử dụng được lâu bạn lưu ý một số điều sau đây:

  • Để mật ong tránh xa các vật gây mùi. Bởi chúng sẽ làm mất đi hương thơm đặc trưng của mật ong.
  • Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong giúp mật ong không bị chuyển màu, gây mùi và bị hư hỏng.
  • Tránh không khí vì chúng có nhiều bụi bẩn, dễ làm mật ong bị oxy hóa làm biến đổi chất dinh dưỡng.
  • Hạn chế để nước tiếp xúc với mật ong trong thời gian nhất định sẽ làm chúng lên men, không thể sử dụng được.
  • Không nên vặn nắp quá chặt vì sẽ dễ tạo ra khí gas và sủi bọt.
  • Mật ong khi hỏng sẽ lên men chua nên nếu thấy mật có vị chua thì không được sử dụng.
  • Mật càng tối màu hơn so với lúc mua ban đầu thì không nên sử dụng tiếp.
  • Không nên cho mật vào tủ lạnh vì dưới 18 độ C mật dễ bị lắng đường.
  • Lau sạch miệng lọ sau khi sử dụng tránh côn trùng.
  • Mật để nhiệt độ phòng có hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm.
Một số lưu ý khi bảo quản mật ong
Một số lưu ý khi bảo quản mật ong

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG:

Trên đây là tất tần tật các thông tin về mật ong. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giải đáp thắc mắc ăn chay có uống mật ong được không. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan