Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngRong nho có tác dụng gì? Cách bảo quản rong nho tươi lâu tại...

Rong nho có tác dụng gì? Cách bảo quản rong nho tươi lâu tại nhà

Rong nho là một trong các loại thực phẩm bổ dưỡng, tươi mát được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết rong nho có tác dụng gì, cũng như cách bảo quản rong nho thơm ngon, tươi lâu tại nhà chưa? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Rong nho là gì? Tên gọi, nguồn gốc, đặc điểm

Rong nho là một loại tảo biển, chứa nhiều chất dinh dưỡng, được phát hiện tại Nhật Bản, quanh biển vùng Đông Nam Á hoặc khu vực gần Thái Bình Dương. Rong nho có tên khoa học là Caulerpa lentillifera. Do sở hữu hình dáng giống 1 chùm nho tí hon nên loại tảo biển này mới có tên là rong nho.

Kết cấu của rong nho được mô tả khá tương tự với nước muối và rong tươi. Do có chứa các chất caulerpin và caulerpicin nên rong nho có vị nhầy nhầy, kích thích khẩu vị. Ngoài ra, rong nho còn có những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Rong nho là một loại tảo biển, chứa nhiều chất dinh dưỡng
Rong nho là một loại tảo biển, chứa nhiều chất dinh dưỡng

Rong nho có tác dụng gì?

Rong nho chứa rất nhiều protein, axit béo không bão hòa như DHA, EPA, ALA và canxi nên có công dụng rất lớn trong việc kháng viêm và giảm đau nhức do viêm khớp. Các chất này cũng góp phần tăng tính co giãn của mạch máu nhờ khả năng điều hòa cholesterol trong máu. Nhờ đó, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, rong nho có nguồn vitamin vô cùng phong phú. Vitamin A và sắt ở trong rong nho có thể tăng cường chức năng của thần kinh thị giác, giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa bệnh khô mắt, quáng gà. Vitamin C trong rong nho giúp điều trị bệnh tiểu đường, hỗ trợ kiểm soát lượng đường và sự phát triển của các gốc tự do.

Rong nho chứa rất nhiều protein, axit béo không bão hòa như DHA, EPA, ALA và canxi
Rong nho chứa rất nhiều protein, axit béo không bão hòa như DHA, EPA, ALA và canxi

Chất béo có trong rong nho có tác động tích cực đến làn da, làm chậm quá trình lão hóa do có khả năng cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu.

Hơn nữa, rong nho chứa lượng calo rất thấp, chất xơ dồi dào nên hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động trơn tru, giúp điều trị chứng táo bón. Rong nho chính là thực phẩm tuyệt vời bạn nên có trong thực đơn ăn kiêng.

Rong nho có chất fucoidan, được xem là chất chống ung thư tự nhiên, có khả năng khiến các tế bào ung thư hạc, ung thư ruột kết, các tế bào bệnh bạch cầu và ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Từ đó, giúp tình trạng bệnh ung thư ngày càng cải thiện.

Rong nho có chất fucoidan, được xem là chất chống ung thư tự nhiên
Rong nho có chất fucoidan, được xem là chất chống ung thư tự nhiên

Cách sơ chế rong nho khử tanh, giòn ngon

Đối với rong nho tách nước

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn mở túi rong nho tách nước, cho rong nho vào tô nước sạch, ngâm từ 3 – 5 phút để rong nở ra và tươi lại.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ đi nước ngâm rong nho và cho rong nho vào tô nước đá thêm tầm 3 phút là có thể thưởng thức.
Cách sơ chế rong nho tách nước khử tanh, giòn ngon
Cách sơ chế rong nho tách nước khử tanh, giòn ngon

Đối với rong nho tươi

Rong nho tươi khi mua về, rửa với nước sạch sau đó ngâm vào tô nước đá cho bớt mùi tanh. Rong nho sẽ co lại sau khi ngâm nước đá khoảng 30 giây nên bạn có thể điều chỉnh thời gian để rong giữ được độ giòn và tươi ngon nhất nhé!

Rong nho sẽ co lại sau khi ngâm nước đá khoảng 30s
Rong nho sẽ co lại sau khi ngâm nước đá khoảng 30 giây

Cách bảo quản rong nho

Đối với rong nho tách nước

Rong nho tác nước có ưu điểm là có thể bảo quan lâu và dễ dàng hơn nhờ vào công nghệ tách nước ly tâm và hút chân không. Rong nho tách nước có thời gian bảo quản là 6 tháng đối với nhiệt độ phòng. Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sẽ là 8 tháng.

Rong nho tách nước có thời gian bảo quản là 6 tháng đối với nhiệt độ phòng
Rong nho tách nước có thời gian bảo quản là 6 tháng đối với nhiệt độ phòng

Đối với rong nho tươi

Bạn nên cho rong nho tươi vào túi kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ dùng được trong vòng 3 – 5 ngày. Rong nho tươi cần được tiếp xúc quang hợp nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không thích hợp. Khi đó, rong nho sẽ bị tách nước và mau hỏng hơn.

Rong nho tươi cần được tiếp xúc quang hợp nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không thích hợp
Rong nho tươi cần được tiếp xúc quang hợp nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không thích hợp

Lưu ý cách bảo quản rong nho dựa theo nhiệt độ

So với các loại rong biển khác như tảo bệ hay rong biển Wakame thì rong nho đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ.

Do sinh sôi ở vùng biển ấm nên dễ bị lạnh, nếu bảo quản ở nơi dưới 10 độ C sẽ khiến rong nho bị tách nước và các hạt bị xẹp. Do đó, kết cấu bọc bong bóng đặc trưng của rong nho sẽ biến mất. Vì thế, hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong bóng râm mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

So với các loại rong biển khác như tảo bệ hay rong biển wakame thì rong nho đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ
So với các loại rong biển khác như tảo bệ hay rong biển wakame thì rong nho đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ

Một số lưu ý khi sử dụng rong nho

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên ghi nhớ ghi sử dụng rong nho để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình:

  • Ưu tiên rong nho có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để bảo đảm chất lượng. Chỉ tiêu thụ rong nho với lượng vừa phải, không lạm dụng thường xuyên.
  • Tránh để rong nho trong tủ lạnh khiến rong nho dễ bị teo lại. Chỉ ngâm đủ lượng để thưởng thức, không ngâm và để lâu khiến rong bị hư.
  • Sử dụng đúng phương pháp chế biến rong nho để tránh hao hụt chất dinh dưỡng. Những ai đang điều trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho rong nho vào bữa ăn.
Ưu tiên rong nho có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để bảo đảm chất lượng
Ưu tiên rong nho có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để bảo đảm chất lượng

Xem thêm

Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi rong nho có tác dụng gì. Bài viết đã gợi ý cho bạn cách sơ chế cũng như bảo quản rong nho đúng cách. Hy vọng thông qua bài viết hôm nay, bạn đã biết thêm những công dụng tuyệt vời của rong nho và tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích và thú vị!

Bài viết liên quan