Rau ngò om giúp tăng thêm hương vị cho món canh chua, món nước hoặc bất kì món ăn nào mà bạn cảm thấy phù hợp. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu rau ngò om là gì cũng như một số tác dụng của rau ngò om, cách uống, lưu ý khi sử dụng và giá bán hiện tại của loại rau này như thế nào trong chuyên mục Cẩm nang sức khỏe hôm nay nhé!
Ngò om là rau gì?
Ngò om là gì?
Ngò om là một loại rau thơm, có tên khoa học là Limnophila aromatic. Ngò om đã từng được phân loại vào họ Huyền sâm và loại rau thơm này hay bị nhầm lẫn với ngổ trâu (người miền Nam thường hay gọi là ngổ cộng, vốn thuộc họ Cúc – Compositae).
Các nước nằm trong khu vực Đông Nam Á có điều kiện thời tiết thích hợp để trồng ngò om, nhất là những khu vực có nhiều nước như ruộng lúa.
Đặc điểm ngò om
Ngò om là cây thân thảo, có xu hướng mọc bò. Phần thân rỗng với nhiều lông xuất hiện trên bề mặt thân, có độ giòn và chiều dài từ 20 – 30cm. Lá mọc đối xứng nhau, nhẵn cùng với phần mép lá có xuất hiện răng cưa nhỏ và thưa.
Hoa mọc đơn độc ở phần nách lá. Quả thuộc loại quả nang, nhẵn và có nếp nhăn chạy dọc theo thân quả. Hạt có hình trụ, nhẵn, màu đen và có vân mạng.
Ngò om có hương vị nồng nàn như thì là hoặc chanh nên được sử dụng như một loại rau thơm trong nước món ăn – phổ biến là món canh chua, lẩu chua hoặc ăn kèm với món nướng.
Tác dụng của ngò om
Thuộc nhóm rau thơm, ngò om chứa phần lớn là nước, rồi đến hàm lượng chất xơ tương đối cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất – nhất là vitamin B và vitamin C. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà ngò om mang lại cho sức khỏe như sau:
Chống oxy hóa hiệu quả
Các nhà khoa học phát hiện: ngò om chứa nhiều methanol và tinh dầu nên có khả năng chống lại sự gây hại của các gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid diễn ra.
Khả năng kháng khuẩn
Nhờ chứa nhiều hợp chất flavonoid, ngò om có đặc tính kháng khuẩn cao nên có thể hỗ trợ tiêu diệt hiệu quả nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis và Salmonella typhimurium.
Vì thế, việc dùng ngò om có thể hỗ trợ việc khử trùng đường ruột và đường tiểu tiện, có lợi cho sức khỏe nói chung.
Chống tế bào ung thư
Do chứa thành phần nevadensin, ngò om có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả trên cơ thể động vật mà các nhà khoa học đã phát hiện.
Cải thiện sỏi thận
Ngò om có vị cay, hơi chát và thơm, theo quan niệm Đông y đây là loại rau có khả năng giải độc, giải nhiệt, tiêu trừ viêm và giảm đau, nên có thể dùng để hỗ trợ sát trùng đường ruột, làm thuốc lợi tiểu, chống lão hóa và cải thiện tình trạng sốt nóng.
Ngoài ra, việc dùng ngò om có thể hỗ trợ giãn mạch máu, giảm co thắt cơ trơn, lợi tiểu và tăng quá trình lọc ở cầu thận, từ đó cải thiện tình trạng sỏi thận.
Bà bầu ăn rau ngò om được không? Lưu ý khi dùng
Bà bầu không nên ăn rau ngò om, vì có thể khiến cho tử cung và một số bộ phận khác trong cơ thể dễ bị giãn, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi cũng như tăng nguy cơ bị sẩy thai.
Ngoài ra, khi sử dụng ngò om cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Rửa thật kỹ và ngâm với nước muối pha loãng trước khi dùng, để tránh bị ngộ độc nhờ loại bỏ được các vi khuẩn bám trên rau om (do môi trường sống ẩm ướt của chúng và quá trình vận chuyển và bảo quản).
- Theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi sử dụng ngò om trong trường hợp sử dụng loại rau này để hỗ trợ điều trị bệnh, dù là ăn trực tiếp hoặc uống nước ép ngò om.
- Ưu tiên nhúng ngò om vào nước sôi hoặc nước ấm (từ 40 – 45 độ C) để tiêu diệt trứng giun sán nếu có.
Cách uống rau ngò om
Ngoài việc sử dụng cho một số món ăn, bạn cũng có thể uống rau ngò om theo nhiều cách như sau:
Rau ngò om uống với nước dừa
Bạn có thể rửa sạch rau ngò om, để ráo và tiến hành xay nhuyễn bằng dao (hoặc bằng máy xay sinh tố) để lấy phần cốt nước. Tiếp đó, bạn đổ nước cốt ngò om vào ly, rồi pha với nước dừa tươi để uống.
Nước cốt rau ngò om
Đầu tiên, bạn rửa sạch và để ráo ngò om. Sau đó, bạn dùng cối để tiến hành giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy ép trái cây để lấy nước cốt nhanh hơn. Cuối cùng, bạn rót vào ly và cho thêm một ít muối để hòa tan trước khi uống.
Sinh tố rau ngò om
Tương tự các loại rau khác, bạn có thể làm sinh tố rau ngò om và dùng nó mỗi ngày tùy theo nhu cầu sức khỏe để sử dụng.
Phân biệt ngò om và rau ngổ
Phân biệt | Rau ngò om | Rau ngổ |
Đặc điểm lá | Xanh lá sáng màu, mép lá hình răng cưa. | Xanh lá sẫm màu, mép lá hình răng cưa, trơn lánh. |
Đặc điểm thân | Thân xốp, dài nhất khoảng 20cm. Thân nhiều lông nhỏ. | Thân rỗng, dài từ 1-2m. Không có lông. |
Hương vị | Thơm mùi thảo dược: chanh, oải hương, cà ri,… | Hăng mùi cỏ dại. Vị đắng nhẹ. |
Sử dụng | Gia vị các món canh chua, phở,… | Rau ăn kèm các món gỏi, lẩu,… |
Giá rau ngò om bao nhiêu?
Vốn là một loại rau thơm, bạn có thể tìm mua rau ngò om ở các chợ, siêu thị, các cửa hàng chuyên bán rau và một số trang thương mại điện tử. Như Khoeplus24h.vn cập nhật vào tháng 2/2023, giá rau ngò om dao động từ 6.000 – 20.000VND/100gr.
Hơn nữa, bạn cũng có thể mua giống rau ngò om về trồng với giá khoảng 10.000 – 17.000VND/gói 20gr.
Như vậy, KHOEPLUS24H đã giúp bạn hiểu thêm về rau ngò om là gì? Tác dụng của rau ngò om, cách uống, lưu ý dùng và giá bán của loại rau thơm này rồi nhé. Chúc bạn có được những thông tin thú vị liên quan đến rau ngò om.