Quả lý chua đen – black currant là gì? Tác dụng của quả lý chua đen

0
(0)

Quả lý chua đen – black currant là một loại quả mọng xuất xứ ở khu vực Trung Âu, Bắc Âu và Bắc Á. Hãy cùng mục Sức khoẻ dinh dưỡng của Khoeplus24h tìm hiểu thêm về quả lý chua đen và những công dụng hữu ích của loại trái cây này nhé!

Quả lý chua đen – black currant là gì ?

Đặc điểm của quả lý chua đen

Quả lý chua đen (tên khoa học là Ribes nigrum) là một loại cây bụi thuộc chi lý chua (Ribes) và họ Grossulariaceae, xuất hiện ở một số vùng Trung Âu, Bắc Âu, Bắc Á và được xem là loại cây bản địa nơi đây.

Cây thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh, chiều cao trung bình từ 1 – 2m, lá hình tim rộng tới 10cm, có răng cưa ở mép và lông li ti ở mặt dưới lá. Hoa có màu xanh tím hoặc nâu, trái màu đen mọc thành chùm, nhìn sơ qua khá giống với quả nho.

Đặc điểm của quả lý chua đen
Đặc điểm của quả lý chua đen

Vị của quả lý chua đen

Giống với các loại quả mọng khác, lý chua đen có vỏ mỏng và mọng nước, bên trong thịt mềm, khi ăn có thể cảm nhận được độ dai khá lạ miệng.

Quả lý chua đen khi còn tươi có vị chua, mang mùi hương amoniac đặc trưng, còn khi sấy khô mang vị ngọt nhẹ, ăn tương tự nho khô nhưng dai hơn.

Vị của quả lý chua đen
Vị của quả lý chua đen

Thành phần dinh dưỡng của quả lý chua đen

Quả lý chua đen là một loại trái cây chứa rất ít calo nhưng bù lại rất giàu chất dinh dưỡng, nhất là những chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, axit gamma-linolenic (GLA), axit béo omega-6,… Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố rằng một cốc lý chua đen (khoảng 112gr) chứa xấp xỉ:

Thành phần dinh dưỡng của quả lý chua đen
Thành phần dinh dưỡng của quả lý chua đen

Tác dụng của quả lý chua đen

Giàu Anthocyanin – chất chống oxy hóa

Anthocyanin thực chất là các sắc tố thực vật có các đặc tính thúc đẩy sức khỏe như hỗ trợ chức năng tim mạch, cải thiện tình trạng béo phì, hạn chế nguy cơ tiểu đường.

Quan trọng hơn hết, Anthocyanin cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và điều trị các bệnh mãn tính.

Chất Anthocyanin đặc biệt chứa nhiều trong quả lý chua đen, đây cũng là yếu tố chính tạo nên màu tím đậm hoặc đen tuyền bắt mắt của loại trái này. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi quả lý chua đen chứa đến 34% Anthocyanin.

Bên cạnh quả lý chua đen, chất Anthocyanin còn xuất hiện ở các loại trái cây, rau củ khác như cà tím, nho, bắp cải tím,…

Giàu Anthocyanin - chất chống oxy hóa
Giàu Anthocyanin – chất chống oxy hóa

Giúp giảm sự phát triển của ung thư

Dựa trên nghiên cứu ống nghiệm được thực hiện bởi Đại học Y dược Đông Bắc Ohio, chiết xuất từ quả lý chua đen – black currant có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào bệnh ung thư gan, ung thư vú và nội mạc tử cung,…

Trong một báo cáo nghiên cứu của Journal of Medicinal Food, quả lý chua đen giúp giảm khả năng tăng trưởng của tế bào ung thư dạ dày và thực quản.

Giảm sự phát triển của ung thư được xem là một trong những lợi ích ấn tượng mà quả lý chua đen mang lại nhờ vào hàm lượng sắc tố Anthocyanin cao.

Giúp giảm sự phát triển của ung thư
Giúp giảm sự phát triển của ung thư

Tốt cho mắt

Lượng chất Anthocyanin dồi dào có trong quả lý chua đen rất tốt cho mắt.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể làm giảm mức độ endothelin-1 và cải thiện lưu lượng máu đến mắt, làm hạn chế sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp, một loại bệnh nguy hiểm có thể gây biến dạng thị lực và thậm chí là mù lòa.

Nếu kết hợp sử dụng lý chua đen với các phương pháp trị liệu truyền thống sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị các bệnh về mắt, ngăn ngừa mất thị lực.

Tốt cho mắt
Tốt cho mắt

Cải thiện hệ miễn dịch

Một đánh giá từ Bộ Y tế Công cộng tại Đại học Helsinki ở Phần Lan:

Bên cạnh Anthocyanin, quả lý chua đen còn là nguồn cung cấp vitamin C có đặc tính tăng cường khả năng hệ miễn dịch, chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng như sốt rét, viêm phổi, tiêu chảy,… hoặc đơn giản là giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Vitamin C cũng được xem là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ hiệu quả.

Để phát huy tối ưu tác dụng của lý chua đen, bạn nên dùng kèm loại quả này với các thực phẩm giàu vitamin C khác, kết hợp ăn nhiều rau củ và trái cây để hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch.

Cải thiện hệ miễn dịch
Cải thiện hệ miễn dịch

Ngăn ngừa bệnh Herpes (mụn rộp)

Herpes (mụn rộp) là căn bệnh nhiễm virus Herpes gây ra tình trạng nổi mụn nước, mụn rộp trên các bộ phận cơ thể như não, mắt, miệng, môi và kể cả ở bộ phận sinh dục.

Căn bệnh này lây nhiễm rất nhanh, khiến cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy và đau đớn ở những vết mụn loét.

Qua các nghiên cứu, các nhà khoa học đã công nhận khả năng chữa trị ngăn chặn Herpes hiệu quả nhờ vào các hợp chất của quả lý chua đen.

Nếu được kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống, quả lý chua đen sẽ là liều thuốc lý tưởng để ngăn chặn sự bùng phát của Herpes.

Ngăn ngừa bệnh Herpes (mụn rộp)
Ngăn ngừa bệnh Herpes (mụn rộp)

Tác dụng phụ của quả lý chua đen

Bên cạnh những tác dụng hữu ích, quả lý chua đen vẫn tiềm tàng rủi ro và tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như:

  • Đối với một số người nhạy cảm với hợp chất salicylate sẽ xuất hiện các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, phát ban, sưng miệng sau khi ăn.
  • Dầu hạt lý chua đen có thể gây đau đầu và tiêu chảy.
  • Tăng nguy cơ co giật đối với bệnh nhân đang sử dụng thuốc chứa phenothiazine.
  • Gây ra tình trạng chậm đông máu, không thích hợp cho những ai đang dùng thuốc chống đông máu hoặc rối loạn máu.
  • Hạn chế ăn quả lý chua đen trước khi phẫu thuật vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.
Tác dụng phụ của quả lý chua đen
Tác dụng phụ của quả lý chua đen

Mua quả lý chua đen ở đâu, giá bao nhiêu?

Hiện tại, quả lý chua đen được bán ở Việt Nam hầu hết là các sản phẩm nhập khẩu đã được sấy khô và đóng gói hoàn chỉnh, giá cả thị trường dao động từ 230.000 đồng – 300.000 đồng/kg (cập nhật 07/2023).

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích việc tự pha chế các loại thức uống hay các món kem thì syrup hoặc mứt lý chua đen sẽ là lựa chọn lý tưởng đấy.

Giá của các sản phẩm mứt này thường ở mức 150.000 đồng – 250.000 đồng/chai 1000ml, còn syrup đóng chai 200.000 đồng – 250.000 đồng/chai 1000ml tùy thuộc vào thương hiệu. Mức giá này được cập nhật vào tháng 7/2023.

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm quả lý chua đen tại cửa hàng chuyên bán hàng nhập khẩu, các hệ thống siêu thị uy tín, hoặc đặt mua trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử nhé.

Mua quả lý chua đen ở đâu, giá bao nhiêu?
Mua quả lý chua đen ở đâu, giá bao nhiêu?

XEM THÊM:

Qua bài viết trên đây, Khoeplus24h đã cung cấp thêm cho bạn thông tin hữu ích và mới mẻ về black currant là gì, black currant là quả gì, tác dụng của quả lý chua đen mà nó mang lại cho sức khỏe. Hãy theo dõi Mẹo vào bếp thường xuyên để cập nhật nhiều công thức nấu ăn và kiến thức thực phẩm hay ho nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Xem nhiều

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here