Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh

0
28
Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh

Những món gỏi và nấu canh làm từ đu đủ xanh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Khoeplus tìm hiểu nhiều hơn về tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh đối với sức khỏe ra sao trong chuyên mục Mẹo vào bếp ngay dưới đây! 

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh

Đây là loại đu đủ chưa chín nên không có mùi hương đặc trưng vốn có, tuy nhiên loại quả này mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nên được chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn, trong 100gr đu đủ sống chứa khoảng 43 calo cùng với chất dinh dưỡng nổi bật như sau:

  • Carbs: 10,82gr
  • Chất xơ: 1.7gr
  • Đạm: 0,47gr
  • Vitamin C, A, E, K
  • Đầy đủ các loại vitamin B: 0,02mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, 0,36mg vitamin B3, 0,19 vitamin B5, 0,06mg vitamin B6, 37mcg vitamin B9,…

Khoáng chất: 20mg canxi, 0,25mg sắt, 21mg magie, 10mg phốt pho, 182mg kali,…

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh

Tác dụng của đu đủ xanh?

Việc ăn đu đủ xanh cũng mang lại nhiều lợi ích tương tự như bạn sử dụng đu đủ chín, nhất là thích hợp trong việc chế biến ra các món ăn ngon hiện nay. Cụ thể, đu đủ xanh có tác dụng:

Làm đẹp da

Hàm lượng vitamin C, vitamin E cùng với một số loại axit amin đều có đặc tính chống oxy hóa, nhờ đó khắc phục được các vết thâm, đốm đồi mồi và ngăn ngừa nếp nhăn hình thành. Không những thế, việc ăn đu đủ xanh còn hỗ trợ điều trị viêm và kích ứng trên da.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Làm đẹp da

Hỗ trợ tiêu hoá

Đu đủ xanh rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa để cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Đồng thời, chất xơ còn hỗ trợ cân bằng độ pH trong dạ dày và làm tăng cảm giác no giúp ích cho việc giảm cân.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Hỗ trợ tiêu hoá

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng kali trong quả đu đủ xanh khá cao, nên việc bổ sung loại quả này trong chế độ ăn uống có tác dụng kiểm soát huyết áp.

Bên cạnh đó, kali còn có khả năng làm giãn mạch, giảm áp lực lên hệ thống tim mạch cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim và các bệnh tim mạch vành.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Cải thiện hệ miễn dịch

Cải thiện hệ miễn dịch

Cứ tiêu thụ mỗi khẩu phần đu đủ sống, cơ thể bạn sẽ đáp ứng được khoảng 70% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Vitamin C có tác dụng kích thích quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp chống lại nhiễm trùng và các mầm bệnh lạ xuất hiện trong cơ thể.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Cải thiện hệ miễn dịch

Giảm cơn đau của kỳ kinh nguyệt

Nhờ các hợp chất có hoạt tính sinh học và nhiều thành phần dinh dưỡng khác, đu đủ xanh có tác dụng giảm viêm và giảm thiểu sự tác động đến hàm lượng nội tiết tố, từ đó giảm đau bụng khi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Giảm cơn đau của kỳ kinh nguyệt

Tốt với mẹ sau sinh

Nấu canh đu đủ xanh chung với một số loại thịt như thịt heo hoặc thịt bò, đặc biệt là món canh đu đủ xanh hầm giò heo, có tác dụng tiết sữa ở những phụ nữ sau khi sinh, giúp nuôi con được dễ dàng hơn.

Không những thế, trong thời gian mang thai, việc ăn đủ đủ xanh cũng sẽ bổ sung lượng vitamin B9 đáng kể cho bà bầu, phòng ngừa được dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Tốt với mẹ sau sinh

 Tác hại của đu đủ xanh

Ngoài những lợi ích trên, việc ăn đu đủ xanh cũng gây ra một số tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe, như:

Nguy cơ bị sảy thai

Không phải thời kỳ mang thai tháng thứ mấy cũng đều ăn được đu đủ xanh, vì phần nhựa mủ trong quả đu đủ còn sống có thể gây co bóp tử cung ở thai phụ, dẫn đến chuyển dạ sớm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Vì thế, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn dùng đủ đu xanh trong chế độ ăn ở những phụ nữ mang thai nhé!

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Nguy cơ bị sảy thai

Có thể gây dị ứng

Nếu cơ thể bị dị ứng với nhựa mủ, thì rất có thể cũng bị dị ứng với đu đủ xanh vì loại quả này chứa mủ khi còn sống. Một số dấu hiệu dị ứng như nghẹt mũi, ngứa, phát ban, tức ngực, thở khò khè, khó thở hoặc có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Có thể gây dị ứng

Gây tác dụng phụ cho dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ sống, khiến cho cơ thể hấp thụ nhiều chất xơ nên có thể xuất hiện một số dấu hiệu liên quan đến hoạt động của hệ tiêu hóa, như tiêu chảy và đau bụng.

Đu đủ xanh có tác dụng gì? Tác dụng và tác hại của quả đu đủ xanh
Gây tác dụng phụ cho dạ dày

Với chia sẻ phía trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin thú vị liên quan đến đu đủ xanh có tác dụng gì, tác hại của đu đủ xanh, tác dụng của quả đu đủ xanh cũng như một số tác hại trong việc ăn quá nhiều loại quả này rồi nhé! Chúc bạn luôn giữ gìn sức khỏe.

 

Bài viết trướcUống lá sen có tác dụng gì? Cách uống nước trà lá sen đúng cách
Bài viết tiếp theoTên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây