Sức khỏe thể thaoTenisChơi tennis (quần vợt) có giảm cân không?

Chơi tennis (quần vợt) có giảm cân không?

Chơi tennis hay quần vợt ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Nhiều người chơi vì yêu thích bộ môn này. Nhưng cũng có nhiều đối tượng chơi với mục đích giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối. Vậy liệu chơi tennis có giảm cân không, cùng Khoeplus24h tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Chơi tennis, quần vợt có giảm cân?

Tennis là một bộ môn thể thao yêu cầu người chơi phải vận động toàn cơ thể. Khi chơi, bạn sẽ phải thực hiện những động tác như vươn người về phía trước để phát bóng, xoay người để đánh trả hay chạy để đỡ bóng. Do đó, trong lúc chơi quần vợt bạn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nếu luyện tập với cường độ vừa phải, một người nặng 55kg sẽ tiêu hao khoảng 350 kcal/giờ, còn một người nặng 90kg sẽ tiêu hao đến 550 kcal/giờ. Trong trường hợp chơi với mức độ mạnh, nhanh như trong trận đấu thì người nặng 55kg sẽ tiêu hao 550 kcal/giờ, còn người nặng 90kg sẽ tốn đến 800 kcal/giờ.

Do đó, nếu tập luyện với cường độ phù hợp, bộ môn tennis không những giúp nâng cao sức khỏe, mà còn mang lại vóc dáng hoàn hảo cho người chơi.

Bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng khi chơi tennis
Bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng khi chơi tennis

Cách chơi tennis, quần vợt để giảm cân

Sau khi nhận được câu trả lời cho thắc mắc chơi quần vợt có giảm cân không, dưới đây là một số mẹo giúp thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn.

Chơi liên tục 30 – 60 phút

Thông thường khi vận động, cơ thể sẽ chuyển hóa đường để tạo thành năng lượng. Khi đường đã được tiêu hết và bạn tiếp tục vận động thì cơ thể sẽ tiêu hao mỡ để chuyển thành năng lượng. Từ đó, người béo phì, thừa cân mới có thể giảm cân khi chơi thể thao.

Nếu bạn chỉ luyện tập trong 15 – 30 phút và nghỉ ngơi thì lượng đường vẫn chưa được tiêu hao hết. Khi ấy, cơ thể sẽ ngừng dùng lượng đường dự trữ trong cơ bắp và gan để làm đường huyết tăng trở lại. Do đó, khi tập lại thì cơ thể bạn sẽ sử dụng lượng đường đó và mỡ thừa vẫn chưa bị tiêu hao.

Chơi quần vợt liên tục trong 30 - 60 phút giúp giảm cân
Chơi quần vợt liên tục trong 30 – 60 phút giúp giảm cân

Cân bằng lượng calorie nạp vào và tiêu hao

Khi cân đối lượng calo nạp vào và tiêu hao, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình. Phần năng lượng cơ thể tiêu hao trong một ngày (khi không hoạt động) dao động khoảng 800 – 1.200 kcal/người.

Trong trường hợp không cần giảm cân, bạn có thể nạp nhiều năng lượng hơn phần bị tiêu hao. Nếu muốn giảm cân thì năng lượng tiêu hao phải lớn hơn hoặc bằng phần năng lượng nạp vào.

Cân bằng lượng calorie nạp vào và tiêu hao
Cân bằng lượng calorie nạp vào và tiêu hao

“Hét lên” khi đánh bóng

Nghe hơi vớ vẩn nhưng theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Strength and Conditioning Research, hành động hét sẽ giúp bạn đánh bóng mạnh hơn, từ đó cơ bụng sẽ trở nên săn chắc hơn.

Thực tế cho thấy, các vận động viên quần vợt nếu hét lên khi phát bóng đều có thể làm bóng di chuyển với vận tốc lớn hơn đến 8 km/giờ. Hơn nữa, cơ ngực và cơ liên sườn cũng hoạt động hiệu quả hơn khi im lặng.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là làm người chơi dễ mệt và đuối sức hơn bình thường.

Hành động hét lên giúp bạn phát bóng mạnh hơn
Hành động hét lên giúp bạn phát bóng mạnh hơn

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ CHỦ ĐỀ THỂ THAO:

Chơi quần vợt với cường độ hợp lý có thể giúp bạn giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn. Chỉ cần kiên trì luyện tập, bạn sẽ có được vóc dáng hằng ao ước. Vậy là bạn đã biết được liệu việc chơi tennis có giảm cân không. Nếu thấy bài viết thú vị thì hãy chia sẻ đến mọi người nhé!

Bài viết liên quan