Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngCây kim đồng vàng là gì? Tác dụng của cây kim đồng vàng và...

Cây kim đồng vàng là gì? Tác dụng của cây kim đồng vàng và những lưu ý

Không những được trồng để làm cảnh, cây kim đồng vàng còn được các nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Vậy cây kim đồng là gì? Tác dụng của cây kim đồng vàng và những lưu ý ra sao? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cây kim đồng vàng là gì?

Cây kim đồng vàng là 1 loại cây cảnh, còn gọi là kim đồng và có tên khoa học là Galphimia gracilis, thuộc họ Sơ ri. Cây kim đồng có nguồn gốc từ Mexico, tại Việt Nam, giống cây này được trồng nhiều từ khu vực miền Trung vào đến miền Nam.

Vốn thuộc loại cây nhiệt đới, kim đồng có thể mọc khỏe, chịu được điều kiện môi trường ở những nơi khô hạn, nắng nóng và cả gió biển. Người dân thường trồng cây kim đồng vàng đan xen với đá cảnh trên nền đất gò đồi, thưởng thức như các loài cây cảnh khác.

Cây kim đồng vàng là gì?
Cây kim đồng vàng là gì?

Các loại cây kim đồng

Tương tự như các giống cây cảnh khác, khi nhắc đến cây kim đồng cũng có nhiều loại được người dân khai thác và trồng theo sở thích riêng của mình như:

Thân cây: Cây kim đồng leo, gỗ nhỏ

Bạn có thể tìm thấy thân cây kim đồng có 2 dạng phổ biến là:

Cây kim đồng thân gỗ nhỏ

Thân cây có dạng bụi. Lá có dạng hình trứng, mọc so le với nhau, cuống ngắn và có màu xanh sáng với chiều dài khoảng 8cm. Hoa màu vàng với đường kính khoảng 1.25cm và mỗi bông có 5 cánh hoa, mọc thành cụm.

Hoa nở quanh lâu và lâu tàn nên rất được chuộng làm cây cảnh. Điều kiện sinh trưởng tốt, kể cả ở những nơi khô hạn và nắng nóng.

Cây kim đồng thân gỗ nhỏ
Cây kim đồng thân gỗ nhỏ

Cây kim đồng leo

Thân gỗ dạng dây leo và phân ra thành nhiều nhánh. Gốc cây có đường kính khoảng 4cm và thân cây có dịch mủ. Với những cây lớn tuổi, phần thân còn xuất hiện nhiều nốt sần. Lá có hình cây dùi với chiều dài từ 7.5 – 14cm và rộng 3 – 7.5cm. Hoa có đường kính khoảng 25mm và cuống nhỏ dài.

Quả của cây kim đồng có nhiều thùy, bề mặt ngoài trông như hình ngôi sao. Hạt bên trong dài từ 5 – 6mm và mỗi quả thường có 3 hạt. Tốc độ sinh trưởng của cây kim đồng dạng leo rất mạnh mẽ.

Cây kim đồng leo
Cây kim đồng leo

Màu hoa: Cây kim đồng cam, vàng

Với màu sắc hoa của cây kim đồng, bạn có thể bắt gặp 2 nhóm màu phổ biến là:

Cây kim đồng cam (Hỏa hoàng)

Hoa có màu cam cho đến cam vàng, nhìn rực rỡ cùng với màu xanh mướt của lá. Vì thế, giống cây kim đồng có màu hoa này thường dùng để làm cây cảnh trang trí trong sân vườn và cây cảnh theo phong thủy để mang lại sự thành công, tài lộc cho gia chủ.

Cây kim đồng cam (Hỏa hoàng)
Cây kim đồng cam (Hỏa hoàng)

Cây kim đồng vàng

Màu sắc hoa vàng ươm, có thể trồng cây cảnh trong sân nhà, mọc thành bụi và tô thêm phần bắt mắt trong khuôn viên, đường phố, cơ quan. Màu sắc hoa này cũng tượng trưng cho sự phú quý và cá tính mạnh mẽ.

Cây kim đồng vàng
Cây kim đồng vàng

Tác dụng cây kim đồng vàng

Ngoài việc dùng làm cây cảnh để thưởng thức, thì các nhà khoa học còn phát hiện cây kim đồng vàng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nổi bật nhất là:

Giảm căng thẳng, lo âu

Tuy số lượng nghiên cứu còn hạn chế nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: chiết xuất từ cây kim đồng vàng có thể tác động tích cực đến việc làm giảm các dấu hiệu căng thẳng và lo âu.

Cụ thể, trong một nghiên cứu vào năm 2007 đã từng công bố kết quả trên Planta Medica có nói: chiết suất cây kim đồng vàng có thể hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu ở những bệnh nhân này. Thậm chí, việc dùng chiết xuất từ giống cây Galphimia (như cây kim đồng) mang lại hiệu quả như việc sử dụng thuốc chống lo âu Lorazepam.

Giảm căng thẳng, lo âu
Giảm căng thẳng, lo âu

Chống viêm

Người dân Tây Ban Nha đã từng sử dụng cây kim đồng vàng để điều trị các bệnh lý khác nhau, như vết thương do chấn thương, vết loét dạ dày, vết sẹo, viêm thận, thấp khớp.

Hiệu quả của những lợi ích này là do đặc tính chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả từ cây kim đồng vàng từ hợp chất polyphenol.

Chống viêm
Chống viêm

Lưu ý khi dùng

Tùy theo từng độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe hiện tại, việc dùng cây kim đồng cần được khuyến nghị theo liều lượng và dạng thuốc phù hợp (như dạng tươi hoặc dạng viên bào chế) dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, những người có kiến thức chuyên môn đối với những đối tượng như sau:

  • Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh trước khi dùng kim đồng vàng, vì có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
  • Phụ nữ đang có thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú.
  • Dị ứng với bất kì hợp chất nào đối với thảo mộc hoặc thực phẩm.

Ngoài ra, nhìn chung trước khi sử dụng kim đồng vàng để uống thì cần pha loãng theo lời khuyến nghị của bác sĩ và chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn (tối đa 5 tuần), chứ không quá lạm dụng.

Lưu ý khi dùng
Lưu ý khi dùng

Ở đâu bán cây kim đồng?

Bạn có thể tìm mua cây kim đồng vàng ở những cửa hàng chuyên bán cây cảnh, giống trồng và một số trang thương mại điện tử. Giá thành dao động từ 50.000 – 130.000 đồng/cây như Khoeplus24h cập nhật vào tháng 8/2021.

Ở đâu bán cây kim đồng?
Ở đâu bán cây kim đồng?

Xem thêm:

Như vậy, bạn đã biết thêm về cây kim đồng là gì? Tác dụng của cây kim đồng vàng và những lưu ý khi sử dụng loài cây này nhé!

Bài viết liên quan