Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngNhững thực phẩm gây hại cho xương mà bạn nên hạn chế

Những thực phẩm gây hại cho xương mà bạn nên hạn chế

Bạn có biết rằng việc bổ sung quá nhiều đạm sẽ làm tăng quá trình đào thải canxi, một trong những nguyên nhân gây còi xương, nhất là ở trẻ nhỏ? Vậy cùng tìm hiểu thêm về những thực phẩm gây hại cho xương mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống nhé!

Nước ngọt, nước có ga

Nước ngọt thường tạo cảm giác thích thú, tăng khẩu vị trong bữa ăn. Tuy nhiên, trong nước ngọt lại có quá nhiều axit photphoric có tác dụng làm tăng nhanh tốc độ thải canxi của cơ thể trong qua hệ thống bài tiết. Điều này hoàn toàn không tốt cho xương, làm mất đi lượng canxi cần thiết để xương phát triển.

Vì vậy, để đảm bảo độ chắc và vững của xương, bên cạnh nước ngọt, thì bạn hãy bổ sung thêm những loại thức uống khác trong tủ lạnh nhà bạn như sữa, nước ép trái cây tươi,…

Nước ngọt, nước có ga
Nước ngọt, nước có ga

Tiêu thụ quá nhiều thịt cá

Thịt cá theo một cách nào đó có thể nói là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta bởi đây là nguồn cung cấp đạm, protein và những dưỡng chất rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thịt cá một cách lạm dụng quá mức quy định, bạn có thể sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe và trong số đó có vấn đề về xương. Cung cấp quá nhiều đạm cũng sẽ làm tăng quá trình đào thải canxi, một trong những nguyên nhân gây còi xương, nhất là ở trẻ nhỏ.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên xây dựng chế độ ăn với khoảng 30% lượng thực phẩm là thịt, cá và 70% còn lại nên dành cho rau, trái cây và những thực phẩm mang tính kiềm khác.

Tiêu thụ quá nhiều thịt cá
Tiêu thụ quá nhiều thịt cá

Dầu hydro hóa

Dầu thực vật khi đã hydro hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến xương chúng ta rất cao. Dầu thực vật hydro hóa có thể làm phá hủy lượng vitamin K có trong cơ thể, là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

Vitamin K được xem là một trong những vitamin rất cần thiết để xương chắc khỏe và hoạt động dẻo dai. Vì vậy khi sử dụng dầu hydro hóa, chúng ta nên cân nhắc và hạn chế để có hiệu quả và ít gây ảnh hưởng đến xương nhất.

Dầu thực vật hydro hóa là gì?

Là loại dầu thực vật được xử lý qua quá trình hydro hóa (bổ sung các phân tử hydro để thay đổi kết cấu, mức độ ổn định và thời hạn sử dụng của dầu), nhờ đó dầu được cải thiện hương vị và đặc tính của nó để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, quá trình này cũng tạo ra chất béo chuyển hóa – gây hại cho sức khỏe.

Dầu thực vật hydro hóa là gì?
Dầu thực vật hydro hóa là gì?

Muối

Mặc dù muối có nhiều công dụng tốt cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng muối quá nhiều sẽ làm giảm đi một lượng canxi rất lớn trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, muối là một trong những loại gia vị gây mất canxi nhiều nhất. Không chỉ vậy, những người sử dụng muối quá nhiều còn làm mất đi một lượng lớn chất khoáng trong xương.

Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học, lượng muối hay nói chính xác là lượng natri được đưa vào cơ thể không phải là từ việc bạn dùng muối tự nhiên mà nó được cung cấp từ các thực phẩm chế biến sẵn và các loại thực phẩm đóng hộp.

Vì vậy, cách để điều chỉnh lượng natri trong cơ thể chính là việc hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, đông lạnh,…

Muối
Muối

Rượu

Rượu ngăn không cho cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm. Không chỉ vậy, rượu còn làm xương yếu đi do phá hủy quá trình tái tạo xương tự nhiên của cơ thể.

Người thường xuyên uống rượu không chỉ có nguy cơ bị loãng xương, yếu xương mà còn có thể gãy xương do xương không được bảo vệ và thiếu quá nhiều canxi cũng như mất khả năng tái tạo.

Rượu
Rượu

Caffeine

Thói quen uống cà phê thường xuyên hoặc nghiện cà phê của nhiều người đều có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến khung xương, làm xương giảm độ chắc khỏe, lượng canxi giảm, nguy cơ gặp các vấn đề về xương cũng cao hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là những loại thực phẩm, thức uống có chứa caffeine như cà phê sẽ hoàn toàn gây hại, nếu chúng ta điều chỉnh và sử dụng với một lượng vừa phải sẽ có hiệu quả bảo vệ sức khỏe tốt.

Caffeine
Caffeine

Hấp thu nhiều vitamin A

Vitamin A được xem là một trong những vitamin cần thiết để giúp nhiều bộ phận cơ thể hoạt động và làm việc tốt hơn. Tuy vậy, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin A như bơ, sữa béo, gan,… đều có nguy cơ ảnh hưởng đến xương rất cao.

Theo một vài khảo sát, những người hấp thụ vitamin A cao có nguy cơ nứt, gãy xương cao hơn những người hấp thụ một lượng vừa phải. Vì vậy, hãy thay các loại thực phẩm như sữa béo bằng sữa ít béo, giảm lượng lòng đỏ trứng gà trong khẩu phần ăn.

Đồng thời, bạn cũng nên xem lại thành phần các vitamin nhân tạo trong các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng để có cách sử dụng tốt nhất, đảm bảo sức khỏe tốt, xương chắc hơn.

Hấp thu nhiều vitamin A
Hấp thu nhiều vitamin A

Có rất nhiều lựa chọn để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh, việc lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những thực phẩm gây hại cho xương mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống hằng ngày nhé!

Bài viết liên quan