Hướng dẫn, mẹoXe đạpHướng dẫn cách sửa líp xe đạp ngay tại nhà cực đơn giản

Hướng dẫn cách sửa líp xe đạp ngay tại nhà cực đơn giản

Líp xe đạp là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo của xe đạp. Tuy nhiên, nó rất dễ gặp trục trặc, khiến xe không chạy như bình thường được. Khoeplus24h và chuyên mục Xe đạp mời bạn xem bài viết về cách sửa líp xe đạp để không quá bối rối khi tình huống này xuất hiện.

Tìm hiểu về líp xe đạp

Líp xe đạp là gì?

Quan sát xe đạp bạn sẽ thấy một bộ phận nhận chuyển động từ xích rồi truyền đến bánh sau, đó gọi là líp. Nó chỉ làm bánh xe quay theo một chiều thuận. Líp xe giúp ta không cần đạp quá nhiều nhưng vẫn chạy được về phía trước theo quán tính.

Tìm hiểu về líp xe đạp
Tìm hiểu về líp xe đạp

Cấu tạo của líp xe đạp

Vành và cốt là 2 bộ phận chủ yếu của líp xe đạp:

  • Vành là nơi tập hợp tất cả bánh răng, xếp tầng nằm giữa tâm bánh sau. Có 2 loại bánh răng gồm 1 cái nằm phía ngoài, 1 cái ở phía trong với dạng răng cưa. Nghiêng về một phía để khớp với cá líp là một lười thép nhỏ.
Vành líp của xe đạp
Vành líp của xe đạp
  • Cốt là phần gồm 2 rãnh để đặt 2 bánh răng, mỗi rãnh sẽ có một lò xo nhỏ phía trong. Hay một cái lẫy được làm từ sợi thép nhỏ, tính đàn hồi luôn tì vào bánh răng.
Cốt líp của xe đạp
Cốt líp của xe đạp

Tốc độ xe nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng bánh răng của líp xe. Các mốc tốc độ được chia từ 8, 9, 10, 11. Đĩa răng phải được thiết kế phù hợp với tốc độ tương ứng của xe. Tự ý thay đổi kết cấu của líp thì khả năng dẫn đến nguy hiểm sẽ tăng cao khi ta đạp xe.

Líp răng 12 – 25T là các líp xe đạp được sử dụng phổ biến hiện nay. Điều này tương đương với bánh xích có 12 – 25 răng.

Tốc độ xe nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng bánh răng của líp xe
Tốc độ xe nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng bánh răng của líp xe

Vai trò của líp xe đạp

Xe đạp có líp, đĩa càng tốt thì khả năng vượt qua các tuyến đường khó, trơn, dốc, bùn lầy,… càng trở nên dễ dàng. Bởi líp sẽ tạo lực đẩy, hỗ trợ xe di chuyển tốt hơn.

  • Khi xuống dốc: Ở đoạn đường này xe sẽ có quán tính lao xuống dốc rất nhanh. Líp loại nhỏ sẽ giúp xe di chuyển ổn định mà bạn không tốn quá nhiều sức.
  • Khi lên dốc: Trái với xuống dốc, đoạn đường này bạn dùng một líp loại lớn sẽ hỗ trợ tốt hơn. Đường càng dốc, càng khó bao nhiêu bàng hãy dùng loại đĩa lớn bằng nhường ấy.
  • Khi đi đường bằng phẳng: Chọn loại líp có kích thước trung bình (17 – 19 răng) sẽ giúp xe quay đều và an toàn hơn trên những đoạn đường dễ dàng như này.

Trong quá trình đạp, nếu cảm thấy hơi nặng bạn có thể cân nhắc để chọn loại líp 21 răng, giúp nhẹ nhàng hơn khi di chuyển.

Vai trò của líp xe đạp
Vai trò của líp xe đạp

Hướng dẫn cách sửa líp xe đạp đúng cách

Nguyên nhân xe đạp bị tuột líp

Tuột líp ở xe đạp thường được gọi là trượt mắt cá. Nghĩa là xích không bịch tuột mà khi đạp chỉ đạp xoay không, bánh sau đứng yên. Cá líp bị đảo dẫn đến hiện tượng trượt cá líp.

3 chiếc lò co nhỏ trong chiếc xe đạp để đẩy 3 con cá. Nhưng khi líp nằm ngược chiều với xe đạp. Lò xo có thể bị hỏng hoặc yếu nên đã không đẩy cá lên được. Dẫn đến việc khi đạp quay vòng tròn.

Nguyên nhân xe đạp bị tuột líp
Nguyên nhân xe đạp bị tuột líp

Các bước sửa líp xe đạp.

Bước 1: Vặn trục rồi xoay để chỉnh dây đề. Vặn ngược chiều kim đồng hồ khi muốn tăng và cùng chiều kim đồng hồ khi cần giảm.

Vặn trục xoay căn đề
Vặn trục xoay căn đề

Bước 2: Dây đề đã được chỉnh, bắt đầu quay bàn đạp xe để kiểm tra. Bây giờ hãy thử đổi líp, nếu xích nảy lên như bình thường là đã thành công rồi đấy!

Xoay bánh xe để kiểm tra
Xoay bánh xe để kiểm tra

Lưu ý:

  • Nghe tiếng kêu “cạch” mỗi khi hết 1 vòng líp nhưng không thấy xích lên líp thì bạn phải căng dây đề lên.
  • Khi dây đề quá căng, xích cũng sẽ không lên líp. Khi này hãy trùng nó xuống một tí.

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ DỤNG CỤ, THIẾT BỊ THỂ THAO:

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách sửa líp xe đạp. Hãy ghé thăm Khoeplus24h để xem nhiều bài viết hay nhé!

Bài viết liên quan