Hướng dẫn, mẹoQuần áo5 cách khâu đũng quần bị rách tại nhà đơn giản và lưu ý...

5 cách khâu đũng quần bị rách tại nhà đơn giản và lưu ý nên biết

Quần jean thường xuyên chịu nhiều tác động khiến quần dễ sờn rách, bục đường chỉ tại đũng quần. Thay vì bỏ tiền ra mua chiếc quần mới, bạn có thể sử dụng một số phương pháp để sửa lỗ thủng. Hãy cùng Khoeplus24h và chuyên mục Hướng dẫn, mẹo cùng nhau tìm hiểu cách khâu đũng quần bị rách tại nhà đơn giản thông qua bài viết này nhé!  

Nguyên nhân làm phần đũng quần dễ bị rách

Do phải chịu nhiều ma sát

Việc quần chịu nhiều ma sát sẽ làm đũng quần nhanh bị rách. Một ví dụ điển hình chính là đạp xe. Bạn thực hiện chuyển động lên và xuống khi đạp xe sẽ tạo ra một lượng ma sát lớn tập trung ở đũng quần, từ đó làm cho đáy quần dễ bị rách.

Đạp xe nhanh làm đũng quần bị rách
Đạp xe nhanh làm đũng quần bị rách

Do quần quá chật

Mặc dù quần cũng có một độ co giãn nhất định nhưng chung quy vẫn là một chất liệu cố định có giới hạn. Nên khi bạn mặc một chiếc quần quá chật, lực căng ở đáy quần sẽ tăng lên, làm tăng khả năng rách đáy quần.

Mặc quần quá chật tăng nguy cơ rách đũng quần cao
Mặc quần quá chật tăng nguy cơ rách đũng quần cao

Do giặt quần quá ít hoặc quá nhiều

Giặt quần áo quá nhiều sẽ khiến cho quần áo nhanh sờn, mục và dễ bay màu, tạo điều kiện cho đũng quần dễ bị rách. Nhưng đừng nghĩ giặt đồ ít thì lại tốt. Việc để quần quá lâu mà không giặt tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào quần, làm nới lỏng các sợi vải. Theo thời gian dài, các sợi vải sẽ ngày càng lỏng lẻo, yếu đi và làm cho đáy quần dễ bị rách.

Giặt quần quá ít hoặc quá nhiều đều làm đũng quần dễ bị rách
Giặt quần quá ít hoặc quá nhiều đều làm đũng quần dễ bị rách

5 cách khâu đũng quần, đáy quần bị rách tại nhà

Dùng cách khâu bằng tay

Đây là cách làm thủ công đơn giản, thường được áp dụng nhất nhưng thường chỉ được dùng cho trường hợp đũng quần có vết rách nhỏ. Các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng kéo cắt các sợi chỉ thừa, chỉ bị tưa ra khỏi lỗ thủng để dễ dàng khâu. Nếu sửa một lỗ thủng nhỏ, bạn có thể khâu dính cách mép ở lỗ thủng lại với nhau.

Bước 2: Xỏ chỉ vào kim và thắt nút sao cho khi khâu, thắt nút ở đầu cuối chỉ không bị tuột ra ngoài.

Bước 3: Bạn nên khâu vắt sổ các mép vết rách để tránh tình trạng vải bị tưa ra. Lưu ý khâu các mũi không gần mép vải vì dễ làm phần vải rách ở đũng quần bị tưa ra thêm.

Bước 4: Kéo hai mép rách sát lại gần nhau, sau đó khâu dọc xuống vết rách cho kín lại. Bắt đầu khâu cách mép lỗ thủng 1cm và tiếp tục khâu sang mép bên kia cách 1cm nữa. Khâu các mũi nhỏ dần khi qua bên kia lỗ thủng.

Bước 5: Khi đến mép bên kia, bạn rút chỉ cho chặt, thắt nút cắt chỉ thừa. Bắt đầu lại các mũi khâu ở bên kia đường chỉ vắt sổ và phải cách xa ít nhất 1cm.

Xỏ chỉ vào kim và thắt nút
Xỏ chỉ vào kim và thắt nút

Dùng cách khâu bằng máy

Cách làm này dành cho những bạn biết dùng máy khâu, tuy hơi khó nhưng có thể sửa được những vết rách lớn mà đường chỉ vẫn đi đều. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, cắt các sợi chỉ dư, chỉ bị tưa ở phần rách, để cho vết rách gọn gàng, không ảnh hưởng đến quá trình khâu. Cẩn thận cắt chỉ để tránh làm quần bị rách thêm.

Bước 2: Đánh chỉ suốt lên máy khâu. Kéo một đoạn chỉ về bên trái ổng chỉ và quấn quanh chốt nhỏ ở bên trái máy. Xỏ chỉ qua một lỗ nhỏ và quấn quanh vài vòng để cố định. Gắn suốt chỉ bằng vào máy, cắt chỉ để tách ống chỉ và suốt, lấy ống chỉ ra và tắt máy.

Bước 3: Kéo đầu chỉ từ ống chỉ và kéo về phía bên trái như bước trên. Lần này, hãy kéo chỉ xuống kim, mắc sợi chỉ qua các móc trên đầu máy khâu và kéo dọc theo rãnh phải của kim. Sau đó, vòng trở lên rãnh khác bên trái, quấn quanh móc trên đầu và kéo xuống rãnh bên trái.

Bước 4: Bạn cần xỏ chỉ suốt bên dưới. Gắn suốt chỉ vào thuyền, kéo chỉ qua rãnh bên cạnh và đặt thuyền suốt lại vị trí ban đầu. Để kéo chỉ suốt, dùng tay quay bánh xe để hạ kim xuống, tay kia giữ chỉ từ ống chỉ. Nâng kim trở lại, cẩn thận kéo chỉ từ ống chỉ và sợi chỉ suốt sẽ.

Bước 5: Đặt mũi khâu zig-zag vào giữa mép rách của vải. May dọc theo mép vết rách để khâu kín mép để ngừa tưa chỉ.

Bước 6: Đẩy hai mép thủng đũng quần sát vào, giữ chúng cố định và đặt bên dưới kim máy khâu. Khâu dọc xuống ngang qua vết rách cho khép kín lỗ thủng. Hãy bắt đầu và kết thúc mũi khâu cách 1cm ở hai bên vết rách. Nếu gặp các lỗ thủng quá nhỏ hoặc khó xoay thì bạn nên may bằng tay để dễ dàng hơn.

Cách khâu bằng máy rất tốt, có thể sửa được những vết rách lớn
Cách khâu bằng máy rất tốt, có thể sửa được những vết rách lớn

Dùng miếng vá và chỉ

Cách khâu miếng vá thường được dùng khi đũng quần bị vết rách quá lớn không thể may hai mép quần lại với nhau. Phương pháp này yêu cầu bạn có kỹ năng khâu tốt nhưng sẽ đem đến tính thấm mỹ cao cho lỗ thủng quần jean. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên chọn một miếng vá có màu sắc phù hợp với quần. Nên chọn những chất liệu không dày hơn quần jean để làm quần không bị chùng xuống khi chuyển động.

Bước 2: Cắt miếng vá rộng hơn xung quanh lỗ thủng ít nhất 2,5cm. Nếu chất liệu là vải dệt, bạn cắt chéo vải để các mép vải không bị tưa.

Bước 3: Đặt miếng vá lên lỗ thủng và ghim cố định vào quần. Đặt mảnh vải không được quá dúm hoặc quá căng. Bạn nên đặt miếng vá vào bên trong để quần trông đẹp hơn sau khi vá.

Bước 4: Nếu dùng máy, bạn dùng mũi khâu zig-zag khâu xung quanh lỗ thủng. Nếu khâu bằng tay, bạn nên dùng mũi khâu vắt số. Không nên khâu gần sát mép vá sẽ dể làm quần bị tưa và mũi khâu bị bung ra.

Bước 5: Khi miếng vá dính vào quần, bạn có thể khâu sát hơn mép rách để tạo thêm tính chắc chắn và gọn đẹp hơn. Sau khi vá xong, dùng kéo cắt phần vải thừa miếng vá. Bạn có thể dùng bàn ủi lại quần để làm nhẵn mũi khâu.

Cách khâu miếng vá thường được dùng khi đũng quần bị vết rách quá lớn
Cách khâu miếng vá thường được dùng khi đũng quần bị vết rách quá lớn

Dùng miếng vá và keo

Đây là phương pháp đơn giản, tiện dụng, phù hợp với những người vụng về may vá hoặc cần sửa chữa trong thời gian nhanh. Cách làm này tuy nhanh nhưng bù lại tính thẩm mỹ không cao nên bạn cần cân nhắc. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng cần cắt các sợi chỉ tưa quanh lỗ thủng được gọn gàng.

Bước 2: Lộn trái quần và đo một mảnh vải cắt từ chiếc quần hay mảnh vải bất kỳ nào. Nhớ cắt mảnh vải rộng hơn lỗ rách để có thể dễ dàng vá vào quần.

Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bôi keo vào xung quanh mép vá. Cẩn thận bôi keo sao cho keo không dính vào miếng vá lộ ra bên ngoài. Dùng tay ấn miếng vá vào lỗ thủng và giữ chặt.

Chọn một miếng vá có màu sắc phù hợp với quần
Chọn một miếng vá có màu sắc phù hợp với quần

Dùng miếng vá và bàn ủi

Một phương pháp tiện lợi, nhanh chóng khác là dùng bàn ủi là miếng vá. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tương tự các cách trên, đầu tiên bạn hãy cắt tưa chỉ cho gọn gàng tại vết rách. Dùng thước đo kích cỡ vếch rách để cắt miếng vá rộng hơn vếch rách ít nhất 1cm. Nên cắt các góc tròn để miếng vá được chắc chắn hơn.

Bước 2: Đặt một miếng vải ở mặt kia lỗ thủng để tránh ống quần bị dính chặt và khi tách dễ làm quần bị hỏng.

Bước 3: Đặt miếng vá lên lỗ thủng và dùng bàn là ấn xuống miếng vá tầm 30 – 60 giây là được.

Đầu tiên bạn hãy cắt tưa chỉ cho gọn gàng tại vết rách
Đầu tiên bạn hãy cắt tưa chỉ cho gọn gàng tại vết rách

Lưu ý khi khâu đáy quần bị rách tại nhà

Quá trình khâu đáy quần bị rách sẽ đơn giản hơn nếu bạn chú ý đến những điểm sau:

  • Tùy vào chất lượng vải mà lựa chọn kim có kích thước phù hợp để khâu, đừng sử dụng kim bị gỉ sét.
  • Khi may, nên lộn trái quần ra ngoài để chiếc quần được đẹp hơn.
  • Khi may sai, nên dùng đồ tháo chỉ để dễ dàng loại bỏ các mũi khâu không mong muốn.
  • Cất kim trong hộp, hoặc nên xỏ chỉ vào kim để dễ dàng nhìn thấy, tránh trường im rơi không tìm thấy dễ dẫn đến nguy hiểm cho bản thân.
  • Trong lúc may, luôn luôn thư giãn thì việc khâu quẩn cũng trở nên đơn giản hơn.
  • Nên lựa chọn chỉ có màu phù hợp với màu quần, khuyến khích màu chỉ trùng với màu quần.
Nên chọn chỉ có màu sắc phù hợp với quần
Nên chọn chỉ có màu sắc phù hợp với quần

Xem thêm:

Bài viết đã cung cấp chỉ tiết các cách khâu đũng quần bị rách cực đơn giản tại nhà. Hy vọng thông tin trên sẽ bổ ích cho cuộc sống của bạn. Khoeplus24h hẹn gặp các bạn trong bài viết thú vị sắp tới.

Bài viết liên quan