Cẩm nang sức khỏeBòn bon là gì? 6 tác dụng của quả bòn bon (dâu da đất)...

Bòn bon là gì? 6 tác dụng của quả bòn bon (dâu da đất) cho sức khoẻ

Bòn bon là loại trái cây có vị chua ngọt, ăn rất lạ miệng nhưng hầu như ít ai sử dụng thường xuyên. Vậy bòn bon là gì? 6 tác dụng của quả bòn bon (dâu da đất) cho sức khoẻ như thế nào? Hãy để Khoeplus24h bật mí cho bạn ngay sau đây!

Bòn bon là gì?

Bòn bon là loại trái nhiệt đới, thuộc họ Xoan và có tên khoa học là Lansium domesticum. Quả bòn bon trồng ở bán đảo Mã Lai trước đây nhưng giờ nó phổ biển khắp các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

Nếu người miền Nam gọi là bòn bon, thì người Quảng Nam gọi là bòn bon và người miền Bắc gọi là dâu da đất.

Trong lịch sử, trái bòn bon từng được vua nhà Nguyễn gọi là trái nam trân ở phương Nam (miền Nam ngày nay) và trái trung quân vì gắn liền với câu chuyện nhóm quân phò chúa đã được cứu đói nhờ trái bòn bon trong quá trình trốn tránh quân Tây Sơn.

Bòn bon là gì?
Bòn bon là gì?

Cây bòn bon có chiều cao trung bình từ 10 – 15m, có thể lên đến 30m. Hoa lưỡng tính, có màu vàng nhạt và mọc thành chùm hoặc theo dây.

Quả bòn bon có hình cầu, đường kính khoảng 5cm với lớp vỏ dẻo. Phần thịt bên trong có màu trắng hơi trong và chia thành 5 – 6 múi. Mỗi múi thường chứa một hột, vị hơi chua nhưng khi chín thì có vị ngọt.

Bòn bon là gì?
Bòn bon là gì?

Thành phần dinh dưỡng bòn bon

Bòn bon cũng như các loại trái cây nhiệt đới khác, đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100gr bòn bon gồm các dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡng bòn bon
Thành phần dinh dưỡng bòn bon

Tác dụng của quả bòn bon

Nhờ chứa một số chất dinh dưỡng nhất định, bòn bon cũng mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như là:

Giúp sản xuất tế bào hồng cầu

Với hàm lượng vitamin B1 và vitamin B2 đáng kể, bòn bon giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, nhờ đó góp phần vào việc phát triển tổng thể về mặt sức khỏe cho người ăn.

Ngoài ra, khi tiêu thụ bòn bon cũng sẽ giúp tăng cường quá trình sản xuất RBCs (hồng cầu) trong máuquá trình phân hủy carbs để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tác dụng của quả bòn bon
Tác dụng của quả bòn bon

Giàu vitamin A giúp tế bào hoạt động ổn định

Vitamin A có mặt ở hầu hết các chức năng diễn ra trong cơ thể. Chẳng hạn, vitamin A của bòn bon giúp duy trì các tế bào mô được khỏe mạnh gồm cả làn da, mắt và răng. Thậm chí, nó cũng làm cho mô xương và màng nhầy luôn trong trạng thái tốt nhất.

Giàu vitamin A giúp tế bào hoạt động ổn định
Giàu vitamin A giúp tế bào hoạt động ổn định

Giàu chất chống oxy hoá

Nhờ giàu chất chống oxy hóa, bòn bon có khả năng chống lại sự gây hại của các gốc tự do hoạt động trong cơ thể, từ đó phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật, nhất là ung thư và tim mạch.

Ngoài ra, bòn bon cũng giàu hợp chất limonoids – có đặc tính chống ung thư cũng như giúp bảo vệ cơ thể mắc phải căn bệnh này.

Giàu chất chống oxy hoá
Giàu chất chống oxy hoá

Hỗ trợ điều trị sốt rét

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: hạt bòn bon có thể điều trị được bệnh sốt rét. Thậm chí, lớp vỏ quả và lá của cây bòn bon đã được chứng minh là có khả năng chống lại mầm bệnh sốt rét Plasmodium falciparum.

Hơn nữa, một số hợp chất trong thịt quả còn có thể ức chế tiêu diệt các mầm móng gây ra bệnh sốt rét.

Hỗ trợ điều trị sốt rét
Hỗ trợ điều trị sốt rét

Hỗ trợ giảm cân

Với hàm lượng vitamin B2, bòn bon được xem là thực phẩm thân thiện trong chế độ ăn uống của những người đang giảm cân.

Vì nó giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ nguồn carbs thực phẩm, nhờ đó mà cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả để hoạt động thường ngày.

Hỗ trợ giảm cân
Hỗ trợ giảm cân

Tốt cho xương và răng

Bòn bon có chứa hàm lượng vitamin A (còn gọi là retinol hoặc carotenoid) và phốt pho đều tốt cho sức khỏe của xương khớp và răng. Cụ thể, vitamin A hòa tan trong chất béo, giữ vai trò nhất định trong việc duy trì độ bền của xương và răng.

Trong khi đó, phốt pho cũng góp phần quan trong trong quá trình hình thành xương và răng. Vì thế, chế độ ăn uống hằng ngày, nếu bạn bổ sung bòn bon sẽ có lợi cho việc giúp hai bộ phận này phát triển chắc khỏe.

Tốt cho xương và răng
Tốt cho xương và răng

XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ TRÁI CÂY:

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về quả bòn bon là gì? Đồng thời biết thêm 6 tác dụng của quả bòn bon (dâu da đất) cho sức khoẻ rồi nhé. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích về loại quả này khi sử dụng.

Bài viết liên quan