Cẩm nang sức khỏe4 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến mà các mẹ nên...

4 bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh phổ biến mà các mẹ nên lưu ý

Những bà mẹ thường hay lo lắng rằng liệu trẻ có thể mắc cái loại bệnh về mắt hay không? Câu trả lời là có và nếu không phát hiện kịp thời có thể gây hại về sau. Hãy cùng KHOEPLUS24H điểm qua những loại bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh qua bài viết này nhé!

Triệu chứng phổ biến những bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Hầu hết, trẻ em khi vừa sinh ra đều có một thị lực khỏe mạnh tầm nhìn của bé có thể nhìn thấy được là 25cm. Một số ít trẻ thì không được như thế, chúng có thể mắc các bệnh về mắt như: viêm kết mạc, tắc tuyến lệ, đục thủy tinh thể, lác mắt,…

Loại bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh này cần phải được phát hiện kịp thời trước khi diễn biến nặng hơn. Thông thường những loại bệnh này có những dấu hiệu nhận biết sau đây:

  • Chảy nước mắt nhiều.
  • Mi mắt bị đỏ.
  • Nhạy cảm với ánh sáng.
  • Xuất hiện gỉ mắt.
  • Hai mắt hoạt động không khớp với nhau.
  • Con ngươi có màu trắng.
Những triệu chứng phổ biến bệnh về mắt ở bé
Những triệu chứng phổ biến bệnh về mắt ở bé

Bốn bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc

Đây là bệnh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do nhiễm virus, vi khuẩn. Dấu hiệu nhận biết của loại bệnh này là mắt bé bị sưng đỏ lên. Lúc này mắt bé cực kỳ nhạy cảm cho nên hãy đưa bé đến bác sĩ gần nhất.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh
Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ

Đây là bệnh gây ra hiện tượng mắt đỏ và xuất hiện gỉ mắt hoặc có vật cản trong mắt làm cho ống dẫn lệ của bé không thể chảy xuống.

Giai đoạn đầu, bệnh rất khó phát hiện và hiện rõ về sau. Các mẹ có thể làm thông tuyến lệ của bé bằng cách vuốt dọc sống mũi từ khóe mắt đến lỗ mũi. Trong trường hợp nặng hơn, cần phải đưa ngay đến bác sĩ để được tư vấn chăm sóc, chữa trị kịp thời.

Tắc tuyến lệ ở bé
Tắc tuyến lệ ở bé

Đục thủy tinh thể

Bạn tưởng rằng đây là bệnh chỉ dành cho những người cao tuổi? Thực tế thì trẻ sơ sinh cũng có thể mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân dẫn tới việc đục thủy tinh thể ở bé là do nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, di truyền. 

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc bé bị đục thủy tinh thể là do trong quá trình mang thai, người mẹ mắc các chứng bệnh như: sởi, Rubella, thủy đậu,… Do đó cần đưa bé đi điều trị nếu phát hiện ra căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh
Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh

Lác, lé mắt

Hiện tượng này xuất hiện khi hai mắt của bé phối hợp không đồng đều, không nhìn theo cùng một hướng. Nguyên nhân có thể do di truyền hoặc từng bị chấn thương ở mắt. Khi phát hiện cần đưa đến bác sĩ để tìm ra giải pháp, tránh hậu quả về sau.

Lác mắt, lé mắt ở trẻ
Lác mắt, lé mắt ở trẻ

XEM THÊM CÁC CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC BỆNH GẶP Ở CƠ THỂ

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã có thêm kiến thức về bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh. Hãy chăm sóc bé thật kỹ càng để không bị mắc các loại bệnh này nhé!

Bài viết liên quan