Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngSữa bị nguội trẻ sơ sinh uống có sao không? Có đau bụng, tiêu...

Sữa bị nguội trẻ sơ sinh uống có sao không? Có đau bụng, tiêu chảy?

Trong quá trình chăm con nhỏ, nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu cho trẻ sơ sinh uống sữa nguội có sao không và liệu trẻ có bị đau bụng hay tiêu chảy hay không. Vậy thông qua bài viết này, khoeplus24h sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh uống sữa nguội có sao không?

Trẻ sơ sinh có thể uống sữa bột ở nhiệt độ phòng, hoặc thậm chí ở nhiệt độ mát của tủ lạnh. Yếu tố cơ bản là thành phần dinh dưỡng của sữa không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Nếu như muốn an tâm hơn, bạn có thể hâm nóng sữa trước khi cho trẻ bú. Nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như đảm bảo nguyên tắc bảo quản sữa bột theo cách phù hợp nhất.

Cha mẹ có thể cho bé bú sữa nguội vào lúc nửa đêm vì bé hoàn toàn có thể tiêu thụ sữa đó. Ngoài ra, mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò dù nóng hay lạnh do hệ tiêu hóa của trẻ còn kém phát triển.

Trẻ sơ sinh có thể uống sữa nguội
Trẻ sơ sinh có thể uống sữa nguội

Cho trẻ uống sữa nguội, sữa lạnh có an toàn không?

Việc cho trẻ uống sữa nguội, sữa lạnh rất an toàn cho trẻ. Bởi vì nó được sử dụng như phương pháp giúp giảm đau khi trẻ sơ sinh mọc răng. Các mẹ cần phải đông lạnh sữa mẹ trong khay đá viên để thực hiện việc này, sau đó cho bé từ từ ngậm.

Ngoài ra, việc mẹ hâm nóng sữa còn có những mối nguy hiểm khác, chẳng hạn như làm mất đi thành phần dinh dưỡng tự nhiên của sữa khi hâm nóng ở nhiệt độ quá cao. Theo đó, sữa sẽ bị mất chất dinh dưỡng khi mẹ hâm nóng quá 80 độ C.

Việc cho trẻ uống sữa nguội, sữa lạnh rất an toàn cho trẻ
Việc cho trẻ uống sữa nguội, sữa lạnh rất an toàn cho trẻ

Cho trẻ uống sữa nguội, sữa lạnh đúng cách

Trong giai đoạn đầu đời, cơ thể của trẻ chưa kịp thích nghi với sự thay đổi bất ngờ của độ ấm của sữa do đã quen với nhiệt độ sữa do cơ thể mẹ tiết ra. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ uống sữa dần dần để trẻ quen dần với độ ấm.

Để giúp bé thích nghi tốt hơn, mẹ cũng nên kiểm tra nhiệt độ bình sữa trước khi đưa cho con. Ngoài ra, mẹ nên quan sát nét mặt của bé khi cho bé uống sữa lạnh và giảm dần nhiệt độ sữa ấm để bé thích ứng.

Mẹ nên cho trẻ uống sữa dần dần để trẻ quen dần với độ ấm
Mẹ nên cho trẻ uống sữa dần dần để trẻ quen dần với độ ấm

Lưu ý khi hâm nóng sữa

Điều đầu tiên mà các mẹ cần biết là không nên hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng. Vì sữa sẽ không được làm nóng đều trong lò vi sóng nên sẽ có một số chỗ sữa bị quá nóng, có thể gây bỏng môi hoặc cổ họng của bé khi nuốt.

Hãy sử dụng máy hâm nóng hoặc ngâm bình sữa vào chậu nước nóng. Tuy nhiên, các mẹ phải thận trọng vì nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng các thành phần miễn dịch và dinh dưỡng của sữa.

Nếu bạn đang sử dụng máy hâm sữa cho trẻ, bạn nên sử dụng một chậu nước ấm thay vì nước sôi để giữ cho sữa không quá nóng hoặc giảm nhiệt độ cài đặt trên máy hâm sữa. Nếu sau 2 giờ ủ ấm mà bé vẫn chưa uống hết, mẹ nên vứt bỏ để tránh bị hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường.

Không nên hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng
Không nên hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng

Lo ngại của mẹ khi cho trẻ sơ sinh uống sữa nguội

Đối với một số trẻ nhạy cảm, sữa nguội cũng có thể là một yếu tố khiến trẻ không muốn bú nhiều. Trẻ bú mẹ lâu đã quen với chất lỏng ấm này. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bình sữa để xem liệu nó có đủ không nếu con bạn bú hay không.

Ngoài ra, các bà mẹ nên nhớ rằng sữa không được hâm nóng hoặc hâm nóng quá mức hoặc hâm trong lò vi sóng. Luôn phải kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con uống. Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo và mua máy hâm sữa để tiết kiệm thời gian.

Lo ngại của mẹ khi cho trẻ sơ sinh uống sữa nguội
Lo ngại của mẹ khi cho trẻ sơ sinh uống sữa nguội

XEM THÊM:

Như vậy là khoeplus24h đã giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh uống sữa nguội có sao không cũng như có những điều gì cần lưu ý để trẻ không bị đau bụng, tiêu chảy. Hãy chia sẽ bài viết này đến rộng rãi để nhiều người biết đến nhé!

Bài viết liên quan