Tác dụng của nước ép bưởi là gì? Uống nước ép bưởi khi nào là tốt nhất?

0
43
tác dụng của nước ép bưởi
tác dụng của nước ép bưởi

Nước ép bưởi có lợi cho việc giảm cân nhưng bạn đã biết cách dùng đồ uống này sao cho hiệu quả hay chưa? Vậy để KHOEPLUS24H bật mí cho bạn thời điểm uống nước ép bưởi tốt nhất là khi nào và tác dụng thực sự của loại nước ép này nhé!

Tác dụng của nước ép bưởi

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà bạn không nên bỏ qua khi uống nước ép bưởi:

Nước ép bưởi giúp giảm cân

Nước ép bưởi được bổ sung vào thực đơn của những người giảm cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng nhờ chứa ít calo và lượng nước nhiều.

Thực tế cho thấy, trong một nghiên cứu diễn ra trên 91 người béo phì, những người tiêu thụ nửa quả bưởi trước bữa ăn có xu hướng giảm cân nhiều hơn so với những người không ăn.

Hơn nữa, việc bổ sung bưởi trong chế độ ăn uống hằng ngày còn giúp giảm kích thước vòng eo đáng kể.

Nước ép bưởi giúp giảm cân
Nước ép bưởi giúp giảm cân

Kích thích sản xuất collagen

Bưởi cũng là trái cây thuộc họ cam quýt nên chứa khá nhiều hàm lượng vitamin C. Trong khi đó, vitamin C giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen – đây là thành phần chính của mô liên kết trên da, giúp da có độ đàn hồi và săn chắc hơn.

Kích thích sản xuất collagen
Kích thích sản xuất collagen

Hỗ trợ giải độc, cải thiện chức năng thận

Uống nước ép bưởi có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận nhờ hỗ trợ loại bỏ các chất thải bị tích tụ trong thận qua con đường tiểu tiện. Nếu không đào thải những chất này, chúng sẽ kết tinh và hình thành sỏi thận, gây tắc nghẽn hệ thống tiết niệu.

Nước ép bưởi có chứa một loại axit hữu cơ gọi là axit citrickhả năng liên kết với canxi trong thận và đào thải sỏi canxi oxalate ra khỏi cơ thể. Đồng thời, sự hiện diện của axit citric còn làm tăng thể tích và độ pH của nước tiểu, khiến cho sỏi thận khó hình thành.

Hỗ trợ giải độc, cải thiện chức năng thận
Hỗ trợ giải độc, cải thiện chức năng thận

Giúp phục hồi nhanh sau cơn sốt

Hàm lượng vitamin C của nước ép bưởi có khả năng làm dịu cảm giác nóng rát trong người, đồng thời cũng có tác dụng chống lại những cơn cảm lạnh và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Không những thế, nước ép bưởi còn giảm bớt cơn khát và giúp cơ thể giữ nước được lâu hơn.

Giúp phục hồi nhanh sau cơn sốt
Giúp phục hồi nhanh sau cơn sốt

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật

Uống nước bưởi thường xuyên giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật vì chứa nhiều hợp chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chẳng hạn, hàm lượng vitamin C cao của bưởi có đặc tính chống oxy hóa, từ đó giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi sự xâm hại của vi rút và vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, nước ép bưởi còn chứa vitamin A đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và một số bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất như sắt, đồng và kẽm đều góp phần thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật

Giúp giảm lượng đường trong cơ thể

Insulin là hormone liên quan đến nhiều hoạt động diễn ra trong cơ thể, như thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nhất là giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Uống nước ép bưởi thường xuyên hoặc ăn bưởi đều có thể kiểm soát nồng độ insulingiảm khả năng bị kháng insulin, từ đó phòng ngừa được bệnh tiểu đường xảy ra.

Kháng insulin là nhân tố làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giúp giảm lượng đường trong cơ thể
Giúp giảm lượng đường trong cơ thể

Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét

Bạn có thể sử dụng nước ép bưởi hoặc ăn bưởi để hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét.

Vì loại quả này có chứa hợp chất quinine tự nhiên, nó thuộc nhóm chất kiềm và từ lâu đã được sử dụng để điều trị một số bệnh phổ biến như viêm khớp, lupus ban đỏ hệ thống, sốt rét và chứng chuột rút (ở chân).

Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét
Hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét

Hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của ung thư

Nhờ chứa chất chống oxy hóa, nước ép bưởi có thể đẩy lùi được sự phát triển của một số bệnh mãn tính gồm cả bệnh tim và ung thư. Cụ thể, một số chất chống oxy hóa hóa nổi bật được tìm thấy trong bưởi như:

  • Vitamin C: Có đặc tính chống oxy hóa mạnh nên bảo vệ được các tế bào tránh khỏi sự gây hại của gốc tự do gây ra bệnh tim và ung thư.
  • Beta-carotene: Có xu hướng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và rối loạn liên quan đến mắt (như thoái hóa điểm vàng).
  • Lycopene: Có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư, đồng thời giảm tác dụng phụ do sử dụng phương pháp điều trị ung thư thông thường.
Hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của ung thư
Hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của ung thư

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Uống nước ép bưởi sẽ cải thiện được chứng huyết áp cao và nồng độ cholesterol, nhờ đó tăng cường được sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, hàm lượng kali trong bưởi khá cao có lợi trong việc giảm huyết áp và chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm huyết áp cùng với nồng độ cholesterol.

Không những thế, các chất chống oxy hóa khác trong nước ép bưởi, nhất là nhóm hợp chất flavanones có đặc tính chống viêm và đã được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, có lợi cho tim mạch.

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao
Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Giúp giảm kích thích dạ dày

Nước ép bưởi có thể làm dịu cơn nóng và giảm kích ứng xuất hiện trong dạ dày, đồng thời cũng cải thiện được quá trình lưu thông của dịch chất tiêu hóa trong đường ruột, nhờ đó cơ thể sẽ khắc phục được các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như chứng khó tiêu thường gặp.

Giúp giảm kích thích dạ dày
Giúp giảm kích thích dạ dày

Hỗ trợ điều trị táo bón

Việc uống nước ép bưởi sẽ cung cấp một lượng nước đáng kể và một phần chất xơ nhỏ đều có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đại tiện không thường xuyên, thì hãy thử bổ sung nước ép bưởi cùng với việc ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước để khắc phục nhé!

Hỗ trợ điều trị táo bón
Hỗ trợ điều trị táo bón

Hỗ trợ sức khỏe làm da

Với hàm lượng vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác, nước ép bưởi cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho làn da khi giảm thiểu quá trình hoạt động của các gốc tự do gây lão hóa da.

Bên cạnh đó, vitamin P trong nước ép bưởi còn có chức năng se khít lỗ chân lông và cải thiện những vết thương ngoài da (nếu có) để mang lại làn da chắc khỏe cho các chị em phụ nữa.

Hỗ trợ sức khỏe làm da
Hỗ trợ sức khỏe làm da

Uống nước ép bưởi lúc nào là tốt nhất?

Để hấp thụ dinh dưỡng tối ưu và phát huy hiệu quả khi uống nước ép bưởi, thì không ít người băn khoăn vào thời điểm uống nước ép bưởi khi nào là tốt nhất? Bạn hãy:

Uống nước ép bưởi vào buổi sáng

Khi uống nước ép bưởi vào buổi sáng, hệ tiêu hóa sẽ có phản ứng tốt để xử lý các thức ăn còn tồn đọng trong dạ dày vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, bạn cần tránh uống nếu cơ thể cảm thấy đói, vì lượng axit trong nước ép bưởi sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

Uống nước ép bưởi trước bữa ăn

Bạn cũng có thể uống nước ép bưởi trước bữa ăn tầm khoảng 20 phút, để giảm bớt được cảm giác thèm ăn khi dùng bữa. Đây cũng là giải pháp dành cho những người giảm cân.

Uống nước ép bưởi trước bữa ăn
Uống nước ép bưởi trước bữa ăn

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về tác dụng của nước ép bưởi là gì? Uống nước ép bưởi khi nào là tốt nhất? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn để có được sức khỏe tốt hơn nhé!

Bài viết trướcHatha yoga là gì? Những lợi ích khi tập luyện Hatha yoga?
Bài viết tiếp theoĐinh hương là gì? 12 tác dụng của đinh hương với sức khỏe và cách chọn mua

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây