Chắc hắn nhiều người vẫn còn xa lạ với quả yuzu, không biết quả yuzu là gì, liệu nó có tác dụng tới sức khỏe con người không. Vì vậy, để hiểu hơn về quả yuzu, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Quả yuzu là gì?
Quả Yuzu là một loại cây quả có múi thuộc họ Rutaceae (Cửu lý hương), xuất phát từ Đông Á. Cây này chủ yếu được trồng tại khu vực Đông Á, mặc dù gần đây đã bắt đầu xuất hiện ở Úc, New Zealand, Ý, Tây Ban Nha và Pháp. Có lẽ nguồn gốc của cây Yuzu nằm ở miền Trung của Trung Quốc. Đây là một giống lai F1 kết hợp giữa cam Nghi Xương và quýt rừng Mãng Sơn.
Đặc điểm của quả yuzu
Loại quả này giống như một quả bưởi nhỏ với vỏ bất đối xứng, có thể có màu xanh hoặc vàng tùy thuộc vào mức độ chín của quả. Kích thước của quả yuzu thường dao động khoảng 5,5 – 7,5cm nhưng cũng có thể lớn hơn bằng quả bưởi thông thường (khoảng 10cm hoặc hơn) và có trọng lượng khoảng từ 120 – 130g.
Quả yuzu có sự tương đồng với loại cam sudachi (Citrus sudachi), mọc ở Tokushima, Nhật Bản, là một loại cam lai kết hợp giữa yuzu và quýt. Tuy nhiên, yuzu và sudachi vẫn có những khác biệt nhỏ về màu sắc và hương vị khi chín.
Yuzu thường mọc dưới dạng cây nhỏ hoặc cây bụi thẳng đứng, thường có gai lớn. Lá của cây yuzu nổi bật với cuống lá lớn, tương tự như lá đơn, chúng giống lá của cây cam Nghi Xương và chanh Thái (có mối quan hệ họ hàng) và mang một hương thơm đặc trưng.
Yuzu có nguồn gốc từ đâu?
Yuzu xuất phát từ vùng thượng nguồn sông Dương Tử ở Trung Quốc. Vào thời kỳ nhà Đường, loài cây này đã được đưa vào Nhật Bản và Hàn Quốc. Vì yuzu phát triển chậm nên để tăng tốc quá trình ra quả, người ta thường ghép cây này vào cây karatachi.
Điều đặc biệt về loài cây này trong họ cây có múi là khả năng chịu đựng sương giá tương đối, bởi loài tổ tiên của nó là cam Nghi Xương, một loài cây thích hợp phát triển trong khí hậu lạnh, có thể chịu được nhiệt độ thấp đến −9 °C (16 °F). Tuy nhiên, ở những vùng có mùa đông ấm hơn, cây yuzu có thể không phát triển mạnh mẽ như mong đợi.
Quả yuzu có các loại nào?
Tại Nhật Bản, có một biến thể trang trí của cây yuzu được gọi là hana yuzu, được trồng chủ yếu để thu hoạch hoa thay vì quả. Ngoài ra, có một dạng yuzu ngọt gọi là yuko, chỉ tồn tại ở Nhật Bản, đã trở nên hiếm hoi vào thập kỷ 1970 và 1980. Những sự nỗ lực lớn đã được tiến hành để bảo tồn và tái phát triển giống này ở miền nam của Nhật Bản. Ngoài ra, tại Nhật Bản còn có một biến thể yuzu khác có vỏ sần sùi, có tên gọi là shishi yuzu.
Ở Hàn Quốc có một loại trái cây có múi, tên gọi của nó là Dangyuja đến từ đảo Jeju, thường được xem như một dạng của yuzu vì hình dạng và hương vị tương đồng. Tuy nhiên, về mặt di truyền thì chúng lại thuộc về một loại bưởi khác.
Thành phần dinh dưỡng của quả yuzu
Về giá trị dinh dưỡng, Yuzu là giàu vitamin C và vitamin E, cung cấp các khoáng chất như kali, magiê, canxi và đồng. Mỗi 100g yuzu chỉ chứa hơn 20 calo, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người đang cố gắng duy trì chế độ ăn kiêng giảm cân.
Tác dụng của quả yuzu
Cải thiện tâm trạng
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng việc sử dụng hương thơm của quả yuzu có tác dụng tích cực với các triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, giúp cải thiện cảm xúc.
Ngoài ra, trong nghiên cứu khác cũng khẳng định yuzu còn giúp ổn định tâm trạng tốt, giảm căng thẳng, lo lắng. Chỉ cần ngửi 1 ít hương yuzu, trong vòng 10 phút sau bạn sẽ cảm thấy tinh thần tươi mới, đem đến nhiều cảm xúc tích cực.
Giảm viêm
Với tác dụng trung hòa các gốc tự do có hại, các chất chống oxy hóa có trong quả và hợp chất limonene trong vỏ quả yuzu thực hiện tốt chức năng này, giúp cơ thể chống viêm hiệu quả. Điều này đã được chứng minh trong 2 nghiên cứu vào năm 2010 và năm 2014. Ngoài quả, dầu hạt yuzu cũng chứa các hoạt tính chống oxy hóa, lớn gấp đôi so với dầu hạt bưởi.
Chống đông máu
Đông máu là hiện tượng bình thường giúp cơ thể cầm máu khi bị thương. Tuy nhiên, một số cục máu đông có hại có thể làm tắc nghẽn sự lưu thông máu hoặc gây ra các bênh về tim mạch như đau tim, đột quỵ,…
Nghiên cứu vào năm 2015 cho kết quả rằng chiết xuất của yuzu có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu trong tế bào người. Một nghiên cứu khác ở Hàn Quốc chỉ ra chất hesperidin và naringin dồi dào có trong yuzu giúp chống sự đông máu. Nếu bạn có ý định sử dụng yuzu cho mục đích này, tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn nhé!
Cải thiện hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện nếu sử dụng quả yuzu hợp lý vì chúng có chứa hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa, có kết quả tích cực cho sức khỏe.
Báo cáo từ Annals of Nutrition & Metabolism cho biết vitamin C có tác dụng tốt đối với những trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cũng như ngăn ngừa 1 số bệnh như viêm phổi, sốt rét. Với các chất chống oxy trong quả yuzu giúp ngăn sự hình thành các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và một số loại virus xâm nhập vào cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh chứng viêm và các bệnh mãn tính có liên quan với nhau. Cụ thể:
- Hai nghiên cứu vào năm 2010 và 2014 chứng minh ung thư và bệnh tim mạch vành có liên quan đến chứng viêm mãn tính.
- Ngoài ra kết quả từ nghiên cứu năm 2015 cho biết tình trạng viêm cũng có ảnh hưởng với các bệnh về phổi, tiểu đường, viêm ruột và 1 số bệnh lý về thần kinh khác.
Tốt cho não bộ
Trong một nghiên cứu được công bố trên Journal of Nutrition, trong chiết xuất từ yuzu có thể ngăn ngừa chứng rối loạn chức năng nhận thức, nhờ vào việc giảm sự tích tụ của protein beta amyloid trong não, vốn là 1 trong những nguyên nhân gây nên bệnh Alzheimer.
Các chất chống oxy hóa có trong quả yuzu cũng giúp chống hình thành các gốc tự do có hại trong não, từ đó giúp não bộ được khỏe mạnh.
Cách sử dụng quả yuzu
Yuzu thường không ăn trực tiếp như các loại trái cây thông thường ở Nhật Bản. Thay vào đó, nó thường được sử dụng như một gia vị, nước ép, nước sốt, mứt hoặc để trang trí món ăn. Yuzu có vai trò quan trọng trong món nước chấm Ponzu, khi kết hợp với sudachi và daidai. Nó cũng được sử dụng để sản xuất giấm yuzu và thường được kết hợp với mật ong để tạo thành yuzu hachimitsu, một loại siro dùng làm trà yuzu hoặc yuzu sour – loại thức uống có cồn. Ngoài ra, quả yuzu được sử dụng để làm rượu và nước sốt cay Nhật Bản được gọi là yuzu kosho, được làm từ vỏ yuzu xanh hoặc chín, ớt cay và muối.
Trong ẩm thực Hàn Quốc, yuzu thường được sử dụng để chế biến thành yujacheong (mứt yuja) và yujacha (trà yuja). Loại trái này cũng dùng trong các món ăn phương Tây kiểu Hàn. Hiện nay, yuzu đã trở nên phổ biến trong các nhà hàng chuyên nghiệp ở Mỹ và châu Âu, thường xuất hiện trong món hải sản, nước sốt, bánh nướng, bánh ngọt, mì ống và nhiều món ăn khác. Bạn có thể tìm thấy yuzu ở nhiều dạng tiện dụng như nước ép, trà, giấm, mứt và bột.
Mua quả yuzu ở đâu, giá bao nhiêu?
Quả yuzu chưa quá phổ biến tại Việt Nam, vì thế để mua được loại quả này bạn cần tìm đến những địa điểm, đại lý chuyên sỉ yuzu uy tín, chất lượng với mức giá tham khảo khoảng 350.000 đồng/trái (cập nhật tháng 10/2023).
Xem thêm:
Trên đây là những thông tin hữu ích mà KHOEPLUS24h muốn đưa đến cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về quả yuzu là gì, mua quả yuzu ở đâu và các tác dụng của nó. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau của chúng tôi nhé!