Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏeLuật phát cầu lông đơn, đôi cơ bản cần biết, mới nhất 2023

Luật phát cầu lông đơn, đôi cơ bản cần biết, mới nhất 2023

0
(0)

Việc không tuân thủ các điều luật trong quá trình phát cầu lông có thể khiến cho bạn bị mất điểm hoặc tệ hơn là cấm thi. Hãy cùng tìm hiểu ngay luật phát cầu lông đơn, đôi mới nhất hiện nay để thực hiện cho đúng nhé!

Luật phát cầu lông đơn và đôi cơ bản cần biết

Luật phát cầu lông cơ bản

Dù tham gia hình thức đánh đôi hay đơn, bạn cũng cần biết một số luật phát cầu lông cơ bản được áp dụng cho cả hai thức như sau:

 • Kể từ lúc cầu được giao, người chơi phải luôn trong tư thế sẵn sàng. Mọi hành động trì hoãn đều được xem là cố tình kéo dài thời gian.
 • Không được phát cầu khi đối phương chưa ở tư thế sẵn sàng. Người nhận cầu được xem là sẵn sàng khi thực hiện động tác đánh trả cầu.
 • Cầu được tính giao thành công khi phát đúng vào ô quy định. Tùy vào số điểm chẵn hay lẻ mà người phát sẽ đứng ở vị trí phù hợp và giữ cho hai bàn chân tiếp sân ở một vị trí cố định từ lúc phát đến khi giao thành công.
 • Khi giao, vợt phải tiếp xúc với phần đế của cầu, đầu vợt phải hướng xuống. Người giao phải đảm bảo cầu được giao ở độ cao dưới 1m15 (tính từ mặt đất lên).
Khi giao, vợt phải tiếp xúc với phần đế của cầu, đầu vợt phải hướng xuống
Khi giao, vợt phải tiếp xúc với phần đế của cầu, đầu vợt phải hướng xuống

Luật giao cầu lông trong đánh đôi

Nếu bạn tham gia thi đấu theo hình thức đánh đôi (mỗi bên 2 thành viên), ngoài việc tuân thủ các điều luật phát cầu lông cơ bản ở trên bạn còn phải nắm vững thêm một số quy định sau:

 • Bên sân giao cầu: Người giao cầu sẽ đứng vào vị trí ô bên trái hoặc bên phải (tùy thuộc vào số điểm chẵn hay lẻ), người đồng đội kia sẽ ở phần ô còn lại.
 • Bên sân nhận cầu: Người nhận cầu bắt buộc phải đứng chéo với người phát cầu. Cầu sẽ không được tính điểm nếu người nhận cầu là người đứng đối diện với người phát.
 • Vị trí đứng sau khi giao: Khi bên phát thắng, họ sẽ đổi vị trí cho nhau. Còn nếu bên nhận cầu thắng, họ sẽ đứng vào ô bên trái hoặc phải tùy vào số điểm chẵn hoặc lẻ.
Luật giao cầu lông trong đánh đôi
Luật giao cầu lông trong đánh đôi

Luật phát cầu lông trong đánh đơn

Nếu bạn tham gia thi đấu cầu lông theo hình thức đấu đơn (mỗi bên một người), bạn sẽ phải thực hiện thêm một số điều luật sau đây:

 • Người giao cầu và người nhận cầu sẽ đứng vị trí chéo nhau.
 • Khi người phát cầu thắng và đổi vị trí thì người nhận sẽ đổi theo.
 • Người chơi có thể sử dụng kỹ thuật giao cầu thuận tay và trái tay đều được.
Luật phát cầu lông trong đánh đơn
Luật phát cầu lông trong đánh đơn

Vị trí đứng trong sân khi giao cầu

Trên sân cầu lông sẽ có 4 khu vực được phân cách bởi các đường vạch sẵn trên sân. Người chơi (bao gồm cả người nhận và người giao) phải đứng trong những khu vực tương ứng theo quy định.

Vị trí đứng khi giao cầu trong đánh đôi

Phạm vi đứng khi giao cầu trong đánh đôi được giới hạn bởi đường đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía ngoài và vạch giao cầu dài phía trên.

 • Khi người giao cầu chưa có điểm hoặc điểm chẵn, họ sẽ đứng vị trí ô bên phải của sân. Và chỉ người đứng ô bên phải của bên sân đối diện mới được đánh trả cầu.
 • Người giao cầu sẽ đứng ô bên trái nếu số điểm của đội là lẻ. Và tương tự, chỉ người đứng ô bên trái của sân đối diện mới được đánh trả cầu.
Vị trí đứng khi giao cầu trong đánh đôi
Vị trí đứng khi giao cầu trong đánh đôi

Vị trí đứng khi giao cầu trong đánh đơn

Phạm vi đứng giao cầu trong đánh đơn sẽ dài hơn nhưng lại hẹp hơn với khi đánh đôi. Phạm vi đứng lúc này sẽ được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và đường biên ngang.

 • Đứng vị trí ô bên phải khi người giao có điểm chẵn hoặc chưa có điểm. Người nhận cầu phải đứng ở ô bên phải của bên sân đối diện để đánh trả cầu.
 • Đứng vị trí ô bên trái khi người giao có điểm số lẻ. Người nhận đứng ở vị trí bên trái của phần sân đối diện để đánh trả cầu.
Vị trí đứng khi giao cầu trong đánh đơn
Vị trí đứng khi giao cầu trong đánh đơn

Một số lỗi phạt khi giao cầu lông

Cố ý trì hoãn quá trình giao cầu

Trong quá trình giao cầu, nếu cả hai bên đã sẵn sàng thì bất cứ hành động câu giờ nào cũng được xem là cố ý trì hoãn thời gian và sẽ bị phạt.

 • Vi phạm lần 1: Trọng tài sẽ thổi phạt để nhắc nhở.
 • Vi phạm lần 2: Trọng tài sẽ nhắc nhở và phạt thẻ vàng.
 • Vi phạm lần 3: Phạt thẻ đỏ và điểm lượt giao đó sẽ được cộng cho đội nhận.
Trì hoãn quá trình giao cầu sẽ bị phạt
Trì hoãn quá trình giao cầu sẽ bị phạt

Cố ý trì hoãn động tác giao cầu

Quá trình giao cầu sẽ được tính khi bạn bắt đầu thực hiện động tác di chuyển vợt. Bạn phải thực hiện liên tục và không được dừng lại trong khi giao cầu. Bạn có thể thay đổi tốc độ các động tác giao cầu nhưng không được dừng lại.

Trọng tài sẽ xác định bạn bị lỗi cố ý trì hoãn động tác giao cầu nếu thấy có dấu hiệu dừng lại khi giao cầu. Với lỗi này bạn có thể bị phạt nhắc nhở, cảnh cáo hoặc mất điểm nếu nghiêm trọng.

Bạn sẽ bị phạt nếu cố ý trì hoãn động tác giao cầu
Bạn sẽ bị phạt nếu cố ý trì hoãn động tác giao cầu

Giẫm lên các đường biên và vạch kẻ

Trong suốt quá trình giao và nhận cầu, người chơi bắt buộc phải đứng đúng trong phạm vi đã được quy định sẵn trên sân. Nếu người chơi di chuyển và giẫm lên các đường biên và vạch kẻ thì sẽ bị phạt lỗi ngay lập tức.

Đối với trường hợp thi đấu cầu lông đôi, người chơi còn lại trên sân (không phải người giao và nhận) có thể đứng trên các đường này miễn không che khuất tầm nhìn của người giao và nhận cầu.

Người giao nhận không được giẫm lên các đường biên và vạch kẻ
Người giao nhận không được giẫm lên các đường biên và vạch kẻ

Cầu mắc vào lưới

Khi giao cầu, nếu người phát đánh cầu mắc vào lưới mà không đánh cầu đến khu vực nhận cầu của đối thủ thì đồng nghĩa người chơi sẽ bị lỗi phát cầu sai và điểm số lần giao này sẽ được tính cho đội đối thủ.

Đội bạn sẽ nhận được điểm nếu bạn phát cầu mắc vào lưới
Đội bạn sẽ nhận được điểm nếu bạn phát cầu mắc vào lưới

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật phát cầu lông để tránh bị mất điểm đáng tiếc nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan