Sức khỏe thể thaoBóng đáLuật bóng đá 7 người mới nhất theo chuẩn của Uỷ ban TDTT

Luật bóng đá 7 người mới nhất theo chuẩn của Uỷ ban TDTT

0
(0)

Bóng đá chính là môn thể thao được yêu thích ở cả nam và nữ. Nhưng khi thi đấu thì bóng đá cần có các quy định cụ thể rõ ràng, đảm bảo tính công bằng. Bạn có thể tìm hiểu thêm luật bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF mới nhất.

 • Uỷ ban Thể dục thể thao là cơ quan ngang Bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thể dục thể thao trong phạm vi cả nước và phối hợp với các Bộ, ngành, tổ chức có liên quan để thực hiện các nhiệm vụ phát triển thể dục thể thao.
  phát triển thể dục thể thao.
 • Từ tháng 08/2007, Ủy ban TDTT được sáp nhập vào bộ và sau đó thành Tổng cục TDTT trực thuộc Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch từ tháng 03/2008 đến nay (09/2022).

Luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người bao gồm 17 điều luật. Được chính thức uỷ ban hành bởi Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao, áp dụng thống nhất trong các cuộc thi đấu bóng đá 7 người trong toàn quốc và thi đấu quốc tế ở nước ta.

Các quy tắc trên đây đề cập đến số lượng cầu thủ cần có trên sân, độ dài của trận đấu, các bàn thắng nào là hợp lệ, bàn nào không. Và những luật này được trọng tài thực thi.

Bàn thắng hợp lệ

Trọng tài sẽ công nhận bàn thắng khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đất trừ khi trường hợp đặc biệt do quy định, bóng do cầu thủ tấn công dùng tay hoặc cánh tay ôm, ném hoặc đấm vào cầu môn.

Đối với trường hợp đá phạt, bàn thắng chỉ được công nhận nếu bóng sút vào cầu môn đội phạm lỗi. Đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn đội còn lại thì đội đó chiến thắng.

Phát bóng

Đội phòng thủ có quyền phát bóng ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực cầu môn nếu bóng vượt ra ngoài đường biên ngang khu cầu môn.

Thủ môn không được quyền nhận quả phát bóng để đá bóng lên. Khi bóng chưa ra khỏi khu vực phạt đền thì cầu thủ sẽ phải phát bóng lại. Khi phát bóng cầu thủ chỉ được chạm bóng một lần. Bàn thắng được công nhận khi phát bóng trực tiếp vào cầu môn thì bàn thắng đó được công nhận.

Phát bóng
Phát bóng

Quả giao bóng và thả bóng chạm đất

Quả giao bóng: Tung đồng xu mỗi khi chọn sân và quả giao bóng. Sau khi chọn xong sân bóng, cả hai đội phải đứng trên phần sân của đội mình, và cầu thủ cách xa bóng 6m. Cầu thủ đá bóng về phía trước để bắt đầu trận đấu.

Nếu Đội A ghi bàn thì đội B sẽ được giao bóng, đổi sân kể từ hiệp 2. Đội nào chưa được giao bóng ở hiệp một sẽ có quyền giao bóng ở hiệp 2. Giao bóng được ghi bàn thắng trực tiếp nếu vào khung thành.

Thả bóng chạm đất: Khi tạm dừng trận đấu, nếu bóng còn trong sân thì trọng tài sẽ thực hiện “thả bóng chạm đất” tại nơi bóng dừng. Vào trận sau khi bóng chạm mặt sân bóng đá.

Quả giao bóng và thả bóng chạm đất
Quả giao bóng và thả bóng chạm đất

Quả giao bóng và thả bóng chạm đất

Ném biên

Khi bóng vượt biên dọc ở trong hoặc trên không của sân, thì cầu thủ cuối cùng chạm bóng sẽ ném biên từ vị trí đó trở lại sân. Nguyên tắc là cầu thủ đứng cách biên 1m, dùng lực hai tay ném bóng vào sân. Bóng được coi là vào sân ngay sau khi vào sân và cầu thủ ném biên không được chạm bóng nếu như bóng chưa chạm chân cầu thủ khác.

Ném biên không đúng quy định sẽ bị trọng tài phạt và trao quyền ném biên cho đối phương. Ngoài ra, hành vi bất lịch sự sẽ bị cảnh cáo nếu như cầu thủ đối phương quơ tay trước mặt người ném biên.

Qui định về ném biên cho sân bóng 7 người
Qui định về ném biên cho sân bóng 7 người

Đá phạt

Đá phạt hay còn gọi là phạt đền gồm hai loại: Trực tiếp và gián tiếp. Phạt đền được thực hiện sau khi đội bị đối phương phạm lỗi. Bóng được đặt yên tại vị trí phạm lỗi mà trọng tại chỉ định và đội vi phạm phải giữ một khoảng cách nhất định, trọng tài vẽ vạch đá phạt và vạch hàng rào.

Đá phạt trực tiếp là sau một lần chạm bóng là có thể ghi bàn. Trong khi hình thức đá phạt gián tiếp chỉ được công nhận bàn thắng khi chạm bóng lần 2 sau khi quả gián tiếp được thực hiện.

Đá phạt trực tiếp và gián tiếp

Đá phạt trực tiếp và gián tiếp

Phạt góc

Phạt góc sẽ được trọng tài thực hiện khi bóng hoàn toàn đi ra ngoài biên ngang phía ngoài thì đội tấn công sẽ được đá quả phạt góc đó. Đội còn lại sẽ đứng sau vạch theo quy định cách bóng 6m.

Phạt góc
Phạt góc

Quy định của bóng đá sân 7 người

Bóng

Bóng trong thi đấu phải có kích thước hình cầu và làm từ da. Đánh số kích cỡ bóng từ 1 đến 5. Cầu thủ trên 15 tuổi sử dụng bóng số 5 trong thi đấu. Kích cỡ bóng số 5 có trọng lượng từ 410g đến 450g, chu vi từ 68 đến70 cm và được bơm căng bởi áp suất 0,6 đến 1,1.

Bóng hợp lệ khi lăn trên sân
Bóng hợp lệ khi lăn trên sân

Sân thi đấu

Sân thi đấu theo chuẩn có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Bao gồm đường biên dài và đường biên ngắn. Đường thẳng kẻ ngang sân gọi là đường giữa sân. Vong trung tâm là vòng tròn kẻ vòng quanh. Phát bóng tại tâm điểm của sân.

Sân thi đấu
Sân thi đấu

Số lượng cầu thủ

Một trận đấu bóng đá thông thường sẽ có 10 cầu thủ và 1 thủ môn mỗi đội, hai đội sẽ thi đấu với nhau. Nếu một trong hai đội có ít hơn 7 người thì sẽ không diễn ra trận thi đấu.

Số lượng cầu thủ được phép trong sân đấu
Số lượng cầu thủ được phép trong sân đấu

Trang phục của cầu thủ

Các cầu thủ được trang bị giày bóng đá chuyên dụng. Tất của cầu thủ phải che hoàn toàn phần bảo vệ ống chân. Trang phục thi đấu gồm áo và quấn ngắn tay hoặc dài tay. Thủ môn được yêu cầu mang găng tay và quần áo của mỗi đội.

Trọng tài

Trong luật bóng đá thì trọng tài chính là trọng tài có quyền cao nhất. Bởi vì lời nói của trọng tài được cho là luật, trọng tài là người làm theo luật của bóng đá để giữ cho trận đấu diễn ra công bằng.

Trọng tài sẽ có trong tay một chiếc còi để điều hành trận đấu và thẻ vàng, thẻ đỏ để xử phạt các lỗi diễn ra nghiêm trọng trong trận đấu.

Theo Wikipedia, FIFA đã cho trọng tài chọn 1 trong số 5 màu áo khác nhau để mặc như là màu đen, màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá cây & màu xanh dương. Cùng với áo, trọng tài (thường là bắt buộc) phải mặc quần màu đen & tất cũng màu đen (một số trường hợp có cả sọc trắng) & giày thể thao cũng màu đen.

Trọng tài phụ và thư ký trọng tài

Để hỗ trợ trọng tài chính thì sẽ có thêm 2 trợ lý ở 2 đường biên. Để phân biệt với trọng tài chính thì họ không có trang bị còi mà cây cờ hình tam giác. Nhiệm vụ của trọng tài phụ là phất cờ cho trọng tài chính biết bóng đi ra ngoài hay vào khung thành.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu của cả hai đội là 90 phút, gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Sẽ đổi sân sau mỗi hiệp đấu. Thời gian nghỉ sau mỗi một hiệp là 15 phút. Nếu cầu thủ chấn thương trong quá trình thi đấu thì khi hiệp đấu kết thúc sẽ được cộng thêm phút bù giờ.

Nếu trong 90 phút chính thức và bù giờ, hai bên hòa sẽ phải đá hiệp phụ. Hiệp phụ sẽ có tổng thời gian 30 phút và chia là 2 như trên. Tuy nhiên 2 đội sẽ không nghĩ giữa giờ.

Thời gian thi đấu cho trận bóng đá giữa hai đội
Thời gian thi đấu cho trận bóng đá giữa hai đội

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Bắt đầu trận đấu là khi hai đội tiến hành phát bóng, hai đội thay nhau phát bóng ở mỗi hiệp. Quyền phát bóng dựa trên kết quả tung đồng xu.

Mỗi đội chọn 1 mặt và nếu đồng xu tung ra mặt nào, đội đó sẽ có quyền quyết định phát bóng trước hoặc để đối phương phát bóng trước. Quả phát bóng được thực hiện tại chấm phát bóng ở giữa sân. Đội nào bị ghi bàn sẽ được phát bóng lại.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu
Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Các lỗi xử phạt trong bóng đá 7 người

Việt vị

Việt vị là tính huống cầu thủ bị phạt khi bất cứ bộ phận nào của cầu thủ ở phần sân của đối phương và gần vạch cầu môn khung thành đối phương hơn cả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng (không tính thủ môn) của đối phương.

Penalty

Quả phạt penalty được thực hiện khi đội A phạm lỗi trong vùng cấm địa của đội B. Đội B sẽ được hưởng quả phạt penalty.

Chọn một cầu thủ đá quả phạt này, bóng sẽ được đặt tại chấm penalty. Đối với quả phạt penalty, đội phạm lỗi sẽ không được làm rào chắn, các cầu thủ khác sẽ đứng ngoài cách 16m50 trong vòng quả phạt.

Lỗi về hành vi khiếm nhã

Các cầu thủ sẽ bị phạt nếu có các hành vi khiếm nhã sau đây:

 • Nhảy vào người đối phương không đúng luật.
 • Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương.
 • Xô đẩy đối phương.
 • Chèn vào người cầu thủ của đội đối thủ.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh vào người đối thủ bằng bất kỳ bộ phận nào (gồm cả đầu).
 • Ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân đối thủ.
 • Xoạc chân đối thủ không đúng luật.
 • Phun nước bọt, nước vào người đối thủ.
 • Cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay.
 • Gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn.
 • Ngăn cản trái phép đối phương
 • Cản trở tình huống phát bóng của thủ môn đối thủ.
 • Giành bóng khi thủ môn đối thủ đã kiểm soát được bóng bằng tay.

Thẻ vàng

Thẻ vàng sẽ được trọng tài sử dụng để xử phạt các cầu thủ mắc phải lỗi sau đây với đội bạn:

 • Hành vi phi thể thao (ở mức độ nhẹ).
 • Không chấp hành phán quyết của trọng tài.
 • Liên tục phạm luật khi thi đấu.
 • Làm gián đoạn, làm chậm việc đưa bóng vào cuộc lại (hay còn gọi là câu giờ).
 • Không tuân thủ khoảng cách cần thiết khi thực hiện đá phạt hay ném biên.
 • Vào sân thi đấu mà không được sự cho phép của trọng tài.
 • Cố ý rời sân thi đấu mà không được phép của trọng tài.
 • Chơi bóng bằng tay cố ý (tùy tình huống).

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ được xem là hình thức phạt nặng nhất mà không đội nào mong muốn có nó. Nếu bị 1 thẻ đỏ cầu thủ đó sẽ không được quyền thi đấu và đội không được thay thế. 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ.

Nếu phạm một trong những lỗi sau sẽ ngay lập tức bị phạt thẻ đỏ:

 • Chơi xấu một cách nghiêm trọng.
 • Có hành vi bạo lực trên sân bóng.
 • Nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc bất kỳ người nào trên sân.
 • Ngăn cản đối phương ghi bàn không đúng luật.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa hoặc để ngăn đối phương ghi bàn.
 • Sử dụng lời nói, hành vi có tính chất thóa mạ trên sân bóng.

Luật bóng đá 7 người cho thủ môn

Trang phục

Các cầu thủ mang trang phục đúng yêu cầu bao gồm áo, quần, bít tất, bọc ống quyển và giày vải hoặc giày vải đế có núm cao su. Thủ môn phải mặc áo khác màu với các cầu thủ khác, với trọng tài và thủ môn đội bạn.

Bọc ống khuỷu chân phải được bít tất dài phủ kín. Bọc ống quyển phải được làm từ cao su, plastic, chất sáp hoặc chất liệu tương tự và có khả năng bảo vệ cao.

Thay người

Luật về thay người có quy định bất kể cầu thủ nào ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn nhưng phải thực hiện khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho trọng tài biết.

Phạt trực tiếp

Cầu thủ sẽ bị phạt trực tiếp nếu phạm lỗi về việc hành vi thô bạo:

 • Đá hoặc tìm cách đá đối phương.
 • Ngáng chân cầu thủ đối phương.
 • Nhảy vào đối phương.
 • Chèn ép đối phương.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.
 • Xô đẩy đối phương.
 • Hoặc vi phạm 1 trong 4 lỗi sau đây:
 • Khi xoạc bóng đã chạm chân đối phương trước khi chạm bóng.
 • Lôi kéo đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng như: ôm bóng, đánh bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc cánh tay.

Nếu cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cầu môn của đối phương sẽ thực hiện quả phạt trực tiếp. Nếu phạm lỗi về bạo lực như trên sẽ bị phạt đền 9m, không phụ thuộc vị trí bóng đang ở đâu.

Năm lỗi vi phạm của thủ môn:

 • Một là sau khi đã khống chế bóng bằng tay, quá thời gian 6 giây không đưa bóng vào cuộc.
 • Phạm lỗi “Bắt bóng hai lần” trước khi đưa bóng vào cuộc (đã thả bóng vào cuộc, thủ môn dùng tay bắt bóng lần thứ 2).
 • Dùng tay chạm bóng do đồng đội chủ động đá về bằng bàn chân.
 • Bắt bóng từ quả ném biên về của đồng đội.
 • Theo nhận định của trọng tài, thủ môn có những thủ thuật câu giờ, làm chậm trận đấu.

 

Năm lỗi vi phạm của thủ môn
Năm lỗi vi phạm của thủ môn

Kết lại, trên đây là những luật trong bóng đá 7 người theo chuẩn FIFA mới nhất. Hy vọng đây sẽ là bài viết cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về luật bóng đá chi tiết và dễ hiểu để bạn tự tin bước vào sân bóng nhé! 

[source click=”0″]
[nguon]https://vff.org.vn/luat-van-ban/luat-bong-da-7-nguoi-do-uy-ban-the-duc-the-thao-ban-hanh/[/nguon]
[/source]

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan