Ngày nhỏ, thường khi bạn ăn một ly chè sương sâm nước đường thì không thể nào thiếu hạt é phải không nè? Vậy liệu bạn đã biết hạt é là hạt gì hay là hạt é có tác dụng gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe của Khoeplus24h.vn tìm hiểu nhé?
Hạt é là hạt gì?
Hạt é lấy từ cây gì?
Hạt é hay còn gọi là hột é, là loại hạt của cây hương nhu (cây é trắng). É trắng là cây thân thảo, là loại cây sống hàng năm.
Cây é trắng thường bị nhầm lẫn với cây húng quế thường được dùng để ăn cùng với phở hoặc bún. Tuy nhiên cây húng quế có thân và hoa màu tím, còn cây é trắng thì thân xanh, hoa trắng và bề mặt lá có lông tơ.
Hạt é lấy từ đâu?
Hoa é trắng trên ngọn cây khi tàn sẽ để lại hạt é. Hạt é có màu đen, kích thước nhỏ giống hạt mè và hạt chia. Cho hạt é vào nước thì thấy hạt é nở ra do lớp vỏ bên ngoài hút nước và phồng lên tạo thành lớp nhầy màu trắng đục bên ngoài.
Cây hạt é có nguồn gốc tại Ấn Độ, tại Việt Nam cây é được trồng nhiều nhất tại Phú Yên, ngoài ra thì một số tỉnh Tây Nguyên cũng có trồng loại cây này.
Thông thường, từ lúc gieo hạt thì mất khoảng 3 tháng để cây ra hoa và mất 5 tháng để ra hạt. Khi cây già và bắt đầu tàn thì người nông dân sẽ tiến hành chặt gốc và phơi nắng vài ngày sau đó sẽ đem đi tuốt lấy hạt rồi bảo quản.
Cây hạt é trắng (cây hương nhu trắng)
Cây é trắng có chiều cao từ 0.5m – 1m, khi còn nhỏ, thân cây có màu xanh nhưng khi cây già dần thì thân bắt đầu có màu nâu và phần gốc hóa gỗ.
Lá cây é trắng mọc đối và cuống dài, lá có màu xanh thẫm ở mặt trên và màu xanh nhạt ở mặt dưới. Ngoài ra, mặt trên của lá có lớp lông tơ màu bạc và ngắn. Khi ngửi thấy lá có hương thơm đặc trưng, vị tê tê ở đầu lưỡi.
Ngoài việc lấy hạt thì lá cây é trắng còn được dùng để chế biến trong các món ăn, trong đó có các món ăn nổi tiếng ở miền Trung như lẩu gà lá é, muối lá é,…
Nhờ hương vị thơm nồng không lẫn đi đâu nên các món ăn có sự góp mặt của lá é cũng trở nên rất đặc biệt, ăn một lần là không thể quên.
Giá trị dinh dưỡng của hạt é
Nghiên cứu khoa học của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ đã chứng minh trong hạt é chủ yếu chứa nước, chất vô cơ và chất nhầy (là loại chất xơ hòa tan). Hiện tượng hạt é phồng lên khi gặp nước chính là nhờ chất nhầy này.
Đặc biệt, đáng chú ý là lớp nhầy bên ngoài của hạt é được chứng minh là giúp giảm lượng cholesterol và có chứa các hoạt chất có lợi như galactose, galacturonic, arabinose.
Ngoài ra, trong hạt é còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như omega-3, canxi, magie, protein…
Hạt é có tác dụng gì?
Hạt é đúng là “tuy nhỏ nhưng có võ”, không chỉ có giá thành phải chăng mà hạt é còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt é có những tác dụng gì nhé!
Cung cấp nguồn khoáng chất tốt
Theo nghiên cứu từ Viên Nghiên cứu Hoa kỳ, canxi và magie là hai chất quan trọng trong việc sản sinh hồng cầu của cơ thể.
Và trong 1 muỗng canh hạt é (khoảng 15gr) cung cấp đến 15% lượng canxi và 10% lượng magie mà cơ thể cần mỗi ngày. Vậy nên có thể nói hạt é là một nguồn cung cấp khoáng chất khá tuyệt vời.
Chất xơ và các lợi ích
Như đã có giới thiệu ở phía trên, trong hạt é có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan được. Rõ hơn là trong 15gr hạt é cung cấp đến 7gr chất xơ, khoảng 25% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
Chất xơ rất tốt trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa bằng cách nuôi dưỡng và làm tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Khả năng làm đặc và ổn định mùi hương món ăn
Hạt é là loại hạt có vị nhạt, vậy nên việc kết hợp hạt é với các món ăn giúp tăng độ dinh dưỡng của món ăn lên nhưng không làm mất hay lấn át mùi vị của món ăn.
Bên cạnh đó, hạt é sẽ nở ra khi gặp nước nhờ chất nhầy của nó, vậy nên việc dùng hạt é để làm đặc, làm sánh các món súp, các loại nước sốt hay dùng trong các món tráng miệng là một lựa chọn tuyệt vời đó nha!
Lợi ích từ flavonoid
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong hạt é có chứa một lượng lớn flavonoid, đây là hoạt chất được chứng minh rằng có khả năng chống oxy hóa, chống viêm từ đó làm giúp chống lại ung thư hiệu quả.
Cung cấp lượng lớn omega-3
Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành cần 1100mg axit béo omega-3 đối với nam giới và 1600mg đối với phụ nữ.
Và trong 1 muỗng canh hạt é (15gr) lại chứa đến 1240mg omega-3. Vậy nên có thể nói 1 muỗng canh hạt é mỗi ngày là đã có thể đáp ứng đủ lượng omega-3 mà cơ thể cần.
Tốt cho da
Với một lượng lớn flavonoid có trong hạt é thì có thể thấy rằng việc sử dụng hạt é ở lượng vừa đủ có khả năng cải thiện làn da của bạn.
Vì hoạt chất flavonoid này có tác dụng chống oxy hóa nhờ đó làm giảm vết nhăn, chấm đồi mồi và chống lão hóa làn da phụ nữ sau tuổi 30.
Có lợi cho tóc
Trong 15gr hạt é chứa 10% lượng chất sắt mà cơ thể cần mỗi ngày. Sắt là một chất giúp máu lưu thông đến da đầu dễ dàng hơn, vậy nên việc bổ sung sắt từ hạt é giúp tóc chắc khỏe hơn rất nhiều.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong hạt é còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng gãy, rụng tóc.
Hạt é hỗ trợ giảm cân
Chúng ta đã biết được rằng trong hạt é có chứa lượng chất xơ rất lớn. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, điều này giúp ngăn ngừa việc chúng ta ăn quá nhiều hoặc ăn vặt thường xuyên giữa các buổi.
Bên cạnh đó, lượng calo có trong hạt é là rất ít, vậy nên bổ sung hạt é vào thực đơn hằng ngày giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp giảm cân.
Tăng cường sức khỏe xương
Với lượng khoáng chất đa dạng mà hạt é cung cấp bao gồm canxi, magie, sắt, đồng,..thì hạt é có khả năng cải thiện mật độ khoáng chất trong xương và ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi.
Giảm căng thẳng
Bên cạnh các tác dụng như chống oxy hóa, chống lão hóa hay ngăn ngừa ung thư thì hạt é còn được chứng minh là có nhiều vitamin A.
Vitamin A và chất chống oxy hóa trong hạt é còn giúp làm giảm căng thẳng, đồng thời làm giảm áp lực lên hệ thống miễn dịch.
Tốt cho sức khỏe đôi mắt
Ngoài khả năng giảm căng thẳng ra thì vitamin A có trong hạt é thì còn rất tốt cho đôi mắt của bạn.
Vitamin A được chứng minh là ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể (bệnh cườm khô) và thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ giảm đau
Nghiên cứu của Hoa Kỳ chứng minh rằng các tình trạng như viêm khớp, đau đầu hay hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể được giảm đau, giảm sưng tấy khá nhanh nhờ các dưỡng chất có trong hạt é như flavonoid – hợp chất chống viêm và cytokine.
Cách dùng hạt é
Hạt é quả thực là giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không những thế hạt é còn có thể dùng để kết hợp và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Nước hạt é
Tuy hạt é giàu dinh dưỡng nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 5 – 10g thôi nhé! Cách đơn giản và nhanh nhất để chế biến hạt é chính là làm nước hạt é.
Chỉ cần cho 1 muỗng cà phê hạt é (khoảng 5gr) cho vào một cái ly. Cho nước vào hơn nửa ly và chờ tầm 10 – 15 phút cho hạt é nở đều ra, thì cho thêm đường và đá đập nhuyễn vào, trộn đều rồi thưởng thức.
Các cách dùng khác với hạt é
Ngoài món nước hạt é đã được giới thiệu ở trên, thì hạt é còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo thành nhiều món ăn và thức uống hấp dẫn khác như:
- Chè sương sâm, sương sáo
- Sinh tố
- Nước chanh
- Nước nha đam
- Nước sắn dây
- Các loại salad
- Thạch rau câu
- Sữa chua
- Bánh pudding
- Bánh muffins
Hạt é giá bao nhiêu? Hạt é mua ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt é trên các trang thương mại điện tử hoặc tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH, chợ và siêu thị trên toàn quốc!
Theo Khoeplus24h.vn đã tham khảo ở thời điểm hiện là tháng 02/2023 thì hạt é có giá khoảng 140.000 – 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá vẫn có thể thay đổi phụ thuộc vào chất lượng và mùa vụ trong năm.
Hạt é nhỏ nhắn quả là đã làm chúng ta bất ngờ có phải không? Mong rằng qua những thông tin mà Khoeplus24h.vn chia sẻ, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi hạt é là hạt gì cũng như hạt é có tác dụng gì? Cập nhật thêm nhiều mẹo và công thức món ăn hấp dẫn tại chuyên Cẩm nang sức khỏe nhé!