Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngĐường ăn kiêng là gì? Gồm mấy loại? Lưu ý khi sử dụng

Đường ăn kiêng là gì? Gồm mấy loại? Lưu ý khi sử dụng

0
(0)

Đường ăn kiêng chắc hẳn là một thực phẩm đã quá quen thuộc với những bạn đang có chế độ giảm cân. Nhưng liệu nó có hiệu quả và an toàn như lời đồn hay không? Hay cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu đường ăn kiêng là gì thông qua bài viết này nhé!

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt thường được dùng thay thế cho đường mía để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của người ăn kiêng. Đường ăn kiêng thường chứa rất ít hoặc không chứa năng lượng.

Lý do có tên gọi là đường ăn kiêng vì nó chỉ là chất tạo ngọt nhân tạo và tạo vị ngọt trên lưỡi bạn. Thật ra nó không được làm từ đường. Đường ăn kiêng được sản xuất từ chiết suất thực vật hoặc từ việc xử lý các chất tổng hợp hóa học.

Ở khu vực Bắc Mỹ, đường ăn kiêng được gói trong giấy xanh lam là loại đường aspartame. Giấy màu hồng là đường saccharin hoặc là đường cyclamate tại Canada. Giấy màu cam là đường từ la hán quả. Giấy xanh lá là loại đường steviol glycoside. Giấy vàng là đường sucralose.

Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt thường được dùng để thay thế cho đường mía
Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt thường được dùng để thay thế cho đường mía

Các loại đường ăn kiêng phổ biến

Steviol glycoside

Loại đường này có nguồn gốc từ chiết xuất cây cỏ ngọt thuộc họ Asteraceae tại Nam Mỹ. Vị ngọt của loại đường này gấp từ 300 – 320 so với đường mía. Nó cũng không lên men, không tăng hàm lượng đường khi ăn vì không thể chuyển hóa steviol glycoside.

Steviol glycoside thường được dùng cho những người gặp tình trạng tiểu đường và thay thế đường mía. Hoặc những bạn đang muốn có chế độ ăn kiêng nhằm kiểm soát lượng carbohydrate hấp thụ.

Steviol glycoside thường được dùng cho những người gặp tình trạng tiểu đường
Steviol glycoside thường được dùng cho những người gặp tình trạng tiểu đường

Saccharin

Đường saccharin có vị ngọt gấp 300 – 400 lần so với đường mía nhưng lại có hậu đắng giống mùi vị kim loại. Đường thường có dạng tinh thể trong suốt và chịu nhiệt tốt lên đến 224 – 226 độ C.

Saccharin không chứa năng lượng và được dùng làm chất tạo ngọt trong nhiều loại sản phẩm như bánh, kẹo, thức uống giải khát, kem đánh răng cùng một số loại thuốc. Theo FDA thì chúng ta nên tiêu thụ khoảng 5 mg đường saccharin trên 1 kg trọng lượng cơ thể.

Đường saccharin có vị ngọt gấp 300 - 400 lần so với đường mía
Đường saccharin có vị ngọt gấp 300 – 400 lần so với đường mía

Aspartame

Aspartame có độ ngọt gấp 200 lần so với đường mía và gần như không chứa calo nên không ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong quá trình hấp thụ. Đường aspartame còn để lại hậu ngọt lâu nên thường được trộn cùng đường acesulfame kali để tạo vị ngọt như đường mía.

Đường aspartame thường được dùng cho một số đồ uống và thực phẩm sử dụng hàng ngày. Theo FDA thì chúng ta nên tiêu thụ khoảng 50 mg trên 1 kg trọng lượng cơ thể trong mỗi ngày.

Aspartame có độ ngọt gấp 200 lần so với đường mía
Aspartame có độ ngọt gấp 200 lần so với đường mía

Acesulfame

Acesulfame là loại đường không chứa calo, có vị ngọt gấp 200 lần so với đường mía. Acesulfame có bị ngọt bằng aspartame và bằng 1/3 vị ngọt của sucralose nên thường sẽ có hậu một ít đắng tương tự đường saccharin.

Acesulfame có cấu trúc ổn định nên vẫn ổn định khi gặp nhiệt độ cao hay môi trường có tính axit hoặc bazo. Nên thường được dùng làm chất phụ gia trong bánh nướng cùng một số thực phẩm có thời hạn lâu như nước uống có ga, dược phẩm.

Theo khuyến cáo của FDA thì chúng ta nên hấp thụ 15 mg acesulfame trên 1 kg so với trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Acesulfame là loại đường không chứa calo, có vị ngọt gấp 200 lần so với đường mía
Acesulfame là loại đường không chứa calo, có vị ngọt gấp 200 lần so với đường mía

Sucralose

Đường sucralose có độ ngọt gấp 320 – 1000 lần so với đường mía nhưng lại có tính ổn định cao khi gặp nhiệt độ và môi trường axit, bazo trung tính. Nên loại đường này thường dùng trong nấu nước và phụ gia các loại sản phẩm dùng lâu như kem, trái cây đóng hộp,…

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Canada, bạn nên tiêu thụ khoảng 9 mg đường sucralose cho mỗi 1 kg trên trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đường sucralose có độ ngọt gấp 320 - 1000 lần so với đường mía
Đường sucralose có độ ngọt gấp 320 – 1000 lần so với đường mía

Neotame

Neotame là chất tạo ngọt có cấu trúc hóa học tương tự đường aspartame. Loại đường này thường chuyển hóa nhanh chóng, không tích tụ trong cơ thể lâu và chịu nhiệt tốt kèm theo tính ổn định trong môi trường axit, bazo.

Loại đường này có vị ngọt gấp 7000 – 13000 so với đường mía và thường có rất ít calo. Loại đường neotame thường dùng trong sản xuất đường hoặc siri ngô với mục đích giảm chi phí.

Neotame là chất tạo ngọt có cấu trúc hóa học tương tự đường aspartame
Neotame là chất tạo ngọt có cấu trúc hóa học tương tự đường aspartame

Advantame

Advantame là loại đường không có calo và có cấu trúc hóa học tương tự đường aspartame. Loại đường này còn có thể tạo ra được phản ứng giữa aspartame và chiết suất vanillin.

Advantame có độ ngọt phụ thuộc vào chất nền kết hợp. Như dung dịch nước của advantame thường tương tự với dung dịch nước chứa 3 – 14% hàm lượng đường mía. Nhưng trong trạng thái bình thường thì đường advantame có vị ngọt gấp 20000 so với đường mía.

Đường advantame là chất tạo ngọt phổ biến thường được sử dụng. Các sản phẩm sử dụng đường advantame như kẹo cao su, sữa, bánh kẹo, mứt,… Theo FDA, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 32.8mg đường advantame trên 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Advantame là loại đường không có calo và có cấu trúc hóa học tương tự đường aspartame
Advantame là loại đường không có calo và có cấu trúc hóa học tương tự đường aspartame

Chiết xuất từ trái La Hán Quả

La hán quả chắc hẳn đã quá quen thuộc với người phương Đông. Loại quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nghiên cứu vào đầu những năm 1980 tại Nhật Bản.

Đường La Hán Quả có độ ngọt gấp 300 lần so với đường mía, chứa ít calo. Loại đường này thường được dùng phổ biến trong các loại thức uống giải khát. Điển hình như sâm bí đao, sâm bông cúc,… và dùng trong thuốc Đông Y cổ truyền.

Đường La Hán Quả có độ ngọt gấp 300 lần so với đường mía, chứa ít calo
Đường La Hán Quả có độ ngọt gấp 300 lần so với đường mía, chứa ít calo

Đường ăn kiêng có tốt không?

Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt giả cho cơ thể nên được dùng trong thực phẩm hàng ngày với mục đích sức khỏe. Có thể nói đường ăn kiêng đem lại những lợi ích bất ngờ như sau:

  • Giúp chúng ta có cảm giác thèm ăn hơn.
  • Không chứa nhiều năng lượng nên không ảnh hưởng đến cân nặng, thích hợp với những bạn thường xuyên có chế độ ăn kiêng.
  • Không quá nhiều calo nên không làm tăng lượng đường huyết trong máu.
  • Làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh cho cơ thể như: Tiểu đường, béo phì, tim mạch, đột quỵ,…
  • Ngoài ra, việc dùng đường ăn kiêng còn hạn chế tình trạng sâu răng của cơ thể.
Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt giả nên được dùng trong thực phẩm với mục đích sức khỏe
Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt giả nên được dùng trong thực phẩm với mục đích sức khỏe

Lưu ý khi dùng đường ăn kiêng

Ngoài những tác dụng hữu ích cho cơ thể thì đường ăn kiêng còn có một số tác dụng phụ khi bạn sử dụng không hợp lý. Một số đối tượng cần lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng như sau:

  • Người bị chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketonuria (PKU) khiến cơ thể không thể chuyển hóa hợp axit amin phenylalanine (chất này thường có trong đường aspartame).
  • Những người bị dị ứng với sulfonamit: Chất này thường có trong đường saccharin khi sử dụng sẽ có thể gây khó thở, tiêu chảy, phát ban.
  • Dùng đường ăn kiêng còn có thể giảm độ nhạy của insulin, ảnh hưởng đến đường ruột, gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.
Ngoài những tác dụng hữu ích cho cơ thể thì đường ăn kiêng còn có một số tác dụng phụ khi bạn sử dụng không hợp lý
Ngoài những tác dụng hữu ích cho cơ thể thì đường ăn kiêng còn có một số tác dụng phụ khi bạn sử dụng không hợp lý

Tác hại có thể xảy ra khi sử dụng đường ăn kiêng

Phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột

Như đã nói ở trên, việc dùng chất tạo ngọt thường xuyên sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Nguyên nhân này sẽ dễ làm cơ thể bị mắc một số triệu chứng trong đường ruột như chướng bụng, đầy hơi hay tiêu chảy.

Việc dùng chất tạo ngọt thường xuyên sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột
Việc dùng chất tạo ngọt thường xuyên sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Gây nhức đầu, trầm cảm, co giật

Một số chất tạo ngọt có thể khiến chúng ta gặp một vài tình trạng không mong muốn như đau đầu, trầm cảm, co giật. Những người có vấn đề về thần kinh, rối loạn tâm thần cần cân nhắc khi sử dụng đường aspartame.

Một số chất tạo ngọt có thể khiến chúng ta gặp một vài tình trạng không mong muốn như đau đầu, trầm cảm
Một số chất tạo ngọt có thể khiến chúng ta gặp một vài tình trạng không mong muốn như đau đầu, trầm cảm

Các đối tượng đặc biệt nên tránh sử dụng

Những đối tượng bị mắc bệnh phenylketon niệu hoặc cơ thể bị dị ứng với suflonamid thì không nền dùng đường ăn kiêng. Những trường hợp này khi sử dụng sẽ dễ gây ra tác dụng phụ như khó thở, phát ban, tiêu chảy.

Những trường hợp này khi sử dụng sẽ dễ gây ra tác dụng phụ như khó thở, phát ban, tiêu chảy
Những trường hợp này khi sử dụng sẽ dễ gây ra tác dụng phụ như khó thở, phát ban, tiêu chảy

Xem thêm:

Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn về đường ăn kiêng là gì. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn lựa chọn những loại đường thức hợp, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan