Cẩm nang sức khỏeBí quyết sống khỏe9 tác hại của việc đeo kính áp tròng không đúng cách

9 tác hại của việc đeo kính áp tròng không đúng cách

0
(0)

Kính áp tròng là loại kính ôm sát vào võng mạc, có tác dụng làm đẹp và nhiều người đeo kính áp tròng thay thế kính cận trong thời gian ngắn. Với tác dụng và sự tiện lợi như vậy, liệu đeo kính áp tròng có hại không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!

Đeo kính áp tròng có hại cho mắt không?

Nhiễm trùng mắt

Hiện tượng nhiễm trùng mắt khi đeo kính áp tròng chủ yếu là do vệ sinh kính kém hoặc do thói quen xấu như: Đeo kính áp tròng qua đêm mà không biết cách bảo quản hoặc đeo không đúng cách. 

Nhiễm trùng có thể khiến giác mạc sưng lên. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây giảm thị lực nghiêm trọng.

Nhiễm trùng mắt
Nhiễm trùng mắt

Mắt thiếu oxy

Đeo kính áp tròng có thể khiến mắt không nhận được lượng oxy cần thiết, dẫn đến tình trạng mắt thiếu oxy, có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thiếu oxy trong mắt, thường gặp ở những người đeo kính áp tròng trong thời gian dài hoặc quên tháo kính áp tròng khi đi ngủ, là một trong những tác hại thường thấy nhất do kính áp tròng gây ra.

Mắt thiếu oxy
Mắt thiếu oxy

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Mắt đỏ khi đeo kính áp tròng có thể do các chất kích ứng như khói, bụi, sương mù hoặc mỹ phẩm có thể tích tụ vào mắt, do đó gây cay mắtđỏ mắt. Đeo kính áp tròng khi bị bệnh khiến bạn có nguy cơ bị viêm kết mạc dạng gai nhú khổng lồ.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)
Viêm kết mạc

Khô mắt

Một tác động tiêu cực khác của việc đeo kính áp tròng trong thời gian dài là gây khô mắt. Nước mắt giữ ẩm cho nhãn cầu, giảm nguy cơ nhiễm trùng và giữ bụi bẩn không bay vào hốc mắt. Khi nước mắt không tiết ra đủ mắt bạn sẽ cảm thấy khô và khó chịu.

Khô mắt
Mắt bị khô

Giác mạc bị trầy xước

Đeo kính áp tròng có thể làm xước giác mạc của bạn. Ví dụ, móng tay có thể vô tình làm xước giác mạc khi tháo kính áp tròng, mặt khác, kính bẩn không được làm sạch đúng cách cũng có thể gây xước giác mạc.

Giác mạc bị trầy xước
Giác mạc bị trầy xước

Phản ứng dị ứng

Mắt ta cũng có thể bị dị ứng do chất liệu kính áp tròng, dung dịch vệ sinh hay nước mắt nhân tạo. Lúc này ta nên đổi kính hay dung dịch vệ sinh khác.

Phản ứng dị ứng
Mắt phản ứng dị ứng

Cộm mắt

Hiện tượng cộm mắt do bán kính cong (BC) của tròng kính quá nhỏ hoặc quá lớn, gây cọ xát hoặc làm xước tròng kính và bụi bay vào mắt khi đeo kính là nguyên nhân.

Cộm mắt
Mặt bị cộm

Cay mắt

Nếu đeo lens bị cay mắt, có thể bạn đã ngâm lens với nước ngâm không hợp với mắt và lens, có thể bạn cũng đã để nước máy hoặc nước mưa dính vào lens.

Cay mắt
Mắt bị cay

Mắt bị mờ

Việc đeo ngược lens, đeo lens đã hết độ hay hết phiếu đo mắt sẽ khiến mắt bị mờ, không nhìn rõ.

Mắt bị mờ
Mắt bị mờ

Lưu ý cần biết để đeo kính áp tròng an toàn cho mắt

Chọn đúng loại kính áp tròng

Kính áp tròng bạn sử dụng phải phù hợp với hình dạng kích thước của mắt. Bên cạnh đó, cần chú ý đến độ thẩm thấu của kính để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho mắt. Bạn nên thử nhiều kính trước khi quyết định chọn loại phù hợp.

Chọn đúng loại kính áp tròng
Chọn đúng loại kính áp tròng

Đeo kính áp tròng đúng cách (bao gồm cả việc vệ sinh kính và lưu ý về dung dịch ngâm kính)

 • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và lau khô trước khi chạm vào kính áp tròng.
 • Làm theo quy trình làm sạch và khử trùng kính.
 • Dung dịch rửa chỉ nên sử dụng một lần rồi bỏ đi, không được cất giữ để sử dụng lại. Ngoài ra, nên thay dung dịch ngâm kính thường xuyên. 
 • Chỉ sử dụng các dung dịch dành riêng cho kính áp tròng.
 • Để tránh nhiễm trùng, không đổ dung dịch đặc biệt cho kính áp tròng vào chai nhỏ khi đi du lịch.
 • Không ngủ hoặc bơi với kính áp tròng.

  Đeo kính áp tròng đúng cách
  Đeo kính áp tròng đúng cách

Các lưu ý khác 

 • Thay kính áp tròng thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thay hộp kính 3 tháng một lần.
 • Đeo kính áp tròng từ 6 – 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 tiếng cho lần đeo tiếp theo.
 • Không lạm dụng kính áp tròng cho mục đích thẩm mỹ, nếu bạn chọn kính áp tròng là thời trang thiết yếu, và nếu mắt bạn bị đỏ hoặc sưng khi đeo kính áp tròng, hãy sử dụng tạm thời để phục hồi mắt, đừng bỏ qua nó chỉ vì nó đẹp. 
 • Trong khi đeo kính áp tròng, nên nhỏ thuốc nhỏ mắt đặc biệt cho người đeo kính áp tròng mỗi giờ để tránh làm khô mắt, dẫn đến đỏ và kích ứng.

  Các lưu ý khác 
  Thay hộp lens định kỳ

Xem thêm:

Đeo kính áp tròng có nhiều tiện lợi, đặc biệt đối với những bạn bị cận và cho nhu cầu làm đẹp. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải chú ý đến cách đeo, vệ sinh, lựa chọn kính phù hợp để giảm thiểu tác hại của kính áp tròng nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan