Củ kiệu là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình trong những dịp Tết đến xuân về. Nhưng cũng có nhiều người chưa biết củ kiệu là gì, có giá bao nhiêu và cách sơ chế củ kiệu sao cho ngon. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Củ kiệu là củ gì?
Củ kiệu là củ gì?
Củ kiểu thuộc họ hành, có nguồn gốc từ củ hành Trung Quốc, hoặc ở những nước khác có tên gọi như hỏa thông, tỏi nhỏ.
Củ kiệu bắt buồn từ Trung Quốc sau đó được di chuyển qua các nước khác của châu Á, Bắc Mỹ.
Đặc điểm củ kiệu
Củ kiểu là loại cây có thân màu trắng, lá xanh, hình trái xoan thuôn. Củ kiệu nhìn khá giống với củ hành chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng kích thước nhỏ hơn, có lớp vảy mỏng phủ bên ngoài.
Củ kiệu thường được sử dụng muối dưa, lá kiệu bạn có thể xào ăn cũng rất ngon. Củ kiệu có vị thơm nồng, ăn ngon. Củ kiệu còn dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Giá củ kiệu tươi bao nhiêu 1kg?
Củ kiệu là món ăn rất phổ biến, bạn có thể mua tại chợ, siêu thị, cửa hàng rau quả để đảm bảo tươi ngon, an toàn khi sử dụng. Giá củ kiệu tươi thường được bán từ 80.000-120.000 đồng/kg.
Cách sơ chế củ kiệu
Khi bạn mua củ kiệu tươi về, bạn nên ngâm kiệu vào muối loãng pha phèn chua qua đêm. Bạn vớt ra ngoài để ráo nước, cắt bỏ rễ, lột lớp màng mỏng bên ngoài ra.
Bạn rửa sạch lại củ kiệu với nước rồi mang củ kiệu phơi nắng 4-5 tiếng cho ráo nước.
Lưu ý: Khi phơi kiệu, bạn nên phơi chỗ cao tránh bụi bẩn bay vào.
Phân biệt củ kiệu và củ hành
Bạn có thể phân biệt hai loại củ kiệu và củ hành thông qua những đặc điểm nhận dạng sau đây:
Củ kiệu | Củ hành | |
Hình dạng | Thon dài, màu tím nhạt | Củ hành có thân thon, to tròn |
Kích thước | Nhỏ | Lớn hơn |
Màu sắc | Trắng đục | Trắng tinh |
Hương vị | Hương nồng và vị cay gắt | Hăng cay |
Cách chọn mua củ kiệu
Bạn có thể chọn kiệu quế hoặc kiệu trâu để làm dưa kiệu thơm ngon. Củ kiệu quế có thên củ nở, đuôi nhìn mảnh, mỏng. Củ kiệu trâu thân củ dài hơn, đuôi to.
Theo dân gian lưu truyền thì bạn nên chọn kiệu quế để làm dưa kiệu, có độ giòn, thơm hơn.
Quan sát kích thước củ
Bạn nên chọn loại củ kiệu có kích thước nhỏ vừa, không quá to, vì củ kiệu quá to dễ bị hăng và cay nồng, khó ăn. Ngược lại, củ nhỏ vừa ăn, thơm ngon, thấm đều gia vị.
Quan sát hình dáng củ
Thông qua quan sát hình dáng củ cũng có thể nhận biết củ kiệu ngon. Bạn nên chọn củ kiệu có kích thước đều tươi, màu trắng, lá không bị dập nát.
Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin về củ kiệu là gì, giá bao nhiêu và cách sơ chế củ kiệu thế nào cho ngon. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!