Cẩm nang sức khỏeSức khỏe dinh dưỡngCác loại đường dành cho người tiểu đường an toàn bạn nên tham khảo

Các loại đường dành cho người tiểu đường an toàn bạn nên tham khảo

0
(0)

Người tiểu đường cần phải chú trọng đến việc dùng thực phẩm mỗi ngày để tránh làm tăng đường huyết sau khi ăn, nhất là các món ăn và thức uống ngọt. Sau đây KHOEPLUS24H sẽ bật mí cho bạn về các loại đường dành cho người tiểu đường an toàn!

Đường nhân tạo cho người tiểu đường

Dưới đây là một số loại đường nhân tạo cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo:

Sucralose

Sucralose, còn gọi Splenda, đây là chất làm ngọt nhân tạo từ đường sucrose. Độ ngọt của nó gấp 600 lần so với đường tinh luyện nhưng lại ít calo hơn. Sucralose có độ bền với nhiệt độ nên được sử dụng trong các loại đồ uống nóng, bánh nướng và kể cả kẹo cao su.

Theo thông tin từ FDA, sucralose được sử dụng như một chất làm ngọt nhân tạo đa năng. Thế nhưng, nếu tiêu thụ quá nhiều loại đường này thì có thể xuất hiện một số khối u ác tính trên cơ thể và hiện tại các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu về mức độ an toàn của sucralose.

Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên tiêu thụ hàm lượng đường sucralose ở mức 5mg/kg trọng lượng cơ thể để đảm bảo sức khỏe nhé!

Sucralose
Sucralose

Aspartame

Aspartame cũng là một trong những loại đường nhân tạo phổ biến, nó đã được sử dụng từ những năm 1980. Độ ngọt của Aspartame gấp 200 lần so với đường tinh luyện và dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Vì thế, Aspartame được dùng trong các loại thực phẩm và nước uống soda ăn kiêng. Tuy nhiên, việc dùng đường Aspartame không an toàn đối với những người mắc chứng rối loạn di truyền (còn gọi là phenylketon niệu).

Hàm lượng tiêu thụ Aspartame an toàn khi dùng là khoảng 50mg/kg trọng lượng cơ thể.

Aspartame
Aspartame

Acesulfame kali

Acesulfame kali, còn gọi là Ace-K hoặc acesulfame K, có vị đắng đặc trưng nên thường được kết hợp chung với các chất tạo ngọt khác.

Độ ngọt của Acesulfame kali gấp 200 lần so với đường tinh luyện, chứa ít calo và có độ an toàn cao. Thế nhưng trong một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy: Khi dùng Acesulfame kali có thể liên quan đến việc tăng cân.

Hàm lượng Acesulfame kali an toàn cho người dùng là khoảng 15mg/kg trọng lượng cơ thể.

Acesulfame kali
Acesulfame kali

Saccharin

Saccharin là đường nhân tạo được sử dụng rộng rãi trên thị trường, độ ngọt của loại đường này gấp khoảng 200 – 700 lần so với đường tinh luyện. Hàm lượng đường Saccharin an toàn khi sử dụng là 15mg/kg trọng lượng cơ thể.

Saccharin
Saccharin

Neotame

Neotame cũng là đường nhân tạo cho người tiểu đường với hàm lượng calo thấp và độ ngọt gấp từ 7.000 – 13.000 lần so với đường tinh luyện.

Neotame có khả năng chịu nhiệt cao nên thích hợp dùng để làm bánh. Thậm chí, hầu hết các loại thực phẩm (ngoại trừ thịt gia cầm) đều có thể sử dụng loại đường này để làm tăng thêm độ ngọt và hương vị cho thực phẩm. Hàm lượng Neotame an toàn cho người dùng là khoảng 0.3mg/kg trọng lượng cơ thể.

Neotame
Neotame

Các loại đường tự nhiên cho người tiểu đường

Ngoài nhóm đường nhân tạo phía trên, thì người tiểu đường vẫn có thể chọn dùng các loại đường tự nhiên phù hợp với sức khỏe như:

Stevia

Stevia là đường tự nhiên được chiết xuất từ lá cây Stevia rebaudiana, có độ ngọt cao cấp 300 lần so với đường sucrose và đường tinh luyện.

Đặc trưng của đường Stevia là không chứa calo và không làm tăng hàm lượng đường trong máu nhưng thường để lại vị đắng sau khi ăn. Do đó, người ta sử dụng các chất tạo ngọt khác để thêm vào Stevia nhằm giúp cân bằng hương vị cho loại đường này.

Giá thành của đường Stevia tương đối cao. Hàm lượng đường Stevia an toàn khi sử dụng là 4mg/kg trọng lượng cơ thể.

Stevia
Stevia

Tagatose

Tagatose thuộc nhóm đường fructose và có độ ngọt hơn sucrose khoảng 90%. Chúng được tìm thấy trong một số trái cây như dứa, táo và cam. Đường Tagatose có kết cấu ổn dịnh và hàm lượng calo thấp.

Theo kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy: Tagatose có chỉ số đường huyết (GI) thấp và có thể mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh béo phì. Không những vậy, việc dùng Tagatose cũng tác động tích cực đến sức khỏe của những người bị bệnh tiểu đường.

Tagatose
Tagatose

Sugar Alcohols (Rượu đường)

Sugar Alcohols, còn gọi là rượu đường hoặc polyols, được chiết xuất từ chất xơ tự nhiên có trong các loại trái cây và rau quả. Khi nhắc đến Sugar Alcohols, bạn có thể bắt gặp nhóm đường tự nhiên này với một số dạng phổ biến là mannitol, isomalt, sorbitol và maltitol.

Việc dùng Sugar Alcohols có thể làm tăng đường huyết nhưng ở mức không gây hại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng khi sử dụng loại đường này (nhất là loại xylitol và mannitol) thì có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự hoạt động của nhuận tràng.

Sugar Alcohols (Rượu đường)
Sugar Alcohols (Rượu đường)

Xylitol

Xylitol là chất đường ngọt tự nhiên được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả và trái cây, thậm chí chiết xuất từ cây bạch dương hoặc một loại thực vật gọi là xylan.

Vị ngọt của Xylitol giống như đường tinh luyện, chứa ít calo và hầu như không làm tăng đáng kể đường huyết sau khi dùng.

Xylitol
Xylitol

Erythritol

Erythritol là đường tự nhiên, thuộc nhóm rượu đường, được tìm thấy trong lúa mì hoặc tinh bột lên men. Loại đường này có thể chứa ít hoặc không chứa calo.

Đồng thời, việc dùng Erythritol được đánh giá là an toàn cho sức khỏe. Vì cơ thể con người không có đủ các enzym cần thiết để tiêu hóa erythritol, nhờ đó chúng được hấp thụ nhanh vào máu và bài tiết qua nước tiểu nên không làm tăng đường huyết sau khi ăn.

Tuy nhiên, nếu cơ thể của chúng ta hấp thụ quá nhiều đường Erythritol thì có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Erythritol
Erythritol

Đường chiết xuất từ La hán quả

Đường chiết xuất từ La hán quả cũng là một loại đường tự nhiên, không chứa calo, không chứa carbs và có vị ngọt gấp khoảng 150 lần so với đường tinh luyện.

Việc dùng đường chiết xuất từ La hán quả sẽ không làm tăng đường huyết trong máu, nên trở thành thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường có thể chọn dùng trong chế độ ăn uống.

Đường chiết xuất từ La hán quả
Đường chiết xuất từ La hán quả

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm các loại đường dành cho người tiểu đường an toàn đáng để tham khảo trong chế độ ăn uống hằng ngày rồi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan