Bánh cam bao nhiêu calo? Ăn bánh cam nhiều béo (mập) không?

0
(0)

Bánh cam bao nhiêu calo là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt đối tượng đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bánh cam

Bánh cam là loại bánh có phần vỏ được làm từ bột gạo tẻ, gạo nếp hoặc dùng chung cùng khoai tây xay nhuyễn để có hương vị thơm ngon hơn. Bạn sẽ nặn bột thành các hình tròn nhỏ, tương tự quả cam rồi chiên chín bột đến khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng.

Thông thường, nhân bánh cam có 2 dạng là nhân mặn và nhân ngọt. Trong đó, nhân mặn được chế biến từ thịt lợn, mộc nhĩ, hành, tiêu,… Ngược lại, nhân ngọt bao gồm đậu xanh cùng nước cốt dừa. Lớp vỏ ngoài phủ một lớp mật hoặc đường vàng óng, rắc thêm vừng.

Xem thêm: Mật ong bao nhiêu calo? Uống có béo không? Uống lúc nào tốt?

Bánh cam là loại bánh có phần vỏ được làm từ bột gạo tẻ
Bánh cam là loại bánh có phần vỏ được làm từ bột gạo tẻ

1 cái bánh cam bao nhiêu calo?

1 cái bánh cam truyền thống bao gồm phần nhân đậu xanh, vỏ bánh chế biến từ bột mì, bột khoai tây, bột gạo cùng vừng trắng nặn thành hình tròn. Sau khi thành hình, bạn chiên vàng bánh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 cái bánh cung cấp đến 200 – 250 calo.

Bánh cam bọc vừng chứa bao nhiêu calo?

Khác bánh cam thông thường với phần vỏ bọc lớp đường, bánh cam miền Nam thường được rắc hạt mè (vừng). Khi làm xong, chúng sẽ được chiên chín vàng đều. Dù chế biến bằng phương thức nào thì món ăn sẽ cung cấp calo tương đối cao, khoảng 215 calo.

Bánh cam bọc vừng chứa 215 calo
Bánh cam bọc vừng chứa 215 calo

Bánh cam bao nhiêu calo đối với loại bọc đường?

Bánh cam bọc đường là một biến thể khác của bánh cam, thường xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc. Do có một lớp vỏ đường phủ bên ngoài nên mức năng lượng cung cấp so với bánh cam truyền thống cao hơn rất nhiều. Theo thống kê, 1 cái bánh cam đường chứa tới 421 calo.

1 cái bánh cam đường chứa tới 421 calo
1 cái bánh cam đường chứa tới 421 calo

Bánh cam nhân mặn thì chứa bao nhiêu calo?

Bánh cam nhân mặn là một biến tấu hoàn toàn khác từ bánh cam bọc đường hoặc bọc vừng. Khác với bánh cam truyền thống, sử dụng nhân từ hỗn hợp thịt heo, miến, mộc nhĩ thay vì các loại đậu. Do đó, năng lượng cung cấp cho cơ thể chỉ khoảng 276 calo.

Xem thêm: Miến bao nhiêu calo? Ăn nhiều miến có tăng cân không?

Năng lượng cung cấp cho cơ thể chỉ khoảng 276 calo
Năng lượng cung cấp cho cơ thể chỉ khoảng 276 calo

Bánh cam đậu xanh bao nhiêu calo?

Theo kết quả từ các nghiên cứu khoa học, cứ 50g bánh cam đậu xanh sẽ chứa đến 216 calo. Đây là món ăn truyền thống của người Việt Nam với cách làm vô cùng đơn giản từ bột mì, bột gạo, nhân đậu xanh rồi mang chiên qua dầu đến khi chín vàng.

Cứ 50g bánh cam đậu xanh sẽ chứa đến 216 calo
Cứ 50g bánh cam đậu xanh sẽ chứa đến 216 calo

Tại sao bánh cam có nhiều calo?

Bánh cam có chứa nhiều đường

Đối với những người muốn giảm cân hoặc đang ăn kiêng thì bánh cam không phải là lựa chọn phù hợp. Bởi nó chứa rất nhiều đường, cung cấp nhiều calo nhưng không có chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu chứng minh ăn nhiều đường khiến cơ thể thèm đường nhiều hơn.

Chứa rất nhiều đường, cung cấp nhiều calo nhưng không có chất dinh dưỡng
Chứa rất nhiều đường, cung cấp nhiều calo nhưng không có chất dinh dưỡng

Bánh cam có chứa nhiều tinh bột tinh chế

Một trong những nguyên liệu chính để chế biến bánh cam là gạo nếp, một loại ngũ cốc đã qua tinh chế. Trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng năm 2012 chỉ ra, chúng được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose nhanh chóng, gây tăng cân.

Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, các loại ngũ cốc tinh chế như bột gạo nếp, đã loại bỏ hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, chúng dễ bị phân hủy khi vào hệ tiêu hóa, dẫn đến cảm giác thèm ăn.

Chúng được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose nhanh chóng, gây tăng cân
Chúng được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose nhanh chóng, gây tăng cân

Bánh cam có chứa nhiều dầu mỡ

Để có một chiếc bánh cam thơm ngon thì bạn phải chiên ngập dầu. Chúng vô tình thêm lượng lớn calo và chất béo xấu vào trong bánh cam, đặc biệt trong các loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Điều này vừa ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, vừa tăng cân béo phì.

Để có một chiếc bánh cam thơm ngon thì bạn phải chiên ngập dầu
Để có một chiếc bánh cam thơm ngon thì bạn phải chiên ngập dầu

Ăn bánh cam có béo không?

Để biết ăn bánh cam có béo không thì bạn cần tính mức calo tiêu thụ, cụ thể như sau:

  • Một người trưởng thành muốn duy trì hoạt động bình thường thì mức calo cần nạp vào ở mức 2.000 calo/ngày. Nếu một ngày có 3 bữa chính thì lượng calo cần thiết là 665 calo.
  • Trong khi đó, bạn cần ăn khoảng 5 cái bánh cam để no bụng, tức lượng calo nạp vào là 1075 calo, cao hơn mức năng lượng cần thiết. Nếu không có chế độ tập luyện thể thao hợp lý thì nguy cơ tăng cân rất cao.
Nếu không có chế độ tập luyện thể thao hợp lý thì nguy cơ tăng cân rất cao
Nếu không có chế độ tập luyện thể thao hợp lý thì nguy cơ tăng cân rất cao

Ăn bánh cam nhiều có tốt không?

Trong bánh cam chứa lượng dầu mỡ, tinh bột và đường khá lớn, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp hay các bệnh tim mạch khác.

Do đó, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn bánh cam quá nhiều trong tuần để tránh các bệnh lý nguy hiểm kể trên.

Không nên ăn bánh cam quá nhiều trong tuần
Không nên ăn bánh cam quá nhiều trong tuần

Một ngày nên ăn bánh cam là bao nhiêu cái?

Trong trường hợp, bạn thấy thèm bánh cam thì có thể ăn từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 3 cái để giữ được vóc dáng thon gọn, hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát, béo phì. Bên cạnh đó, lượng calo nạp vào cơ thể phụ thuộc vào kích thước bánh.

Có thể ăn từ 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 3 cái
Có thể ăn từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 3 cái

Thời gian nên ăn bánh cam?

Bạn nên ăn bánh cam sau bữa chính từ 1 – 2 giờ, không dùng thay bữa ăn sáng hoặc khi đói vì nó khiến bạn đầy bụng, khó tiêu hoặc tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Nên ăn bánh cam sau bữa chính từ 1 - 2 giờ
Nên ăn bánh cam sau bữa chính từ 1 – 2 giờ

Cách ăn bánh cam không lo tăng cân bạn nên biết

Nếu muốn ăn bánh cam mà không cần quan tâm, lo lắng đến vấn đề béo phì hoặc tăng cân mất kiểm soát, bạn cần biết một số điểm như sau:

  • Không nên dùng bánh cam khi đói bụng, bởi thời điểm này bạn sẽ ăn nhiều, dẫn đến lượng calo cơ thể nạp vào tăng cao.
  • Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 cái bánh cam. Đồng thời, hãy kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh như bánh mì đen, bánh ngũ cốc nguyên cám hoặc một số loại bánh dinh dưỡng, tốt cho quá trình giảm cân.
  • Nên áp dụng, xây dựng chế độ ăn uống khoa học ăn nhiều trái cây, rau xanh hoặc các món ăn giàu chất xơ, cũng như uống đủ nước. Hãy kết hợp tập luyện thể dục, thể thao đốt chất năng lượng, tiêu hao mỡ thừa.
  • Trường hợp bạn tự làm bánh cam tại nhà hãy giảm và thay thế một số nguyên liệu chứa nhiều calo bằng bột ngũ cốc, bột gạo lức,…
Không nên dùng bánh cam khi đói bụng
Không nên dùng bánh cam khi đói bụng

Những ai không nên ăn bánh cam?

Mặc dù bánh cam có hương vị thơm ngon, vẻ ngoài bắt mắt được nhiều người yêu thích. Nhưng một số đối tượng phải hạn chế hoặc không dùng bánh cam để tránh gây hại đến sức khỏe như:

  • Người cao huyết áp: Ăn đồ có nhiều dầu mỡ sẽ khiến huyết áp trong cơ thể tăng lên nhanh chóng.
  • Người bị béo phì: Trong bánh cam chứa nhiều đường, dầu mỡ. Nếu cơ thể không thể tiêu hóa sẽ tích tụ dưới dạng mỡ, khiến tình trạng béo phì diễn ra nghiêm trọng hơn.
  • Người mắc các bệnh tim mạch: Làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu dẫn đến mỡ máu, xơ vữa động mạch,… hoặc nghiêm trọng hơn là đột quỵ, tử vong.

Xem thêm: Cao huyết áp nên ăn gì? Top các món ăn cho người cao huyết áp

Người cao huyết áp
Người cao huyết áp

Bà bầu ăn bánh cam được không?

Đối với phụ nữ đang mang thai thì yêu cầu quan trọng nhất chính là cân bằng dinh dưỡng, cung cấp cho thai nhi đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bởi vậy, mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con.

Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể ăn bánh cam nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Vì lượng đường trong món ăn quá cao, nếu dùng thường xuyên sẽ khiến mẹ bầu mắc phải chứng tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể ăn bánh cam
Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể ăn bánh cam

Gợi ý cách làm bánh cam hạn chế lượng calo

Để hạn chế lượng đường trong bánh cam, bạn có thể áp dụng công thức chế biến phần nhân bằng đậu đỏ, bí đỏ, đậu đen hoặc dừa,… Cụ thể như sau:

Nguyên liệu: 400g bột nếp, 60g bột gạo lứt, 60g bột khoai tây, 1 gói bột nở, 200g đậu xanh, mật ong và vừng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho hỗn hợp bột nếp, bột khoai tây, bột nở và bột gạo lức vào tô, trộn đều rồi cho thêm khoảng 400ml nước. Sau đó, bạn dùng tay nhào đến khi tạo thành một khối, ủ trong khoảng 1 giờ. Lúc bột nở thì chia thành từng phần nhỏ.
Dùng tay nhào đến khi tạo thành một khối
Dùng tay nhào đến khi tạo thành một khối
  • Bước 2: Ngâm đậu xanh với nước cho nở mềm rồi hấp chín, nghiền nhuyễn. Để tạo độ ngọt cho nhân bánh, hãy cho thêm mật ong và một ít dừa.
Ngâm đậu xanh với nước cho nở mềm rồi hấp chín
Ngâm đậu xanh với nước cho nở mềm rồi hấp chín
  • Bước 3: Dàn đều bột vỏ bánh rồi cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị ở chính giữa, bóp các cạnh vào thật kín, vo tròn. Bên ngoài thêm một lớp vừng để hấp dẫn hơn.
Bên ngoài thêm một lớp vừng để hấp dẫn hơn
Bên ngoài thêm một lớp vừng để hấp dẫn hơn
  • Bước 4: Nên sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 – 210 độ C, trong 15 phút thay vì dùng dầu động vật nhiều cholesterol.
Nên sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 - 210 độ C, trong 15 phút
Nên sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 – 210 độ C, trong 15 phút

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã giải đáp bánh cam bao nhiêu calo mà nhiều người đang thắc mắc. Nên ăn lượng vừa phải đồng thời kết hợp chế độ tập luyện khoa học để tránh việc tăng cân, béo phì. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Xem nhiều

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here