Cẩm nang sức khỏeBạch đậu khấu - Cardamom là gì? 8 tác dụng của bạch đậu khấu...

Bạch đậu khấu – Cardamom là gì? 8 tác dụng của bạch đậu khấu cho sức khoẻ

0
(0)

Bạch đậu khấu là một loại nguyên liệu thường được dùng trong ẩm thực như là gia vị. Nó là một thành phần trong bột garam masala, sa tế,… Vậy hãy để chuyên mục Cẩm nang sức khỏe giúp bạn hiểu rõ hơn về bạch đậu khấu – Cardamom là gì? 8 tác dụng của bạch đậu khấu cho sức khoẻ người dùng ra sao nhé!

Bạch đậu khấu – cardamom là gì?

Bạch đậu khấu có tên tiếng Anh là green cardamom nhưng thường gọi với cái tên ngắn là cardamom. Nó có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á.

Bạch đậu khấu - cardamom là gì?
Bạch đậu khấu – cardamom là gì?

Bạch đậu khấu có lớp vỏ mỏng, màu xanh và kích thước nhỏ hơn so với thảo quả (còn gọi là bạch đậu khấu đen). Nó được phân bố chủ yếu từ Ấn Độ cho đến Malaysia và có nguồn gốc từ loài Elettaria cardamomum.

Bạch đậu khấu là một loại gia vị, đặc trưng bởi hương nồng và có vị hơi ngọt, nên rất được ưa chuộng hơn trong các công thức nấu ăn và đồ uống vì giúp tăng thêm hương vị. Thậm chí, nó còn được sử dụng trong lĩnh vực y học với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Bạch đậu khấu là một loại gia vị
Bạch đậu khấu là một loại gia vị

Tác dụng của bạch đậu khấu

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà bạch đậu khấu mang lại cho sức khỏe như:

Giúp giảm huyết áp

Nhờ đặc tính chống oxy hóa và lợi tiểu, bạch đậu khấu có tác dụng làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.

Cụ thể, trong một nghiên cứu cho thấy: sau 12 tuần mức huyết áp đã được giảm đáng kể trở về lại ở mức bình thường.

Khi cho dùng 3gr bạch đậu khấu mỗi ngày trên 20 người trưởng thành mới được chuẩn đoán là bị cao huyết áp, nhờ đặc tính chống oxy hóa của loại quả này.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện thêm, bạch đậu khấu có tác dụng lợi tiểu đã giúp loại bỏ nước dư thừa tích tụ trong cơ thể như lượng dịch xung quanh tim.

Giúp giảm huyết áp
Giúp giảm huyết áp

Chứa hợp chất chống ung thư

Bạch đậu khấu chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống ung thư.

Bằng cách làm tăng hoạt động của một số enzyme có khả năng chống lại bệnh và tăng cường sự hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (gọi là tế bào NK) để tấn công các khối u – tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư.

Trong bạch đậu khấu còn chứa một hợp chất có thể ngăn chặn tế bào ung thư miệng đã được các nhà nghiên cứu phát hiện khi thực hiện trong ống nghiệm.

Chứa hợp chất chống ung thư
Chứa hợp chất chống ung thư

Đặc tính chống viêm

Do chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa lên đến 90%, bạch đậu khấu có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ các tế bào không bị hư tổn bởi các nguyên tố gây hại.

Vì khi cơ thể tiếp xúc với các chất lạ, viêm cấp tính sẽ xảy ra – thường là có lợi cho cơ thể, nhưng nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì sẽ gây ra các bệnh mãn tính.

Nói một cách khác, việc dùng bạch đậu khấu sẽ giúp cơ thể chống viêm và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Đặc tính chống viêm
Đặc tính chống viêm

Hỗ trợ các vấn đề tiêu hoá

Từ hàng ngàn năm, bạch đậu khấu đã được sử dụng trong y học, nhất là trộn với các nguyên liệu khác để điều trị được các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như buồn nôn và khó chịu, thậm chí là tăng khả năng chữa lành vết loét ở dạ dày.

Thực tế cho thấy, việc dùng khoảng 12.5mg chiết suất bạch đậu khấu trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, mang lại hiệu quả bằng hoặc hơn cả một loại thuốc chống loét dạ dày thông thường.

Hơn nữa, trong nghiên cứu ống nghiệm chứng minh thêm: bạch đậu khấu có thể chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori – liên quan đến sự phát triển của các vấn đề liên quan đến loét dạ dày.

Hỗ trợ các vấn đề tiêu hoá
Hỗ trợ các vấn đề tiêu hoá

Giảm hôi miệng và ngừa sâu răng

Một số hợp chất trong bạch đậu khấu được sử dụng để điều trị bệnh hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng nhờ khả năng tiêu diệt được một số vi khuẩn thường hoạt động trong khoang miệng.

Vì thế, bạn có thể dùng kẹo cao su có chứa thành phần bạch đậu khấu để nhai, hoặc dùng loại quả này sau bữa ăn sẽ có được hơi thở thơm mát.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: chiết xuất từ bạch đậu khấu có hiệu quả trong việc chống lại 5 loại vi khuẩn có thể gây sâu răng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như số lượng của chúng trong nước bọt.

Giảm hôi miệng và ngừa sâu răng
Giảm hôi miệng và ngừa sâu răng

Đặc tính chống vi sinh vật

Chiết xuất và các loại tinh dầu bạch đậu khấu đều có khả năng chống nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm nấm và các vấn đề liên quan đến dạ dày.

Chẳng hạn, một nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm chỉ ra rằng: việc dùng chiết xuất bạch đậu khấu ức chế được một loại nấm men kháng thuốc – gọi là chủng Candida gây ra bệnh nhiễm nấm.

Thậm chí, trong nhiều nghiên cứu khác chứng minh thêm: đặc tính chiết xuất và tinh dầu bạch đậu khấu còn hiệu quả hơn một số loại thuốc tiêu chuẩn dùng để chống lại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

E.coli, StaphylococcusSalmonella, cũng như chống lại vi khuẩn gây viêm dạ dày như Campylobacter.

Đặc tính chống vi sinh vật
Đặc tính chống vi sinh vật

Cải thiện hô hấp

Nhờ hương thơm, bạch đậu khấu đã góp phần tăng cường khả năng sử dụng oxy của cơ thể và giúp thư giãn luồng không khí đến phổi, nhất là có lợi trong việc điều trị bệnh hen suyễn cũng như cải thiện quá trình hô hấp đáng kể.

Cải thiện hô hấp
Cải thiện hô hấp

Giảm lượng đường huyết

Chế độ ăn uống có bổ sung bạch đậu khấu có thể giúp cải thiện được tình trạng lượng đường trong máu đáng kể, phòng được nhiều bệnh liên quan đến đường huyết.

Đây là kết quả nghiên cứu được tiến hành trên động vật nhưng vẫn cần có thêm nhiều bằng chứng khác để cho thấy tác dụng này thực sự mang lại hiệu quả trên cơ thể người.

Giảm lượng đường huyết
Giảm lượng đường huyết

Phân biệt bạch đậu khấu và thảo quả

Như KHOEPLUS24H đã chia sẻ qua những thông tin phía trên, nếu bạn đã biết thảo quả trước đây thì chắc có lẽ cũng khá băn khoăn về bạch đậu khấu vì hình dạng chúng tương tự giống nhau.

Để dễ phân biệt, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm mà KHOEPLUS24H gợi ý dưới đây:

Bạch đậu khấuThảo quảTên gọi

Tên tiếng Anh là green cardamom, thường gọi tắt là cardamom.

Tên tiếng Việt là bạch đậu khấu hoặc bạch đậu khấu xanh.

Tên tiếng Anh là black cardamom.

Tên tiếng Việt là thảo quả, hoặc chính xác hơn là bạch đậu khấu đỏ (hoặc đen).

Nguồn gốcTừ loài Elettaria cardamomumTừ loài Amomum subulatumPhân bổ chủ yếuTừ Ấn Độ đến Malaysia.Đông Nepal, Sikkim, một phần ở phía Tây Bengal của Ấn Độ và miền nam Bhutan.Tốc độ sinh trưởng

Nhanh.

Năng suất cao và giá thành mềm.

Khá chậm.

Ít năng suất và giá thành cao hơn bạch đậu khấu xanh.

Hình dạng quảQuả có màu xanh, kích thước nhỏ hơn bạch đậu khấu đỏ (thảo quả)Quả có màu đỏ, còn gọi riềng gừng và mọc thấp dưới đất.Cách dùngKhi dùng mới bóc vỏ để giữ lại hương thơm như ban đầu.Khi dùng mới bóc vỏ ra thì sẽ không mất hương thơm vốn có.Màu sắc khi sấy khôVẫn giữ được màu xanh.Có màu đen thay vì màu đỏ lúc còn tươi.

Phân biệt bạch đậu khấu và thảo quả
Phân biệt bạch đậu khấu và thảo quả

Bạch đậu khấu mua ở đâu?

Bạch đậu khấu được sử dụng phổ biến trong các món ăn, nhất là ẩm thực Trung Hoa nên bạn có thể tìm mua loại quả này dễ dàng ở ngoài chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ khô và các trang mạng điện tử với giá thành khá đa dạng.

Chẳng hạn, KHOEPLUS24H đã tham khảo giá bạch đậu khấu tại thời điểm tháng 07/2023 thấy rằng: bạch đậu khấu sấy khô khoảng 850.000 – 1.800.000 VND/kg tùy theo nguồn gốc. Ngoài ra, bột đậu khấu cũng có giá 160.000 – 240.000 VND/gói 100gr.

Bạch đậu khấu mua ở đâu?
Bạch đậu khấu mua ở đâu?

Như vậy, KHOEPLUS24H đã giúp bạn hiểu hơn về bạch đậu khấu – cardamom là gì? 8 tác dụng của bạch đậu khấu cho sức khoẻ ra sao rồi đấy. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng loại quả này.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan